อาหารที่ควรเลี่ยงช่วงเป็นไข้
อาหารที่มีน้ำตาลในปริมาณมาก
เพราะน้ำตาลในเครื่องดื่มจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงของอาการอักเสบและการติดเชื้อในร่างกาย โดยเฉพาะกับผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ อาจส่งผลต่อการทรงตัว หรือทำให้ป่วยหนักกว่าเดิมได้ ควรเลี่ยงอาหารน้ำตาลสูง หรืออาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว ที่ร่างกายนำไปเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้อย่างรวดเร็วด้วยเหมือนกัน เช่น คุกกี้ ซีเรียลเคลือบน้ำตาล ลูกกวาด ขนมหวาน ช็อกโกแลต ขนมปัง แครกเกอร์ น้ำอัดลม น้ำผลไม้สำเร็จรูป น้ำหวานทุกชนิด
นมและผลิตภัณฑ์จากนม
โดยปกติแล้วนมและผลิตภัณฑ์จากนมมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะเป็นแหล่งของแคลเซียมที่จำเป็นต่อการบำรุงกระดูกและฟัน แต่ผู้ที่เป็นไข้ร่วมกับมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูก หรือมีเสมหะ จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้สักพัก เพราะนมและผลิตภัณฑ์จากนมอาจกระตุ้นการผลิตน้ำมูกและเสมหะ ทำให้น้ำมูกและเสมหะข้นขึ้น และอาจส่งผลให้เกิดอาการคัดจมูกมากขึ้น
เครื่องดื่มคาเฟอีน และ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา เครื่องดื่มชูกำลัง หรือน้ำอัดลม จะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ จนร่างกายอ่อนเพลีย นอกจากนี้ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมักมาพร้อมน้ำตาลจำนวนมาก ทำให้ยิ่งเสี่ยงต่อการอักเสบด้วย
ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์ทุกชนิด เพราะ มีฤทธิ์กดระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ร่างกายขาดน้ำ อีกทั้งยังละลายตัวยาที่กินเข้าไป ทำให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับอาการไข้ได้ยากขึ้น
อาหารที่มีไขมันสูง
อาจทำให้อาการอักเสบ หรือ อาการติดเชื้อในร่างกายแย่ลงได้ ส่งผลให้อาการไข้รุนแรงขึ้น หรือ หายได้ช้า อาหารที่มีไขมันสูงเป็นอาหารที่ย่อยยาก ผู้ที่เป็นไข้จึงควรหลีกเลี่ยงจนกว่าอาการไข้จะหายดี อาหารที่มีไขมันสูง อย่างเช่น เนื้อสัตว์ติดมันมาก ของทอด รวมถึงอาหารจานด่วน (Fast Food)
อาหารแปรรูป
ส่วนใหญ่มีทั้งไขมันอิ่มตัวสูง และ มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบในปริมาณมาก อีกทั้งยังใส่เกลือ หรือ ผงปรุงรส เพื่อหมักให้อาหารมีรสชาติมากขึ้นด้วย จึงไม่ควรกินอาหารแปรรูปเมื่อเป็นไข้ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบในร่างกายมากขึ้น และหายจากอาการไข้ได้ช้าลง อาหารแปรรูปที่ควรหลีกเลี่ยง อย่างเช่น เบคอน ไส้กรอก กุนเชียง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป