8 คุณประโยชน์จากกุ้ง น่าทึ่งกว่าที่คิด
ประโยชน์ของกุ้งที่มีต่อสุขภาพ
1.อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ
กุ้งอุดมไปด้วยโคลีน (Choline) ที่สามารถลดระดับของสารโฮโมซิสทีน (Homocysteine) ถ้าร่างกายมีสารชนิดนี้สูงเกินไป อาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้
นอกจากนี้ ไขมันจากกุ้งส่วนใหญ่ คือ กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงต่อภาวะหลอดเลือดหัวใจอุดตัน และที่สำคัญ คือ กุ้งแทบจะไม่มีไขมันอิ่มตัว ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจอีกด้วย
2.ช่วยบำรุงครรภ์เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่และลูกน้อย
กุ้งมีสารอาหารที่จำเป็นต่อคนท้องหลายชนิด อย่างเช่น วิตามินบี 12 ไอโอดีน ธาตุสังกะสี (Zinc) แคลเซียม โคลีน โปรตีน และธาตุเหล็ก ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะช่วยป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจาง และ การสูญเสียมวลกระดูกในคนท้อง
นอกจากนี้ ในกุ้งยังมีโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างสมอง และ ดวงตาของทารกในครรภ์ รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนด แล ะการเสียชีวิตของทารกในครรภ์ได้อีกด้วย
3.มีประโยชน์ต่อสมอง
กุ้งเป็นแหล่งของโคลีนซึ่งอาจมีส่วนช่วยต่อระบบความจำ กระบวนการคิด และการตัดสินใจ (Cognitive Function) นอกจากนี้กุ้งยังสามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันคริลล์ (Krill Oil) ที่อาจสามารถช่วยป้องกันการเสื่อมของระบบประสาทได้ เนื่องจากในน้ำมันคริลล์มีสารแอสตาแซนธิน (Astaxanthin) และกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีความสำคัญต่อสมอง การกินกุ้งส่งผลดีต่อสมอง มีส่วนช่วยส่งเสริมในเรื่องของความจำ และการพัฒนาสมอง ช่วยป้องกัน การเสื่อมสภาพของสมอง และป้องกัน การเกิดโรคร้าย เกี่ยวกับสมองได้เป็นอย่างดี
4.เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง
นอกจากกุ้งจะมีแร่ธาตุมากมายที่ช่วยรักษาสุขภาพของกระดูกอย่างแคลเซียม แมกนีเซียม และซีลีเนียมแล้ว กุ้งยังเป็นสุดยอดแหล่งโปรตีนที่สำคัญอีกด้วย ซึ่งโปรตีนมีประโยชน์ต่อการป้องกันการเสื่อมสภาพของมวลกระดูก และฟัน จึงสามารถช่วยทำให้กระดูก และฟันมีสุขภาพที่ดี แข็งแรง
5.ช่วยควบคุมน้ำหนัก
กุ้งสุกปริมาณ 100 กรัม มีปริมาณไขมันไม่ถึง 1 กรัม และให้พลังงานเพียง 99 กิโลแคลอรี่ จึงเหมาะกับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักเพราะมีไขมันต่ำและให้พลังงานน้อย ในขณะที่มีปริมาณโปรตีนสูงถึง 24 กรัม ซึ่งโปรตีนในกุ้งจะช่วยให้อิ่มได้นาน ลดความอยากอาหาร และช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อไม่ให้หายไปในระหว่างการลดน้ำหนัก ทำให้ช่วยลดน้ำหนักลงได้
6.ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง และป้องกันมะเร็ง
กุ้งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ชื่อว่า แอสตาแซนธิน เป็นสารสีส้มแดงที่อยู่ในสาหร่ายขนาดเล็กซึ่งเป็นแหล่งอาหารของกุ้ง สารตัวนี้ช่วยป้องกันการอักเสบจากการถูกอนุมูลอิสระทำลายเซลล์ในร่างกาย และยังช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังต่าง ๆอย่างเช่น โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง ในกุ้งอุดมไปด้วยซีลีเนียม ที่สามารถช่วยต่อต้าน และป้องกันการเกิด โรคมะเร็งปอด และ โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ทั้งยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ให้กับร่างกายได้ด้วย
7.ช่วยลดริ้วรอย และ ช่วยป้องกันผมร่วง
ในกุ้งอุดมไปด้วย สารอาหารที่มีส่วนสำคัญ ในการป้องกัน การเกิดริ้วรอยแห่งวัย และจุดด่างดำ ที่มีสาเหตุมาจากแสงแดด และอันตรายจากรังสียูวี แร่ธาตุสังกะสีที่มีในกุ้ง มีส่วนช่วยในการสร้างเซลล์ใหม่ และช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ไม่หลุดร่วงได้ง่าย
8.ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน
มีการศึกษา พบว่า กุ้งที่อุดมไปด้วยไขมันชนิดดี และโอเมก้า 6 มีส่วนช่วยทำให้การไหลเวียนของเลือดดี และช่วยบำรุงอวัยวะสืบพันธุ์ จึงสามารถช่วยบรรเทา อาการปวดระหว่าง การมีประจำเดือนได้
สำหรับผู้ที่ชื่นชอบกุ้ง เป็นอาหารจานโปรด ควรเลือกรับประทานกุ้งที่สด ใหม่ และปรุงสุก จึงจะให้ประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ
อ้างอิงจาก: https://www.pobpad.com/ประโยชน์ของกุ้ง-สัตว์น้
https://skm.ssru.ac.th/news/view/a229