🐉พระราชวังฤดูร้อนเดิม แห่งราชวงศ์ชิง (ที่ยังหลงเหลืออยู่)
เขียนโดย jarnmoochannel
🐉พระราชวังฤดูร้อนเดิม เเห่งราชวงศ์ชิง
🔸พระราชวังฤดูร้อนเดิม (Old Summer Palace) เป็นที่รู้จักในชื่อ ยฺเหวียนหมิง-ยฺเหวียน ( 圓明園) เดิมมีชื่อเรียกว่า ยฺวี่-ยฺเหวียน ( 御園) เป็นกลุ่มพระราชวัง และสวนหย่อม ตั้งอยู่บริเวณชานกรุงปักกิ่ง ห่างจากพระราชวังต้องห้ามไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 8 กิโลเมตร ในบริเวณใกล้เคียงกับพระราชวังฤดูร้อนอี๋เหอ-ยฺเหวียน
🔸สร้างขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 18 ถึงต้นศตวรรษที่ 19 เพื่อเป็นที่ประทับของจักรพรรดิราชวงศ์ชิง มีเนื้อที่ประมาณ 3.5 ตารางกิโลเมตร พระตำหนักส่วนใหญ่สร้างด้วยหิน ตามแบบสถาปัตยกรรมตะวันตก จากการออกแบบของ Giuseppe Castiglione และ Michel Benoist สถาปนิกเยซูอิตชาวอิตาลี
🔸พระราชวังยฺเหวียนหมิง-ยฺเหวียน เริ่มสร้างในปี ค.ศ. 1707 ในรัชกาลจักรพรรดิคังซี (จักรพรรดิองค์ที่4 เเห่งราชวงศ์ชิง) เพื่อพระราชทานแก่พระราชโอรสองค์ที่สี่ ซึ่งต่อมาได้ครองราชย์เป็นจักรพรรดิหย่งเจิ้น(จักรพรรดิองค์ที่5 เเห่งราชวงศ์ชิง) และทรงขยายอาณาเขตพระราชวัง ราว ปี ค.ศ. 1725
🔸ได้มีการบูรณะอีกครั้งในสมัยจักรพรรดิเฉียนหลง และใช้เป็นพระราชวังที่ประทับของสมเด็จพระจักรพรรดิ เป็นเวลาประาณ 150 ปี
🔸พระราชวังยฺเหวียนหมิง-ยฺเหวียน ถูกเผาทำลายในช่วงปลายของสงครามฝิ่นครั้งที่สอง ในปี ค.ศ. 1860 โดยกองทหารฝรั่งเศส บุกเข้ายึดพระราชวัง ซึ่งเป็นที่ประทับของจักรพรรดิเสียนเฟิง ในกลางดึกของคืนวันที่ 6 ตุลาคม ค.ศ.1860
🔸ต่อมาในวันที่ 18 ตุลาคม ลอร์ดเจมส์ บรูซ แห่งเอลกิน ผู้สำเร็จราชการของอังกฤษ ได้สั่งการให้กองทหารอังกฤษ จำนวน 3,500 คน บุกเข้าเผาทำลายพระราชวัง เพื่อเป็นการตอบโต้ราชสำนักจีน ที่สั่งทรมานและประหารชีวิตนักโทษชาวยุโรป และอินเดีย จำนวน 20 คน โดยใช้เวลาเผาทำลายถึง 3 วัน
🔸ในยุคปัจจุบัน ทางการจีนเคยพิจารณาถึงความเป็นไปได้ที่จะสร้างพระราชวังยฺเหวียนหมิง-ยฺเหวียนขึ้นมาใหม่ แต่ในที่สุดก็ได้ตัดสินใจอนุรักษ์ซากปรักหักพังไว้ในสภาพเดิม
#history
#jarnmooChannel
#ประวัติศาสตร์จีน
#ราชวงศ์ชิง
#พระราชวังฤดูร้อนเดิม
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก
อีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
ประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลก
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
20 นาทีที่ไม่มีใครอยากให้เกิด… เด็ก 5 ขวบหายใต้ผิวน้ำ ก่อนเสียงร้องขอความช่วยเหลือจะสายเกินไป
แมวไทยสายพันธุ์แท้ ที่หาได้ยากและพบเจอได้น้อยที่สุด
พายุฤดูร้อนพัดผ่านหลายภาค กรมอุตุฯ เตือนฝนลมแรง-ลูกเห็บ-ฟ้าผ่า
“งีบกลางวันได้ ไม่ผิดกฎ!” เปิดประเทศที่ส่งเสริมให้พนักงานหลับช่วงพักเที่ยง
ร้อนปะทะเย็น! ไทยตอนบนรับมือพายุฤดูร้อน ฟ้าคะนอง-ลมแรง เสี่ยงฟ้าผ่าใน 24 ชั่วโมงนี้
20 นาทีที่ไม่มีใครอยากให้เกิด… เด็ก 5 ขวบหายใต้ผิวน้ำ ก่อนเสียงร้องขอความช่วยเหลือจะสายเกินไป
ดาวฤกษ์ขนาดใหญ่ยักษ์ 3 ดวง ที่ถูกตั้งชื่อดาวให้เป็นชื่อภาษาไทย













