ใบชะพลู
ใบชะพลูพืชผักสมุนไพรพื้นบ้าน
ชะพลูนั้นเราสามารพบเห็นได้ทั่วไปตามบ้านนอกริมรั้วตามสวนต่าง ลักษณะเป็นไม้ทรงพุ่มต่ำเป็นกอ ชอบอยู่ขึ้นตามบริเวณพื้นที่ชุ่มแฉะ ใบเมื่อนำมาขยี้ฉีกจะมีกลิ่นฉุนหอมมีเอกลักษณ์ นิยมนำมาเป็นเครื่องเคียง เช่นกินกับลาบ น้ำพริกหรือใส่ในแกงอ่อม แกงหอยขมเป็นต้น ปลูกง่ายขยายพันธุ์โดยขุดหน่อหรือแยกต้นครับ
ต้นขึ้นเป็นกอชิดหนาแน่น
สรรพคุณและประโยชน์
สรรพคุณและประโยชน์ มีดังนี้ครับเผื่อท่านที่สนใจอยากหานำมาปลูก ใบชะพลูเมื่อนำมารับประทาน ใบจะมีสารเบต้าแคโรทีนและวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตาในด้านการมองเห็น ช่วยลดการอักเสบบำรุงระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารการขับถ่ายได้ดี ทำให้มีการเจริญอาหารมีเรี่ยวแรงกระปรี้กระเปร่าสดชื่นเป็นต้นครับ
เห็นประโยชน์อย่างนี้แล้วรีบหามาปลูกและรับประทานกันเยอะๆนะครับ
สำหรับท้ายนี้ขอขอบพระคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านมากๆครับ