มัมมี่หนองบึง หรือมนุษย์โทลลันด์: ชายจากอดีต 2,400 ปี ผู้ถูกสังเวยในบึง
มนุษย์โทลลันด์ (Tollund Man) เป็นหนึ่งในร่างมัมมี่ธรรมชาติที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก เขาเป็นชายที่อาศัยอยู่ในช่วงยุคเหล็กก่อนโรมัน ราวศตวรรษที่ 4 ก่อนคริสตกาล หรือประมาณ 2,400 ปีก่อน ร่างของเขาถูกค้นพบในหนองบึงแห่งหนึ่งบนคาบสมุทรจัตแลนด์ ประเทศเดนมาร์ก เมื่อปี ค.ศ. 1950 สิ่งที่ทำให้การค้นพบนี้เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจคือสภาพการเก็บรักษาร่างกายของเขาที่คงความสมบูรณ์ไว้อย่างน่าทึ่ง
มนุษย์โทลลันด์ เป็นหนึ่งในบรรดา "เหยื่อหนองบึง" หรือ "Bog Bodies" ที่ถูกพบในยุโรป ซึ่งเชื่อกันว่าถูกสังเวยและโยนลงในหนองบึงตามความเชื่อทางศาสนาในสมัยนั้น เช่นเดียวกับเหยื่อรายอื่นๆ มนุษย์โทลลันด์ ถูกฆ่าโดยการแขวนคอ ซึ่งเชือกถักที่ใช้รัดรอบคอของเขายังคงอยู่ในสภาพดีเยี่ยม
สิ่งที่ทำให้ร่างของมนุษย์โทลลันด์ยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์เป็นเพราะสภาพแวดล้อมในบึงที่มีความเป็นกรดสูงและมีออกซิเจนต่ำ ซึ่งช่วยรักษาผิวหนัง เส้นผม และแม้แต่รายละเอียดเล็กๆ บนใบหน้าเช่นรอยย่นได้อย่างครบถ้วน จนเมื่อพบครั้งแรก นักวิจัยถึงกับเข้าใจผิดคิดว่าเขาเป็นเหยื่อฆาตกรรมที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน
ร่างของมนุษย์โทลลันด์จึงกลายเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ สะท้อนถึงวัฒนธรรมและความเชื่อในการบูชายัญที่มีอยู่ในยุคเหล็ก การค้นพบนี้ไม่เพียงแต่นำพาผู้คนให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตในอดีต แต่ยังเป็นประตูสู่ยุคโบราณที่บอกเล่าถึงพิธีกรรมและความเชื่อที่ซ่อนเร้นอยู่ในวัฒนธรรมโบราณอย่างลึกซึ้ง
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
คนสนใจหลายเรื่องอาจไม่ได้หลงทาง รู้จักกรอบคิดแบบ M-Shaped
ใครสังหาร ฟาโรห์รามเสสที่ 3
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่มีขนาดใหญ่มากจนคนมักจะหลงทาง
ทำไมฝาขวดน้ำยุคใหม่ถึงไม่หลุดจากขวด? เรื่องเล็กที่หลายคนหงุดหงิด แต่มีเหตุผลซ่อนอยู่
สิ่งที่คนไทยทำเป็นเรื่องปกติแต่ต่างชาติแปลกใจ
5 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทย
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
รถยนต์ไฮบริดไทย ปี 2026 รุ่นไหนบ้างที่ประหยัดน้ำมันสุดๆ
ผลตรวจ DNA ยืนยัน เด็กในครรภ์ของ “ฟารีดา” เป็นลูกของ “ติณติณ” ปิดฉากทุกข้อสงสัย
ฮัวกาชีนา โอเอซิสกลางทะเลทรายเปรู ที่สวยเหมือนหลุดจากภาพวาด
รอยเลื่อนโกฟาร์ ปริศนาแผ่นดินไหวใต้สมุทรที่เดินตามจังหวะเวลา
ญี่ปุ่นจับเครือข่ายลอบนำเข้าทองคำ ซุกในตุ๊กตายาง มูลค่ากว่าพันล้านเยน
ห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการ
ผลตรวจ DNA ยืนยัน เด็กในครรภ์ของ “ฟารีดา” เป็นลูกของ “ติณติณ” ปิดฉากทุกข้อสงสัย
ทำไมฝาขวดน้ำยุคใหม่ถึงไม่หลุดจากขวด? เรื่องเล็กที่หลายคนหงุดหงิด แต่มีเหตุผลซ่อนอยู่



