จะไปรอดไหม? Concord เกม Woke เต็มรูปแบบ เปิดตัวมาด้วยจำนวนผู้เล่น 600 กว่าคนเท่านั้น
เขียนโดย Noxx
Concord เพิ่งจะเปิดตัวเกม multiplayer แนวต่อสู้คล้ายๆ กับ overwatch แต่อายุของเกมน่าจะสั้นตามที่หลายๆ คนคาดไว้เมื่อหลังวางจำหน่ายและเปิดให้เข้าเล่นอย่างเป็นทางการ ก็มีผู้เล่นบนสตรีมเพียงแค่ประมาณ 600 กว่าคนเท่านั้น

เกมนี้ตกเป็นประเด็นอยู่หลายๆ อย่างโดยเฉพาะในเรื่องของดราม่าที่มีมาเนืองๆ เนื่องจากมีความมุ่งมั่นที่จะนำเสนอความหลากหลาย ในรูปแบบที่ชาวเกมส่วนใหญ่ไม่เป็นที่ต้องการ เพราะเห็นถึงความยัดเยียดให้เกิดการยอมรับผ่านสื่อกระแสหลักทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น ละคร หนัง การ์ตูน และเกม โดยสื่อประเภทนี้มักพยายามใส่ประเด็นทางเพศ อัตลักษณ์บุคคลที่แตกต่างไปจาก Beauty standard และใส่การขับเคลื่อนทางสังคมครบถ้วนตามที่ชาว Woke ต้องการ โดยผู้ที่เล่นเกม และเสพสื่อทั้งหลายมองว่า พวกเขาต้องการจะเสพความสวยงามเพื่อความผ่อนคลาย ไม่ได้ต้องการความหลากหลายหรือถูกชี้นำได้การยอมรับแบบไม่เต็มใจแต่อย่างใด

จำนวน 600 กว่าคนที่เข้ามาเล่นเกมในช่วงแรกๆ ถึงแม้จะเป็นตัวเลขที่ถือว่าไม่น้อย แต่ว่าเมื่อเทียบกับเกมฟอร์มใหญ่ที่ออกมาในลักษณะคล้ายๆ กันนี้ จำนวนนี้ก็ถือว่าต่ำเกินไป การที่จะทำให้เกมไปต่อได้จำเป็นจะต้องมีการอัพเดท content ใหม่ๆ มีค่าบำรุงเซิร์ฟเวอร์ ถ้ายอดเกมยังตกต่ำขนาดนี้การไปต่อจึงเป็นเรื่องยากแน่นอน
ปัญหาที่ผู้ทดลองเล่นพูดเป็นเสียงเดียวกันนั่นก็คือการออกแบบตัวละครที่ไม่มีความน่าดึงดูดในมุมของนักออกแบบแล้วไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์ตัวละครก็จัดว่าดีแต่พวกการใช้สีสร้าง character การแสดงนิสัยตัวละครผ่านทางคำพูดอนิเมชั่นกับไม่ถูกที่ถูกทางและยุคสมัย มีความหลากหลายก็จริง แต่ในยุคที่ใครๆก็ต่อต้านความ Woke แล้ว การใส่มาแบบจงใจขนาดนี้ ทำให้ยิ่งขายยากมากยิ่งขึ้น
คาแรคเตอร์มีให้เลือกหลากหลายมา บนคำถามว่า ทำมาให้ใครเล่น? มีคนอยากเลือกเล่นตัวละครแบบนี้ด้วยหรือ?
เป็นเกมที่มีโปรดักชั่นและอาร์ต direction ที่ใช้ทุนสูงมาก ลงรายละเอียดดีเทลในการทำเลยอะ ใช้เวลาในการพัฒนานาน แต่ก็เสี่ยงแน่ๆ ถ้ายอดขายน้อย ไม่คุ้มกับที่ตั้งใจสร้างมา ส่อแววว่าจะกลายเป็นเกมที่ล้มและผลาญงบมากสุดไปในประวัติศาสตร์ขึ้นมาทันที
ยอดผู้เข้าเล่นที่เทียบกับ Black Myth Wukong ที่ออกมาก่อนหน้านี้ แตกต่างกันลิบลับมาก
ในยุคที่เกมฟรีต่างทำออกมาได้ดีอยู่แล้วและมีภาพ มีคาแรคเตอร์น่าสนใจกว่าการที่เกมเมอร์จะเลือกเกมตัวละครไม่สวย ไม่หล่อ หุ่นดี น่าดึงดูดมาเล่นแล้ว นับว่าเป็นงานยากเกินไปจริงๆ สำหรับฝ่ายการตลาดเลย ต่อให้เกมสนุกน่าเล่นแต่มีแต่ตัวละครแปลกๆ ให้เล่น และต้องเสียเงินแพง คิดว่าเกมเมอร์จำนวนมากคงไม่เลือกเท่าไหร่
6 ประเทศที่ไหว้เหมือนไทยมากที่สุด
เปิดสายงานราชการไทย ที่เงินเดือนสูง ตัวเลขที่คนวงนอกไม่เคยรู้มาก่อน
5 จังหวัดม้ามืดที่มีศักยภาพเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2
โหมดเครื่องบินคืออะไร
"แย้" นักวิ่งสายฟ้าแห่งพงหญ้าและสถาปนิกใต้พิภพ
จังหวัดที่มีข้าราชการเยอะที่สุดในไทย
5 อันดับ “ขนมไทยขายดี” ในตลาดเช้า
เกาะที่แออัดที่สุดในโลก
ชนเผ่าที่ไม่อาบน้ำตลอดชีวิต แต่สระผมโดยใช้ฉี่วัว
จังหวัดที่เด็กสอบติดมหาวิทยาลัยมากที่สุด
ชื่อภาษาไทยที่ 'โหลที่สุด' ถูกใช้เพื่อตั้งเป็นชื่อจริงมากที่สุดในประเทศ
5 ประเทศที่ พูดไทยได้ โดยไม่ต้องลงคอร์สเรียนภาษา ฟังกันออกเฉยเลยว่าเป็นใคร
โรงเรียนเอกชนที่สอบติดแพทย์มากที่สุด”
ตำนานลูซิเฟอร์: การรื้อสร้างมายาคติจากเทวฑูตสู่ซานตาน
Top 10 กระเป๋าแพงสุดในโลก Birkin Jane 350 ล้านบาท สถิติประมูลใหม่
"ดูบอลโลกฟรี" ความสุขมวลชน หรือ ภาระภาษีที่มองไม่เห็น? ถามจริง... มันใช่เรื่องไหมที่ต้องดิ้นรนจ่ายพันล้านทุก 4 ปี!
จังหวัดที่มีข้าราชการเยอะที่สุดในไทย
10 อันดับแรกของประเทศไทยที่มีวัดเยอะที่สุด
“ปักกิ่งสร้างประวัติศาสตร์! ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์’ ลงสนามฮาล์ฟมาราธอน วิ่งเคียงข้างมนุษย์ครั้งแรกของโลก”
พาส่อง 15 จังหวัดที่ตลาดคอนโดโดดเด่นในไทย มีจังหวัดที่คุณอยู่หรือไม่?
หมดเวรหมดกรรมเรื่องส่งต่องาน! ออฟฟิศจีนผุดเทรนด์สร้าง "ร่างโคลน AI" นั่งทำงานแทนตอนลาออก... ล้ำหรือหลอน?
วงการแพทย์สะเทือน! ตะลึง "โรงพยาบาล AI 100%" แห่งแรกของโลก รักษาคนไข้ 3,000 คนในวันเดียว โดยไม่มีหมอตัวจริง?!





