เห็ดแปลกๆเห็ดอเมทิสต์ หรือ ราเมือกอเมทิสต์เห็ดที่มีสีสันแวววาวสดใสราวกากเพชร
เห็ดแปลกๆเห็ดอเมทิสต์ หรือ ราเมือกอเมทิสต์เห็ดที่มีสีสันแวววาวสดใสราวกากเพชร
ถ้าเรานึกถึงเห็ดเราก็คงคิดว่าเหตุนั้นมีรูปร่างลักษณะกลมๆขาวๆบานคล้ายร่มขึ้นตามกอไม้พุกผูกหรือว่าตามที่ชื้นแฉะในป่าหรือตามพื้นดินแต่วันนี้นะเรามีเหตุแปลกๆคือว่าแปลกแตกต่างจากเห็ดทั่วๆไป
เขาเรียกเห็ดชนิดนี้ว่าเห็ดอเมทิสต์ หรือ ราเมือกอเมทิสต์เห็ด ทำไมมันถึงแตกแตกต่างจากเห็ดทั่วๆไปก็เพราะว่าเห็ดชนิดนี้มีสีสันรูปทรงสวยงามราวกับกากเพชรสะท้อนแสงแวววาวเป็นยังไงล่ะครับพบเห็นภาพตอนนี้มันแปลกไหมล่ะครับเพราะฉะนั้นเรามาอ่านดูรายละเอียดกันเลยดีกว่าว่าเหตุชนิดนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร
เห็ดอเมทิสต์ หรือ ราเมือกอเมทิสต์เห็ดแปลกๆที่มีสีสันแวววาวราวกากเพชร
“เห็ดอเมทิสต์” หรือ “ราเมือกอเมทิสต์” (Amethyst mushroom, Amethyst slime mold) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Elaeomyxa Cerifera แม้ว่าจะมีชื่อเรียกว่าเห็ดก็ตาม แต่มันถูกจัดเป็นราเมือก (Slime mold) ชนิดหนึ่ง ซึ่งสามารถพบได้เฉพาะทางตอนเหนือของรัฐแทสมาเนีย (Tasmania) เท่านั้น
มันมีลักษณะภายนอกที่ดูโดดเด่นเป็นอย่างมาก โดยบนยอดที่มีลักษณะเป็นพุ่มนั้น เป็นกระเปาะสปอร์ที่มีแสงระยิบระยับ ราวกับกากเพชร หรือดวงดาวในท้องฟ้ายามค่ำคืนเลยทีเดียว โดยรูปร่างของมันเมื่อรวมเข้ากับกระเปาะด้านบนจึงทำให้มีลักษณะคล้ายเห็ดนั่นเอง
โดยเมื่อแตกออก และปล่อยสปอร์ที่มีสีสวยงามที่ประกอบไปด้วย สีม่วง สีเงิน และสีเขียว ซึ่งลักษณะที่ดูเหมือนกับแสงระยิบระยับนี้ ก็คือราเมือกที่เกิดหลังจากการปล่อยสปอร์นั่นเอง
มันเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีสีสัน และรูปแบบอันสวยงามแตกต่างกันไปตามแต่ละสายพันธุ์ ซึ่งเรามักจะไม่เห็นมันได้ง่าย ๆ หากไม่มีอุปกรณ์ที่เหมาะสม เนื่องจากมันมีขนาดเล็กมาก ๆ
“ซาร่า ลอยด์” (Sarah Lloyd) นักวิจัย ผู้ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการสำรวจ และเก็บตัวอย่างราเมือกสุดแวววาวนี้ ซึ่งนี่ก็เป็นหนึ่งในราเมือกที่เธอเก็บมาด้วยเช่นกัน ซึ่งมันเป็นหนึ่งใน 1,800 ตัวอย่างจาก 120 สายพันธุ์ที่เธอเก็บและศึกษาอีกด้วย
สีสันสวยงามเห็ดอเมทิสต์ราเมือกอเมทิสต์
แปลกประหลาดมากเลยนะครับสำหรับพืชตระกูลเห็ดชนิดนี้แต่ไม่รู้ว่ามันกินได้หรือเปล่านะแต่สีสันมันรู้สึกว่ามันวิจิตรพิสดารมากๆเลยนะครับปลูกเป็นไม้ประดับคงจะสวยงามระยิบระยับสีสันสดใสแบบนี้มองแล้วเจริญหูเจริญตามากๆเลยนะครับธรรมชาติสร้างสรรค์จริงๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
"เลขเด็ดเลขดังวันสำคัญ" งวดวันที่ 16 ธันวาคม 68 มาแล้ว!..รีบส่องด่วน!
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่น
นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia
เฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ







