หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หงส์​เหนือมังกร​ตำหนักเหวินโซ่วเตี้ยน ของพระนาง​ซูสีไทเฮา​ ในพระราชวังฤดูร้อน​

เนื้อหาโดย jarnmoochannel



#อดีตถึงปัจจุบัน

​​ตำหนักเหวินโซ่วเตี้ยน เมื่อปีค.ศ.1915 ในพระราชวังฤดูร้อน

🔸ตำหนักเหวินโซเตี้ยน (Hall of Benevolence and Longevity) ซึ่งพระนางซูสีไทเฮาใช้เป็นสถานที่ว่าราชการเเละให้บรรดาเชื้อพระวงศ์เข้าเฝ้า
🔸ในวัฒนธรรมจีน "มังกร" คือสัญลักษณ์ของฮ่องเต้ ส่วน "หงส์" คือสัญลักษณ์ของฮองเฮา แต่ในสมัยของจักรพรรดิ์เสียนเฟิง ถงจื้อ และกวางสูนั้น มีพระนางซูสีไทเฮาคอยว่าราชการหลังม่านตลอดทั้ง 3 รัชกาล


🔸มีจัดวางกระถางกำยานรูปมังกรและหงส์ ทำจากสำริด อย่างละ1คู่ โดยปกติตามธรรมเนียมจะวางมังกรไว้คู่ในใกล้ประตูทางเข้า ส่วนหงส์จะอยู่ถัดไปเป็นคู่นอก


🔸แต่ที่นี่ ซูสีไทเฮาโปรดให้วางหงส์ไว้คู่ด้านในใกล้ประตู ส่วนมังกรไว้ด้านนอก เพื่อแสดงอำนาจความยิ่งใหญ่ของตนเองที่มีเหนือจักรพรรดิ หรือ รู้จักกันในชื่อ หงส์​เหนือมังกร


🔸ในขณะที่มังกรจะถือลูกเเก้วเพื่อเเสดงถึงอำนาจที่มีเเต่ที่นี่มังกรไม่ได้ถือลูกเเก้วนั่นความหมายประมาณว่า จักรพรรดิ​อำนาจที่นี่นั่นเองครับ

  พระราชวังฤดูร้อน อี้เหอหยวน (Yiheyuan or Summer Palace) ตั้งอยู่ในเขตไห่เตี้ยน ห่างจากตัวเมืองปักกิ่งไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 15 กิโลเมตร เดิมนั้นเป็นวังหลวงและสวนดอกไม้ของพระเจ้ากุบไลข่าน ในปี ค.ศ.1153 มีการต่อเติมในสมัยราชวงศ์หมิงและชิง โดยเฉพาะสมัยพระเจ้าคังซีถึงสมัยพระเจ้าเฉียนหลง ใช้เวลาถึง 60 ปี แล้วเสร็จในปี ค.ศ.1750 กษัตริย์ราชวงศ์ชิงทรงใช้เป็นที่เสด็จแปรพระราชฐานหนีความร้อนจากพระราชวังหลวงที่ปักกิ่ง ในฤดูร้อนมาประทับที่พระราชวังฤดูร้อนแห่งนี้ เป็นที่ยอมรับกันว่าอุทยานแห่งนี้เป็นอุทยานหลวงที่งดงามที่สุดของจีน

Photo:Donald Mennie
Cr.yongfurniture
#history
#jarnmooChannel
#ประวัติศาสตร์จีน

เนื้อหาโดย: jarnmoochannel
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
jarnmoochannel's profile


โพสท์โดย: jarnmoochannel
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
การลักลอบนำเข้ามะม่วงแก้วขมิ้น จำนวนมหาศาลจากประเทศกัมพูชาเข้าไทย"ปลัดอำเภอ" กับ "นายอำเภอ" ต่างกันอย่างไร? ใครตำแหน่งสูงกว่า?แค่ 3 พยัญชนะ! จังหวัดไทยที่สั้นที่สุดในประเทศไทยธุรกิจ "ไก่ย่างห้าดาว"เป็นของใคร? แบรนด์แฟรนไชส์อาหารเก่าแก่ ที่แข็งแกร่งที่สุดในไทยส่องเลขปฏิทินจีน แม่น้ำหนึ่ง เดือนเมษายน 2569"แต๋วจ๋าพารวย" งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569 คืนความสุขสู่ความรวยมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของโลก ไม่ใช่ฮาร์วาร์ด!!สินค้า 5 อันดับแรกที่กัมพูชานำเข้าจากไทยมากที่สุดรายได้ช่างไฟฟ้าแรงสูง เงินเดือนจริงสูงแค่ไหนฝรั่งเศสเปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินใหญ่สุดยุโรปสูตรคำนวณงวด 1/4/69ของขวัญที่ทำให้อึ้งทั้งงาน! เมื่อพ่อแม่มอบ "หม้อ" ให้บ่าวสาว แต่พอเปิดดูข้างในทำเอาว้าวกันทั้งศาลา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ปูตินคือใคร??อำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่ ล่าสุดของประเทศไทยของขวัญที่ทำให้อึ้งทั้งงาน! เมื่อพ่อแม่มอบ "หม้อ" ให้บ่าวสาว แต่พอเปิดดูข้างในทำเอาว้าวกันทั้งศาลา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สังคหวัตถุ 4: ขยี้สกิลครองใจคนฉบับย่อยง่าย (ไม่ปลอม ไม่ Toxic!) (สร้างกับ เอไอ)ปูตินคือใคร??อำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่ ล่าสุดของประเทศไทยรู้ไหม? "น้ำส้มสายชู" ไล่แมลงสาบได้
ตั้งกระทู้ใหม่