กำแพงเมืองต้องห้ามแห่งหนานจิง
🐉🐼กำเเพงเมืองต้องห้ามแห่งหนานจิง หรือพระราชวังหมิงเก่า เป็นพระราชวังในคริสต์ศตวรรษที่ 14 ของราชวงศ์หมิงตอนต้น ในสมัยที่หนานจิง เมืองหลวงของจีน
🐼🐉จูหยวนจาง ซึ่งกลายเป็นผู้ก่อตั้งและเป็นจักรพรรดิองค์แรกของราชวงศ์หมิง ได้เริ่มสร้างพระราชวังในในปี 1367 พระราชวังแห่งนี้สร้างขึ้นนอกเมือง Jiankang และเสร็จในปี 1368 เมื่อสร้างเสร็จ จูหยวนจางได้ประกาศราชวงศ์หมิง โดยพระองค์เองเป็นจักรพรรดิพระองค์แรก หรือที่รู้จักในชื่อจักรพรรดิหงหวู่
🐉พระราชวังนี้มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย เนื่องจากจักรพรรดิมุ่งเน้นไปที่การสร้าง "เมืองหลวงกลาง" ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเฝิงหยาง ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขาซะมากกว่า
🐉เเต่ในปี ค.ศ. 1373 จักรพรรดิหงหวู่เปลี่ยนความสนใจของเขากลับไปที่หนานจิง โดยมีโครงการสำคัญในการขยายและปรับปรุงพระราชวังซึ่งแล้วเสร็จในปี 1375 เเละขยายตัวเพิ่มเติมอีกในปี 1392
🐉เเต่หลังจาก จักรพรรดิหงหวู่สวรรคต ก็เกิดสงครามกลางเมือง(ผมจะเเยกไปเล่าเเบบละเอียดในมหากาพย์ราชวงค์หมิงนะครับ🙂) ทำให้จูตี้สามารถยึดเมืองหลวงที่หนานจิงได้ ในปี 1402 ขึ้นครองบัลลังก์ในฐานะจักรพรรดิหยงเล่อ เเต่อยู่ได้ไม่นานก็ย้ายไปตั้งเมืองหลวงที่เป่ยผิง (ปัจจุบันคือปักกิ่ง)ครับ
🐉ซึ่งทำให้ที่พระราชวังหมิงเก่านี้ ได้มีการให้ขุนนางชั้นผู้น้อยเฝ้าอยู่ โดนไฟไหมหลายต่อหลายครั้งเเต่ก็ไม่มีการทำนุบำรุง ถูกปล่อยร้าง ปัจจุบันเป็นได้เพียงสวนสาธารณะ ครับผม
เเต่ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่มั่นของเเปดกองธงด้วยนะครับเดี๋ยวผมจะมาเล่าในครั้งต่อๆไปนะครับ
🔸ภาพบน:ในปี ค.ศ.1905
(Photo:Peck Harold)
🔸ภาพล่าง:ราวๆปี ค.ศ. 2017
(Photo: wikipedia)
#history
#jarnmooChannel
#ประวัติศาสตร์จีน
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่มีขนาดใหญ่มากจนคนมักจะหลงทาง
สิ่งที่คนไทยทำเป็นเรื่องปกติแต่ต่างชาติแปลกใจ
5 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทย
ข้าวมธุปายาส ถ้วยสุดท้ายก่อนพระพุทธเจ้าตรัสรู้
จริงไหมที่ว่า 'การศึกษาไทย' ยิ่งเรียนยิ่งเหลื่อมล้ำ คนรวยกวดวิชา คนจนเข้าไม่ถึง
10 มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่คนไทยเริ่มสนใจ ก่อนเปลี่ยนจากรถน้ำมัน
กลิ่นแก่ คืออะไร ผลเสียต่อสุขภาพ ต่างจากกลิ่นตัวอย่างไร?
สงครามยืดเยื้อ ทำให้รัสเซีย ต้องพึ่งพาจีน แบบหมดทางเลือก
4 เรื่องน่าขนลุก ที่พบเจอระหว่างการปรับปรุงบ้าน
ฮัวกาชีนา โอเอซิสกลางทะเลทรายเปรู ที่สวยเหมือนหลุดจากภาพวาด
พระเจ้าพิมพิสาร กษัตริย์ผู้ศรัทธาพระพุทธเจ้า แต่ต้องเจ็บปวดเพราะลูกของตนเอง
5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย
ข้าวมธุปายาส ถ้วยสุดท้ายก่อนพระพุทธเจ้าตรัสรู้
จริงไหมที่ว่า 'การศึกษาไทย' ยิ่งเรียนยิ่งเหลื่อมล้ำ คนรวยกวดวิชา คนจนเข้าไม่ถึง
สงครามยืดเยื้อ ทำให้รัสเซีย ต้องพึ่งพาจีน แบบหมดทางเลือก
Broken Chair เก้าอี้สามขาขนาดยักษ์ สัญลักษณ์แห่งการเรียกร้องสิทธิมนุษยชนใจกลางเจนีวา
😃 ชวนมาดูช่างภาพชาวเบลเยียมถ่ายภาพสถานที่รกร้างชวนหลอนไว้หลายแห่ง เพื่อตีแผ่ความสวยงามของยุโรปในอดีต 😉
แม่น้ำยมโลกทั้ง 5 สายแห่งกรีก เส้นแบ่งเขตของดวงวิญญาณ






