หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แมลงทับ อัญมณีแห่งท้องทุ่ง

เขียนโดย john1982

แมลงทับ

แมลงทับ หรือ แมงทับ อัญมณีแห่งท้องทุ่งจะออกมาโบยบินให้ยลโฉมในช่วงต้นหน้าฝนครับ จะเริ่มเห็นเยอะตามหัวไร่ปลายนา ในช่วงเดือน พฤษภาคม-กรกฏาคม เป็นแมลงเปลือกแข็งมีสีเขียวแกรมน้ำเงิน ตัวเมียจะตัวใหญ่กว่าตัวผู้ ตัวผู้สามารถสังเกตุได้บริเวณใต้ท้องจะมีสีน้ำตาลเข้ม ส่วนตัวเมียท้องจะเป็นสีเขียวทั้งหมด

อาหารที่แมงทับชอบกินก็มีต้นไม้หลายชนิดครับ เช่นต้นไม้ทางบ้านผมเองที่เห็นแมลงทับกินจะมีสองชนิดครับ ได้แก่ ใบต้นมะขามเทศ และใบต้นทิ้งถ่อน

ดังภาพด้านล่างนี้ครับ

ใบต้นทิ้งถ่อน

ใบต้นมะขามเทศ

 

ส่วนในภาคอื่นนั้นอาจจะกินใบไม้ชนิดอื่นด้วยนะครับ

วัฎจักรแมลงทับ

วงจรของแมลงทับนั้น เมื่อบินออกจับคู่ผสมพันธุ์แล้ว ตัวเมียจะวางไข่ในดิน ลักษณะไข่จะเป็นวงรีเล็กเท่าเมล็ดถั่วเขียวครับ เท่าที่ผมเคยเห็นจะมีสองสีคือ สีขาวและสีเหลือง หลังจากที่วางไข่ในดินเสร็จแล้วทั้งตัวผู้ตัวเมียก็จะเริ่มตายและร่วงบินพื้นดิน อายุไขของแมลงทับจะที่ 2-3 เดือนเท่านั้น เมื่อไข่ฟักอยู่ในดินจะเป็นด้วงหนอนจะอาศัยกินรากหญ้ารากไม้เป็นอาหาร และเข้าดักแด้ฟักตัวเป็นฝักและขึ้นจากดินในปีถัดไป ซึ่งพูดกันตามจริงนั้นก็คืออาศัยอยู่ในดินมากกว่าบนบกครับ

สีสันของปีกที่สวยงาม

เมื่อแมลงทับตายลง ปีกจะถูกเก็บมาเป็นส่วนประกอบของเครื่องประดับเช่นสร้อย กำไรข้อมือและสามารถนำไปประดับเครื่องโลหะต่างๆได้อีกด้วย

ซึ่งปัจจุบันเริ่มหายากมากขึ้นเรื่อยๆเนื่องมีการต้นไม้เยอะและมีการใช้สารเคมีตามท้องไร่ท้องนา ทำให้ปริมาณแมลงทับตามธรรมชาติลดลงไปเยอะครับ

ท้ายนี้หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับทุกท่านที่เข้ามาอ่าน ขอบคุณมากครับ

เนื้อหาโดย: john1982
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
john1982's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 552 ครั้ง
เขียนโดย john1982
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซน7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรทำเลที่ดินน่าจับตาช่วงนี้ เมืองไหนมีปัจจัยหนุนให้โตต่อ😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉"ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลาอีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขนไทยช่วยไทย 4,000 บาท รัฐช่วย 60% ลงทะเบียน พ.ค. ใช้สิทธิ มิ.ย.ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนทะเลสาบสีเลือดที่เปลี่ยนสัตว์ให้เป็นหิน4 จุดบนโลกที่แทบไร้สิ่งมีชีวิต จาก Dallol ถึงทะเลสาบ Don Juan
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีโรงแรมสัญชาติไทย ตั้งอยู่เป็นจำนวนมากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคนคอร์สเรียนบัญชี สําหรับเจ้าของกิจการ บริหารธุรกิจให้เป็นระบบต้อเนื้อคืออะไร? รู้ทันอาการ สาเหตุ และวิธีดูแลก่อนลุกลามถึงตาดำคุโระมิทสึคืออะไร?
ตั้งกระทู้ใหม่