วิธีการเก็บรักษาผลองุ่นสดโดยใช้ตลับดินเหนียวแคงกิน่า (Kagina)ของชาวอัฟกานิสถาน
โพสท์โดย หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ
Kangina หรือ Gangina เป็นวิธีการเก็บรักษาผลไม้ที่ไม่ธรรมดา ซึ่งพบได้ทั่วไปในอัฟกานิสถาน
มักจะถูกใช้กับผลไม้เป็นหลักโดยเฉพาะองุ่นที่เปรียบเสมือนอาหารจานหลักบนโต๊ะอาหารของพวกเขา
ด้วยสภาพพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ที่เหมาะสม ทำให้ประเทศอัฟกานิสถานมีการเพาะปลูกองุ่นมาตั้งแต่สองพันปีก่อนคริสตกาล
โดยช่วงที่เหมาะสำหรับการปลูกองุ่นมากที่สุดคือช่วงฤดูร้อน ดังนั้นชาวอัฟกันจึงเก็บเกี่ยวองุ่นและหาวิธีเก็บกักความสด
ให้ยาวนานจนถึงช่วงฤดูหนาวที่ไม่สามารถเก็บเกี่ยวองุ่นได้
ช่วยให้คุณเก็บผลองุ่นสดเกือบสมบูรณ์ได้นานถึงหกเดือน องุ่นพวงสดจะถูกปิดผนึกใน "ภาชนะ"
สุญญากาศทรงกลมที่ทำจากส่วนผสมของโคลนที่มีปริมาณดินเหนียวและฟาง
หนึ่งภาชนะบรรจุองุ่นประมาณ 1 กิโลกรัม
ขั้นแรก ทำดินเหนียวเป็นชามกลมสองซีก หลังจากตากแดดประมาณห้าชั่วโมง
องุ่นจะถูกใส่ลงในชามแล้วปิดผนึกด้วยส่วนผสมเดียวกัน พวกมันจะถูกเก็บไว้ในที่เย็น
เปิดโดยหักภาชนะอย่างระมัดระวัง สภาพหลังเปิดดูเหมือนผลองุ่นเพิ่งถูกเด็ดมา มักจะเปิดออกในช่วงปลายฤดูหนาวหรือฤดูใบไม้ผลิ
องุ่นมีการขาย ให้เป็นของขวัญ หรือรับประทานในวันหยุด เช่น วันหยุดนอกรีตฤดูใบไม้ผลิของชาวอิหร่านและเติร์ก
แม้จะมีมาแต่สมัยโบราณ แต่วิธีการรักษาคุณภาพผลผลิตที่เป็นเอกลักษณ์นี้ก็ยังไม่ค่อยได้รับการศึกษามากนัก
การเกิดปฏิกิริยาภายในของภาชนะดินนี้ ทำให้องุ่นที่ถูกเก็บไว้ได้รับก๊าซออกซิเจนที่เพียงพอ
ส่วนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่อยู่ภายในก็ช่วยลดการเผาผลาญและการเติบโตของเชื้อราได้
นอกจากนี้ความหนาแน่นของดินเหนียวยังช่วยลดการสูญเสียไอน้ำที่ปกป้องความชื้นในผลองุ่น
ทำให้เมื่อกระเทาะออกมาองุ่นยังคงความสดแถมยังมีรสชาติที่สดใหม่คล้ายกับเพิ่งเก็บเกี่ยวอีกด้วย
ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://vk.com/syuzani
https://www.gqthailand.com/lifestyle/article/kagina-ancient-food-preserving
https://www.gqthailand.com/lifestyle/article/kagina-ancient-food-preserving
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
1 VOTES (1/5 จาก 1 คน)
VOTED: nfc133
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"น้องธันวา 🐘 ศิลปินช้างสุดน่ารักจากปางช้างแม่แตง"