หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กลไกอันติกีเธราอัจฉริยะทางเทคโนโลยีจากยุคโบราณ

เนื้อหาโดย แบกเป้

กลไกอันติกีเธรา (Antikythera Mechanism) เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่แสดงถึงอัจฉริยะทางเทคโนโลยีจากยุคโบราณ ซึ่งถูกค้นพบในซากเรืออับปางใกล้เกาะอันติกีเธราในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อปี 1901 สิ่งประดิษฐ์นี้เป็นที่เชื่อกันว่าถูกสร้างขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 2 ก่อนคริสตกาล และได้ชื่อว่าเป็นเครื่องจักรกลที่มีความซับซ้อนและล้ำสมัยที่สุดในยุคนั้น

กลไกอันติกีเธราประกอบด้วยฟันเฟืองและหน้าปัดหลายชิ้น ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการคำนวณตำแหน่งของดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และดาวเคราะห์ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังสามารถทำนายการเกิดคราส และจำลองการเคลื่อนที่ที่ไม่ปกติของดวงจันทร์ได้อย่างแม่นยำ ฟังก์ชันเหล่านี้ทำให้กลไกอันติกีเธราเป็นหนึ่งในคอมพิวเตอร์แอนะล็อกที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

 

ความซับซ้อนของกลไกนี้แสดงให้เห็นถึงความรู้ทางดาราศาสตร์และวิศวกรรมของชาวกรีกโบราณที่ล้ำหน้าไปไกลเกินกว่าที่เคยคิดกันมา อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการศึกษาและวิจัยมากมาย กลไกอันติกีเธรายังคงเป็นปริศนาในหลายแง่มุมที่นักวิจัยยังคงค้นหาคำตอบกันอยู่จนถึงทุกวันนี้

 

สิ่งที่น่าทึ่งคือ กลไกอันติกีเธรายังเป็นแรงบันดาลใจให้นักวิทยาศาสตร์และวิศวกรในยุคปัจจุบันเข้าใจถึงศักยภาพของการออกแบบเครื่องจักรกล และเป็นเครื่องยืนยันถึงความฉลาดและความสามารถของมนุษยชาติในการคิดค้นเทคโนโลยีที่ซับซ้อนมาแต่โบราณ

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, lo73l1, phenpiram
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรกไทยยึดเนิน 350 สำเร็จแล้ว! เตรียมรับร่าง 2 ทหารกล้ากลับเตรียมนำอัฐิทหารกล้าพลีชีพศึกไทย-เขมรไว้ในอนุสาวรีชัยสมรภูมิปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นายถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติดด่วน F-16 ไทยถล่มฐานเขมร ที่สตึงกัด ทหาร กัมพูชาเสียชีวิต 18 นายสาวรอดตายจากมะเร็งลำไส้ระยะ 3 เตือนภัยว่าอาการอาจไม่มีเลือดปนก็เป็นได้เจ้าของห้องเช่าถูกคู่สามีภรรยาฆ่าและยัดในกระเป๋าหลังทวงค่าเช่าที่ค้าง 4 เดือน แม่บ้านช่วยขวางทางหนีได้ทันเวลา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประสบการณ์ชายหนุ่มทั้งหลายที่เคยถูกล่วงละเมิดทางlพศ เตรียมนำอัฐิทหารกล้าพลีชีพศึกไทย-เขมรไว้ในอนุสาวรีชัยสมรภูมิ"บักบอย" อินฟลูฯ เขมรปากดี! พาดพิง "คนลาว"..กล่าวหาว่าเลียฝ่ายไทยZootopia 3: เมื่อ ‘หนูมาเฟีย’ ถอดรหัส Godfather สู่เก้าอี้นายกเทศมนตรี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
พืชพรรณไม้น่าสนใจ : "เห็ดซิการ์ปีศาจ" รูปร่างเหมือนดอกไม้บาน หนึ่งในเห็ดที่ "หายาก" และ "แปลก" มากที่สุดในโลกชนิดหนึ่งทึ่งทั่วโลก : "ไพรเกสตูเลน" หน้าผาหินแบนสุดอลังการในนอร์เวย์“คาล์ฟคิก” ท่าเตะเงียบที่ทำให้นักมวยไทยหลายคน ยางแตกกลางยกแมงมุมกระโดดเลียนแบบมด ที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมด
ตั้งกระทู้ใหม่