หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โรคหัวใจสลาย!รวดร้าวถึงตาย!

โพสท์โดย xiaosixi

  เจ็บที่ใจใครว่าไม่ถึงตาย? มารู้จักกับ "โรคหัวใจสลาย" ที่อาจคร่าชีวิตใครก็ตามที่หัวใจถูกบีบคั้น!

  โรคหัวใจสลาย อยู่ในกลุ่มโรค Stress Cardiomyopathy ซึ่งเป็นกลุ่มโรคหัวใจอีกชนิดหนึ่ง ยังไม่มีชื่อเรียกในภาษาไทยที่แน่นอน เช่น โรคหัวใจจากความเครียด (Stress induced cardiomyopathy) หรือ apical ballooning syndrome บางครั้งเรียกว่า “โรคอกหัก” (Broken heart syndrome) แต่ในญี่ปุ่นจะใช้ชื่อว่า Takotsubo cardiomyopathy พบในคนเอเซีย 8% และคนยุโรป 1.5%

 ในภาษาญี่ปุ่นTakoTsubo หมายถึง เครื่องมือลักษณะคล้ายขวดหรือไหของชาวญี่ปุ่นที่ใช้ในการจับปลาหมึก โรคนี้ถูกพบครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นและถูกนิยามโดยแพทย์ชาวญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในปี 1991 อาการของโรคนี้ทำให้หัวใจห้องล่างซ้ายมีรูปร่างคล้ายเครื่องมือจับปลาหมึกส่งผลให้การทำงานของหัวใจด้านล่างซ้ายผิดปกติ

  อาการของโรคนี้เป็นอาการที่เกิดขึ้นชั่วคราว คล้ายโรคหัวใจขาดเลือดกระทันหัน คือ เจ็บแน่นหน้าอก หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ หน้ามืด

  สาเหตุของโรคเกิดได้จากความเครียดจาก เช่น จากความตายของคนที่รัก ความผิดหวังอย่างรุนแรง ความเครียดรุนแรงทางจิตใจ โดยพบในผู้หญิงมากกว่าชายถึง 7:1 หรือ เกิกจากการได้รับยาที่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติ ได้แก่ ยาบ้า ยาเสพติดบางชนิด ตัวอย่างของสาเหตุของความเครียด ได้แก่

1. สตรีที่หมดประจำเดือน (post menopausal woman) พบประมาณ 70 - 80% เพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนที่หมดไป ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจทนต่อฮอร์โมนความเครียดได้น้อย

2. อารมณ์รุนแรง/มีการทะเลาะกันอย่างต่อเนื่อง

3.ได้รับฟังข่าวร้าย เช่น ข่าวสูญเสียคนรักอย่างกระทันหัน รู้ว่าตนเป็นโรคร้าย

4.ได้รับความเครียดเป็นเวลานาน

  โรคหัวใจสลายนี้ เกิดจากความเสียใจมากและไม่สามารถทำใจได้ ไม่มีวิธีรักษาเฉพาะ ต้องรักษาแบบประคับประคอง อาการต่างๆ จะค่อยๆ ดีขึ้นใน 1 - 8 สัปดาห์ แต่บางรายก็รุนแรงจนอาจเสียชีวิตได้เลยทีเดียว!

  มาดูแลสุขภาพใจตัวเอง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องใจสลายกันเถอะ!

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
xiaosixi's profile


โพสท์โดย: xiaosixi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยใครที่ยังตั้งรหัสผ่านง่ายๆ รีบเปลี่ยนด่วน! เพราะไม่ปลอดภัยอาจโดนเจาะได้เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเจ้าของบริษัทขายกิจการ แจกโบนัสพนักงานคนละ 443,000 ดอลลาร์มาตรการ ‘มหาเถรสมาคม’ - ‘คพช.’ กู้คืนศรัทธาวงการสงฆ์: บทเรียนจากปีแห่งการล้างบางรู้มั๊ยว่าใครใหญ่! เข้าห้องน้ำชายวัดใจ..เดี๋ยวก็ได้รู้เองThe Great Flood หนังภัยพิบัติน้ำท่วมโลกเกาหลีจาก Netflixชวนลองเข้ามาดูผลงานของนักออกแบบที่ใส่ใจในทุก ๆ รายละเอียดลุ้นของขวัญปีใหม่! เตรียมคืนชีพ “เกาะตาชัย” มัลดีฟส์เมืองไทย หลังปิดฟื้นฟูธรรมชาตินาน 9 ปีประโยชน์ของ "แก้วมังกร" ที่มีมากมาย ทั้งลดน้ำหนัก-ลดเสี่ยงมะเร็ง"กบอินเดียนบูลฟร็อก" ตัวผู้จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสดใสในช่วงฤดูผสมพันธุ์เพื่อดึงดูดคู่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ลุ้นของขวัญปีใหม่! เตรียมคืนชีพ “เกาะตาชัย” มัลดีฟส์เมืองไทย หลังปิดฟื้นฟูธรรมชาตินาน 9 ปีเขมรหวัง "คนอินเดีย" มาเที่ยวกัมพูชามากขึ้น หลังทหารไทยล้มรูปปั้นจนกลายเป็นดราม่าThe Great Flood หนังภัยพิบัติน้ำท่วมโลกเกาหลีจาก Netflix
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประโยชน์ของ "แก้วมังกร" ที่มีมากมาย ทั้งลดน้ำหนัก-ลดเสี่ยงมะเร็งกระท่อมที่สร้างขึ้นด้วย "กระดูกแมมมอธ" จำนวน 149 ชิ้น อายุ 15,000 ปีกรีกโยเกิร์ต มหัศจรรย์สิ่งดีๆจากธรรมชาติทึ่งทั่วโลก : "เดโกโทระ" รถสิบล้อแต่งศิลป์ งานศิลปะสไตล์ญี่ปุ่น อลังการงานสร้างเหมือนกันนะเนี่ย
ตั้งกระทู้ใหม่