รู้หรือไม่!! “ขนมปัง” ช่วยให้นอนหลับได้
รู้หรือไม่!! “ขนมปัง” ช่วยให้นอนหลับได้
ก่อนอื่นรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับกันก่อน จากหนังสือ 100 วิธีหลับยากแก้ง่าย โดย สวี่ซื่อเจี๋ย และคณะ กล่าวว่า สาเหตุของอาการนอนไม่หลับมีมากมาย แบ่งได้เป็น 4 ประเภท บางครั้งอาจเป็นเพราะสาเหตุใดสาเหตุหนึ่งแต่บางครั้งก็อาจเกิดขึ้นด้วยสาเหตุ 2 ประเภทขึ้นไป
- สาเหตุทางร่างกาย
เมื่อร่างกายเกิดความผิดปกติหรือเจ็บป่วยจะนอนไม่หลับได้ง่าย เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ (หอบ ไอ) โรคระบบทางเดินอาหาร (แผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบ) โรคระบบขับปัสสาวะ (ปัสสาวะบ่อย) โรคผิวหนัง (ผื่นคัน ผิวหนังอักเสบ) โรคสมอง (เลือดออกในสมอง โรคพาร์กินสัน) โรคกระดูกและกล้ามเนื้อ (ข้ออักเสบ กล้ามเนื้ออักเสบ) หรือเกิดจากภาวะของร่างกาย เช่น ความชรา เวลาที่คลาดเคลื่อนเมื่อเดินทางไปต่างประเทศ เป็นต้น
- สาเหตุทางจิตใจ
ปฏิกิริยาทางจิตใจหรืออาการเจ็บป่วยทางจิต เช่น นิสัยตื่นเต้นง่ายเอาแต่ใจตัวเอง ความอดทนต่อแรงกดดันค่อนข้างต่ำ ขี้ระแวง ฯลฯ สภาพจิตใจ เช่น ความเสียใจจากการสูญเสียคนใกล้ชิด โรคซึมเศร้า โรคกังวล โรคจิตเภท ฯลฯ
- สาเหตุจากสภาพแวดล้อม
สภาพแวดล้อมในการนอนส่งผลต่อคุณภาพการนอนมาก และอาจส่งผลให้นอนไม่หลับ สาเหตุที่พบบ่อย ได้แก่ เสียงรบกวน (เช่น เสียงร้องรัฐของทารกกลางดึก เสียงทะเลาะกันของคนข้างบ้าน ฯลฯ) แสงไฟ อุณหภูมิในห้อง เป็นต้น รวมถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อม เช่น การเดินทางท่องเที่ยว การย้ายบ้าน ฯลฯ
นอกจากนี้หากก่อนนอนรับประทานอิ่มเกินไปหรือบริโภคอาหารที่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร หรือการเข้าเวรกะกลางคืนซึ่งกระทบต่อการนอนตามปกติ ก็ทำให้นอนไม่หลับเช่นกัน
- ปัจจัยพิเศษที่ส่งผลต่อการนอน
ตัวอย่างเช่น การนอนไม่หลับเนื่องจากเวลากลางวันกลางคืนคลาดเคลื่อน กลุ่มอาการขาอยู่ไม่สุข (Restless-Legs Syndrome หรือ RLS เป็นภาวะความรู้สึกผิดปกติทางจิตใจ ผู้ป่วยมักรู้สึกคันยุบยิบเหมือนมีมดไต่ที่น่อง โดยเฉพาะในเวลากลางคืนหรือตอนเข้านอน) และอาการหยุดหายใจขณะนอนหลับ เป็นต้น อาการเฉพาะเช่นนี้ต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
- การนอนไม่หลับแบบปฐมภูมิ
เป็นการนอนไม่หลับที่ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะสาเหตุใดสาเหตุหนึ่งชัดเจนและมักมีอาการต่อเนื่องมากกว่าหนึ่งเดือน แต่ละครั้งนอนไม่หลับติดต่อกันไม่ต่ำกว่าสามวัน
ซึ่งจาก หนังสือร้อยแปดปัญหาอาหารการกิน เขียนโดย หวางซินฮุย กล่าวว่า ถ้ามีอาการนอนไม่หลับอย่างอ่อนๆ และไม่ต้องการใช้ยานอนหลับด้วย อาจมีวิธีแก้ง่าย ๆ คือ กินขนมปังสัก 2 แผ่นก่อนเข้านอน 1 ชั่วโมง ก็จะมีผลช่วยให้นอนหลับได้
ทำไมการกินขนมปังจึงช่วยให้นอนหลับได้? เพราะว่าเมื่อเรากินขนมปังเข้าไปแล้วร่างกายจะย่อยขนมปังได้กรดอะมิโนชนิดหนึ่งชื่อ ทริพโทเฟ่น (Triptophan) ซึ่งสามารถรวมตัวกับสารอื่น ๆ ในร่างกายเกิดเป็น 5-ไฮดร็อกซี่ทริพทามีน (5-Hydroxytryptamine หรือ สาร 5-HT นี้มีฤทธิ์ควบคุมระบบประสาทในร่างกายให้อยู่ในภาวะสงบจึงทำให้ระบบประสาทที่ตื่นตัวอยู่มีแนวโน้มที่จะสงบ จากนั้นจึงสามารถสะกดให้นอนหลับได้
แน่นอนว่า ถ้าหากนอนไม่หลับเพราะความเจ็บป่วยเช่นเป็นโรคระบบประสาท โรคประสาทอ่อนอย่างรุนแรง การกินขนมปังเพื่อช่วยให้นอนหลับอาจจะไม่ได้ผลชัดนัก เพราะว่าถึงยังไรสาร 5-HT ซึ่งเป็นผลพลอยได้ที่เกิดขึ้นในขณะร่างกายย่อยขนมปังก็มีปริมาณจำกัด ไม่อาจเทียบกับยานอนหลับได้
ป.ล. เพื่อนๆ สามารถติดตามกระทู้อื่นๆ ได้ที่
https://page.postjung.com/n00kky
อ้างอิงจาก: หนังสือ 100 วิธีหลับยากแก้ง่าย โดย สวี่ซื่อเจี๋ย และคณะ, หนังสือร้อยแปดปัญหาอาหารการกิน เขียนโดย หวางซินฮุย
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
ประธานสมาคม ตามไปตำหนินักกีฬา ถึงกับร้องไห้โฮ ในซีเกมส์ครั้งที่ 33
ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติด
แฉเรือทุนไทยขายน้ำมันให้เขมร อดีต สว ประกาศ เตือน ทัพเรือสั่ง 'จมเรือ' ได้ทันที เพราะประกาศกฎอัยการศึก
ย้อนวันวาน “ศูนย์อาหารมาบุญครอง พ.ศ. 2535” ต้นแบบฟู้ดคอร์ทไทย จากคูปองเงินสด สู่ยุคสแกนจ่ายในปลายนิ้ว
สื่อมาเลย์ แฉยับ ทหารเขมรทิ้งขีปนาวุธให้ไทยยึดฟรี เพราะใช้ไม่เป็น ขายขี้หน้าทั้งประเทศ
ประธานกรรมการสิทธิฯ เขมร เย้ยกองทัพไทย ต้องพึ่งเครื่องบินรบ ถ้าไม่มี F-16 ก็ไม่ใช่คู่ต่อสู้เขมร
กองทัพภาค.2 ยึดเงินสด 11 ล้าน ทอง 3 ล้าน แอบซ่อนโกดัง ช่องสะงำ
เด็กวัย 15 ถูกตั้งข้อหาฆๅตกรรมเด็กหญิงวัย 9 ขวบในอังกฤษ
F-16 เสริฟไข่ลูกที่ 2 ลงกลางปอยเปต
โซเชียลไทย "ไม่ทน" งัดหลักฐานซัด "โค้ชเวียดนาม" หาว่ากรรมการเข้าข้างไทย
จิตวิทยา "อาหวัง": เมื่อความดีถูกใช้เป็นต้นทุนเพื่อหวังผลตอบแทน
แฉเรือทุนไทยขายน้ำมันให้เขมร อดีต สว ประกาศ เตือน ทัพเรือสั่ง 'จมเรือ' ได้ทันที เพราะประกาศกฎอัยการศึก
อนุทินยืนยันเป็นแคนดิเดตนายกฯ ลงปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 ปัดตอบมีใครอีก ลั่นสื่อถามจนเขากลัวหมดแล้ว ยันไร้ปัญหาบ้านใหญ่ชิงพื้นที่ ส.ส.
ไทย-กัมพูชา: เขมรรุกหนักเนิน 350 ยังนำร่างทหาร 2 นายออกมาไม่ได้
พบโดรนปริศนา บินก่อกวนแท่นขุดเจาะนํ้ามัน กองทัพเรือเร่งตรวจสอบ
ฮุน เซน จากทหารเขมรแดง สู่คนกุมอำนาจกัมพูชายาว 40 ปี
คู่มือการปฏิบัติตัวหลังถอนฟัน (คนถาม - เอไอตอบ)
ทึ่งทั่วโลก : "โปซีตาโน" (Positano) เมืองสวย สุดโรแมนติก ริมชายฝั่งอมาลฟี,อิตาลี
ทึ่งทั่วโลก : แกรนด์คาแนล" หรือ "ต้าอวิ้นเหอ" (大运河) คลองขุดที่เก่าแก่ที่สุดและยาวที่สุดในโลก