หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จักรพรรดินีเซี่ยวจิงเฉิง (พระพันปีหลวง)​ แห่งราชวงศ์​ชิง


เขียนโดย jarnmoochannel

🐉จักรพรรดินีเซี่ยวจิงเฉิง (พระพันปีหลวง)​ ในราชวงศ์​ชิง



🔸จักรพรรดินีเสี้ยวจิงเฉิง (19 มิถุนายน 1812 ​- 21 สิงหาคม 1855)​ ประสูติในรัชสมัยของจักรพรรดิเจียชิ่ง เป็นบุตรีของนายฮังกียา (花良阿) เลขาธิการของชั้นสอง (员外郎) ในกระทรวงยุติธรรม ในราชสกุล เบอร์จิกิต จากมองโกล
🔸พระนางเสี้ยวจิงได้รับการคัดเลือกเข้าเป็นพระสนมของจักรพรรดิเต้ากวง และได้รับพระราชทานยศศักดิ์เป็นพระสนมจิง (静贵人)
🔸ต่อมาให้กำเนิดเจ้าชายยี่กง (奕纲) พระราชโอรสพระองค์ที่สองในจักรพรรดิเต้ากวง พระนางได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นจิงเฟย (静嫔)
(เจ้าชายยี่กง 22 พฤศจิกายน 1826 - 5 มีนาคม 1827)สิ้นพระชนม์ตั้งแต่ทรงพระเยาว์)​
🔸ในเดือนธันวาคม 1835 พระนางได้เลื่อนยศเป็นจิงกุ้ยเฟย (静贵妃) เเละในปี 1840 ก่อนการสรรคตของจักรพรรดิเต้ากวง พระนางก็รับการสถาปนาเป็นจิงหวงกุ้ยเฟย


🔸เมื่อจักรพรรดิเต้ากวงเสด็จสวรรคตในปี ค.ศ. 1850 เจ้าชายอี้จู่(โอรสลำดับที่4ของจักรพรรดิเต้ากวงกับจักรพรรดินีเซี่ยวฉวนเฉิง)​ได้ขึ้นครองราชสมบัติเฉลิมพระนามเป็นจักรพรรดิเสียนเฟิง พระนางทรงได้รับการเฉลิมพระนามเป็น คังฉินหวงกุ้ยไท่เฟย เนื่องจากหลังจากจักรพรรดินีเซี่ยวฉวนเฉิงเสด็จสิ้นพระชนม์ พระนางได้ทรงทำการอภิบาลองค์มกุฎราชกุมารและทำการดูแลพระราชวังฝ่ายในเเทนมาโดยตลอด


🔸ซึ่งที่จริงควรได้รับการสถาปนาเป็น สมเด็จพระพันปีหลวง ทำให้สร้างความไม่พอพระทัยแก่องค์ชาย6ยิ่งนักที่พระมารดาไม่ได้ตำเเหน่ง
(กงชินหวัง ซึ่งมีพระนามเดิมว่าอี้ซิน พระราชโอรสองค์ที่ 6 ของจักรพรรดิเต้ากวง และเป็นพระอนุชาต่างพระมารดาของจักรพรรดิเสียนเฟิง)​
🔸ในปี ค.ศ.1852 ทรงดูแลการคัดเลือกบุตรีขุนนางแมนจูที่จะเป็นพระสนมของจักรพรรดิเสียนเฟิง ในบรรดาที่ถูกเลือกฮองเฮาและพระสนม ซึ่งต่อมามีบทบาทเป็นจักรพรรดินีเจินและพระสนมอี้(ซูสีไทเฮา)



🔸ในเดือน สิงหาคมปี 1855 พระนางทรงพระประชวรหนักและด้วยแรงกดดันทางการเมือง (จากข้อมูล อี้ซินและพระมารดาได้ร่วมกันปลอมพระราชโองการให้พระมารดาขึ้นเป็นจักรพรรดินี แม้ฮ่องเต้จะทรงไม่พอพระทัยกับการกระทำของพระอนุชา แต่ทรงทำอะไรไม่ได้เพราะเกรงจะเกิดความไม่พอใจจากประชาชน)

จนทำให้จักรพรรดิเสียนเฟิงเเต่งตั้งพระนางขึ้นเป็น สมเด็จพระจักรพรรดินี พระพันปีหลวง ในวันที 13 สิงหาคม ค.ศ.1855 เเต่อีกแปดวันต่อมาพระนางทรงสิ้นพระชนม์
🔸โดยพระศพของพระนางถูกฝังไว้ในสุสานหลวงติงหลิงและได้รับการสถาปนาเป็น สมเด็จพระจักรพรรดินีเสี้ยวจิง(孝静皇后) ซึ่งแตกต่างจากจักรพรรดินีองค์อื่นๆของจักรพรรดิเต้ากวงได้รับพระนามเพิ่มเติมต่อท้ายนามว่า เฉิง (成)
🔸ต่อมาในรัชสมัยจักรพรรดิถงจื้อ (จักรพรรดิถงจื้อ ขึ้นครองราชย์ตั้งแต่พระชนมายุ 4 พรรษา)​
🔸องค์ชายหกได้เป็นที่ปรึกษาผู้สำเร็จราชการของยุวฮ่องเต้ จึงได้มีการเติมพระราชทินนานามต่อท้ายให้พระมารดาในสุสาน โดยการเติมคำว่า เฉิง (成) และสถาปนาพระนามเป็น "สมเด็จพระจักรพรรดินีเสี้ยวจิงเฉิง พระพันปีหลวง"



🔻ข้อมูลส่วนไหนผิดพลาดไปขออภัยด้วยนะครับ เพื่อนๆที่มีข้อมูลเพิ่มเติมโพสต์​ใต้คลิปได้เลยครับผมรับฟังทุกคนเเละพร้อมนำไปเเก้ไขครับ🫰❤️​​​


#history
#jarnmooChannel
#ประวัติศาสตร์จีน
#มหากาพย์ราชวงศ์ชิง

เนื้อหาโดย: jarnmoochannel
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
jarnmoochannel's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 130 ครั้ง
เขียนโดย jarnmoochannel
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
1 VOTES (1/5 จาก 1 คน)
VOTED: guaytiawsensak
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เงินเดือนของพนักงานเก็บค่าผ่านทางทางด่วนจังหวัดไหนมีประชากรมากที่สุดในไทย ถ้าไม่นับกรุงเทพฯ5 จังหวัดที่นักลงทุนต่างชาติจับตาในปี 2569 โอกาสใหม่ของงาน และอสังหาฯ ไทย5 สายเรียนที่มีโอกาสตกงานต่ำในไทย (อิงตลาดแรงงานจริง)8 อาหารไทยรสจัด ที่“คนรุ่นใหม่บางกลุ่มเริ่มกินน้อยลง”ประเทศที่"ทั้งประเทศอยู่บนภูเขา"ประเทศที่ “ไม่มีรถไฟเลย” แม้แต่สายเดียวจังหวัดที่ปลูกขิงมากที่สุดในประเทศไทยความลับใต้ป่าลึก ดอกไม้หายากสายพันธุ์ไทยแท้ที่ทั่วโลกต้องมาดูที่นี่ใหญ่กว่าอนาคอนดา 2 เท่า! เผยโฉม "ไจแอนโทฟิส" อสรพิษยักษ์ครองโลกเมื่อ 40 ล้านปีที่แล้วอย่าเพิ่งทุบรังดินเล็ก ๆ รู้จัก “หมาร่า” แมลงนักล่าแมงมุมใกล้ตัว5 อันดับสัตว์ที่มีสมองฉลาดที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ขนลุก! ป้ายเตือนห้องน้ำจุดพักรถ "อย่าทิ้งผ้าอนามัย"แม่ภูมิใจลูกสาวดูแลตัวเองได้ แต่ชาวเน็ตเห็นท่ายืนแล้วรีบเตือนให้พาไปตรวจเจาะที่มา 5 สีกางเกงขาสั้นมัธยมชายไทย5 โรงเรียนแนวใหม่ ที่ไม่ได้สอนแค่ในห้องเรียนเกาะในทะเลอ่าวไทย ที่มีขนาดพื้นที่กว้างใหญ่มากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
Whimsy thing to do แปลกแต่มีความสุขเปิดเงินเดือน “นักเล่นเกมมืออาชีพ” บอกเลยว่าบางคนเป็นล้าน5 โรงเรียนแนวใหม่ ที่ไม่ได้สอนแค่ในห้องเรียน5 ทำเลทอง ซื้อวันนี้ อีก 3 ปีราคาขึ้นแน่
ตั้งกระทู้ใหม่