หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ติดตั้งโซลาร์เซลล์ 700 ล้านบาท

เขียนโดย Unseen News

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เป็นหนึ่งในสถานศึกษาและศูนย์วิจัยที่มีความทันสมัยและยั่งยืนในด้านการใช้พลังงาน โดยล่าสุดได้ดำเนินโครงการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาอาคารภายในมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ที่มีมูลค่ามากถึง 700 ล้านบาท

โครงการดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อลดการพึ่งพาการใช้ไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานภายนอก และช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายด้านพลังงานของมหาวิทยาลัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดย มธ. ศูนย์รังสิต มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงถึงปีละ 70 ล้านหน่วย ซึ่งคิดเป็นเงินประมาณ 300 ล้านบาทต่อปี การติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาอาคารภายในมหาวิทยาลัย จึงถือเป็นการก้าวสำคัญที่ช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย และยังช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เป็นสาเหตุของปัญหาสิ่งแวดล้อม

ระบบผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์นี้ สามารถผลิตไฟฟ้าได้เฉลี่ยวันละ 75,000 หน่วย หรือคิดเป็นประมาณ 30-40 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณการใช้ไฟฟ้าทั้งหมดของมหาวิทยาลัย นอกจากจะเป็นการประหยัดค่าไฟฟ้าแล้ว โครงการนี้ยังสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในการเป็นต้นแบบการใช้พลังงานที่ยั่งยืน และการเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ด้านพลังงานทดแทนในอนาคต

โครงการนี้ยังเป็นการแสดงถึงความสามารถในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อประโยชน์สูงสุดต่อการพัฒนาสิ่งแวดล้อมและสังคม ซึ่งถือเป็นอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญในการพัฒนาอย่างยั่งยืนในประเทศไทย

เนื้อหาโดย: Unseen News
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Unseen News's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 370 ครั้ง
เขียนโดย Unseen News
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Endymion, phenpiram
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 พิธีกรรายการโทรทัศน์ไทยที่มีค่าตัวสูงที่สุด10 นักร้องลูกทุ่งไทยที่มีค่าจ้างงานแสดงสูงที่สุดรวม เลขปฏิทินจีน งวด 16/7/69ซื้อเพราะสินค้า หรือเพราะศิลปินที่ชอบเจาะเลข "ท้าวเวสสุวรรณ" และคัมภีร์ดวงดาวราชาโชคกึ่งกลางปี งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 2569ทำไม "ทรายจากทะเลทราย" ถึงเอามาสร้างตึกสร้างบ้านไม่ได้หมู่บ้านที่แปลกที่สุดในโลก! ถนนเส้นเดียวทอดยาวกว่า 9 กิโลเมตรหมวกเกราะทรงแปลกของ "King Henry VIII" หนึ่งในวัตถุโบราณที่น่าสนใจและเป็นปริศนาที่สุดชิ้นหนึ่งทำไมแมลงกัดบางจุดบวมมากกว่าจุดอื่นทำไม Ibanez Musician Series ถึงยังเป็นกีตาร์วินเทจที่นักสะสมตามหา108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง10 รถจักรยานยนต์ยอดนิยมยุค 90 ที่คนไทยยังจำได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
ปลั๊กพ่วงอัจฉริยะ ต่างจากปลั๊กทั่วไปอย่างไรแฮชแท็กดังไม่ได้แปลว่าทุกคนรู้จักทำไมปิดเครื่องแล้วแต่ยังมีไฟอยู่เพื่อนบ้านเปิดเสียงดังทั้งคืน อาจเกี่ยวกับเหมืองคริปโต
ตั้งกระทู้ใหม่