หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

'โลซก' คนซื่อตรงแห่งง่อก๊ก ผู้ประสานไมตรีขงเบ้งและจิวยี่


เขียนโดย stampchan

สวัสดีครับ ในกระทู้นี้ เราจะมาพูดคุยโลซก ซึ่งเป็นที่ปรึกษาและแม่ทัพคนหนึ่งของซุนกวน และเป็นผู้ที่ประนีประนอมไมตรีกันระหว่างขงเบ้งและจิวยี่กันนะครับ

โลซก (จีนตัวย่อ鲁肃จีนตัวเต็ม魯肅; ค.ศ. 172–217)ชื่อรอง จื้อจิง เป็นขุนพลและขุนนางชาวจีนที่รับใช้ขุนศึกซุนกวนในสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออกตอนปลาย ปรากฏตัวครั้งแรกเมื่อซุนกวนส่งตัวไปเกงจิ๋วเพื่อคารวะศพเล่าเปียวที่เพิ่งเสียชีวิตไม่นาน ขณะนั้นเล่าปี่กำลังลำบากเนื่องจากหาเมืองอาศัยไม่ได้ เพราะถูกรุกรานอย่างหนักจากโจโฉ ขงเบ้งจึงว่านี่เป็นโอกาสดีที่จะได้ความช่วยเหลือจากซุนกวน โดยจะชักชวนซุนกวนให้ร่วมรบกับโจโฉ อันเป็นที่มาของศึกเซ็กเพ็กอันลือลั่น

โลซกเกิดในปี พ.ศ. 715 ในครอบครัวเศรษฐีทำการค้าขายที่อพยพลงมายังกังตั๋ง ได้รู้จักกับทางฝ่ายง่อก๊กเมื่อจิวยี่และซุนเซ็กต้องการตั้งตัว จิวยี่ได้ไปขอยืมเสบียงและทุนทรัพย์จากโลซก โลซกก็ยกให้มากกว่าที่จิวยี่คาดเสียอีก

โลซกเป็นคนซื่อสัตย์ บุคลิกเป็นคนตรงไปตรงมา ไม่มีเล่ห์เหลี่ยม แต่ก็ถือได้ว่าเป็นคนมีปัญญาและได้ขึ้นเป็นแม่ทัพใหญ่หลังจากจิวยี่ เมื่อขงเบ้งมาเป็นที่ปรึกษาให้กับง่อก๊กในศึกเซ็กเพ็ก จิวยี่ได้แย้มกรายให้โลซกรู้ว่า ตนต้องการกำจัดขงเบ้งเสียขณะนี้เพื่อไม่ให้เป็นศัตรูที่ยากต่อการต่อมาในภายหลัง โลซกตกใจและได้ห้ามปรามจิวยี่หลายครั้ง แต่โลซกก็ไม่เคยบอกแก่ขงเบ้งตรง ๆ เลยว่าจิวยี่ต้องการฆ่าขงเบ้ง ซ้ำโลซกยังได้ให้การช่วยเหลือขงเบ้งหลายต่อหลายครั้งระหว่างที่อยู่กังตั๋ง จนขงเบ้งตอนหนีกลับได้ขอบคุณโลซกที่ได้ช่วยเหลือหลายครั้ง

 

ครั้งหนึ่ง เมื่อจิวยี่ไปเยี่ยมโลซกถึงบ้านพัก เห็นสภาพบ้านพักทรุดโทรมทั้งที่เป็นขุนนางใหญ่ เมื่อจิวยี่มาถึง โลซกไม่มีทรัพย์สินเงินทองใด ๆ ที่จะเลี้ยงรับรองจิวยี่ โลซกให้คนรับใช้นำเสื้อคลุมของตนไปขายเพื่อซื้อสุรามาเลี้ยงจิวยี่

เมื่อจิวยี่เสียชีวิตไปแล้ว โลซกได้ขึ้นเป็นแม่ทัพใหญ่แทน เมื่อขงเบ้งที่เสมือนเป็นคู่ปรับจิวยี่ และเป็นเหตุให้จิวยี่ต้องกระอักเลือดตาย ได้มาคารวะศพจิวยี่ ขงเบ้งได้ร้องไห้คร่ำครวญเสียใจต่อการตายของจิวยี่ จนขุนศึกหลายคนที่คิดจะล้างแค้นให้จิวยี่ ต้องเปลี่ยนใจไปตาม ๆ กันเพราะเชื่อว่า ขงเบ้งเสียใจจริง ๆ แม้แต่โลซกเองก็ยังคิดว่า ขงเบ้งจริงใจต่อจิวยี่ แต่จิวยี่เองที่ใจแคบ คิดร้ายต่อขงเบ้ง ก่อนจิวยี่ตาย โลซกมักเป็นบุคคลที่จิวยี่ใช้ให้ไปทวงถามเรื่องการคืนเมืองเกงจิ๋วของเล่าปี่ตามที่เคยได้ให้สัญญากันไว้ แต่ก็ไม่สำเร็จสักครั้งเดียว เนื่องจากความเป็นคนซื่อของโลซกนี่เอง ซ้ำโลซกยังต้องกลายมาเป็นผู้ลงชื่อรับประกันสัญญาเองเสียด้วย จิวยี่ถึงกับออกปากว่า ท่านนี่ซื่อจริง ๆ หลงกลขงเบ้งกับเล่าปี่แล้วโดยไม่รู้ตัว แต่โลซกกลับไม่คิดเช่นนั้น

โลซกมีบทบาทอีกครั้ง ตอนที่เล่าปี่เดินทัพสู่เสฉวนเพื่อหาทางยึดเป็นที่มั่นให้ได้ และเมืองเกงจิ๋วที่เคยเป็นของซุนกวน ก็ยกให้กวนอูรักษา โลซกวางแผนให้กวนอูข้ามฟากมายังง่อก๊ก เพื่อกินเลี้ยงแล้วใช้โอกาสนี้สังหารกวนอูเสีย แต่กวนอูรู้ทัน และด้วยความห้าวหาญของกวนอู ทำให้ทหารของโลซกไม่อาจกล้าทำตามแผนได้ และกวนอูก็เดินทางกลับมาอย่างปลอดภัย หลังจากนั้นไม่นาน โลซกก็ได้ล่มป่วยและเสียชีวิตโดยผู้ที่มาแทนที่เขาในตำแหน่งแม่ทัพใหญ่นั่นก็คือลกซุนซึ่งจะมีบทบาทในศึกอิเหลง

คำว่า “โลซก” เคยได้นำมาเป็นคำสแลงในยุคสมัยหนึ่ง โดยเป็นการเปรียบเปรยหมายถึงคนที่ซื่อมากๆ

สรุป สำหรับผู้เขียนมองในมุมของโลซกนั้น ถือว่าเป็นเพื่อนที่น่าคบ เนื่องด้วยมีนิสัยซื่อๆ ไม่เอารัดเอาเปรียบใคร ทั้งน้ำใจโอบอ้อมอารีช่วยเหลือเพื่อนเช่นจิวยี่และขงเบ้ง  ทางผู้เขียนชอบตรงที่ว่าจิวยี่นั้นออกจากหมั่นไส้ขงเบ้งเนื่องจากรู้เท่าทันแผนการที่จิวยี่วางไว้ แต่โลซกขอให้จิวยี่ผ่อนๆ การรบราฆ่าฟันกันเองก่อน เพื่อให้ทั้งจ็กก๊กและง่อก๊กสมัครสมานสามัคคีกันไว้สู้ศึกใหญ่จากโจโฉ หากไม่สามัคคีกันไว้ แล้วโจโฉยึดจ็กก๊กได้แล้ว ง่อก๊กก็ต้องเสร็จโจโฉอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นการมองการณ์ไกลถึงความปลอดภัยในแว่นแคว้นของตัวเองและราษฏรของโลซก และมีอีกเหตุการณ์คือ ทางที่ปรึกษาคนอื่นๆ ของซุนกวนต่างให้ซุนกวนยอมแพ้โจโฉ มีเพียงโลซกคนเดียวที่บอกให้ซุนกวนสู้ศึก ทั้งที่ตนเองก็มีความพร้อมทั้งทางทหารและอยู่ในชัยภูมิการรบที่ดีมีแม่น้ำขวางกั้นยากที่ทัพโจโฉจะเข้าถึงโดยง่าย โดยโลซกบอกว่า ถ้าซุนกวนยอมแพ้ ที่ปรึกษาคนอื่นๆ ก็จะมีชีวิตรอด แต่ซุนกวนซึ่งเป็นเจ้าแคว้นจะหมดอำนาจในการปกครองราษฏร หรืออย่างดีก็ได้เพียงคนคอยรับใช้เพียงไม่กี่นาย นับว่าเป็นการให้ความเคารพแก่เจ้านาย และไม่ยอมให้เจ้านายของตนเองก้มหัวให้แก่ข้าศึกศัตรู

 

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะครับ สามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ พบกันกระทู้หน้าครับ

โพสท์โดย: stampchan
อ้างอิงจาก: วิกีพีเดีย และสรุปเพิ่มเติม
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
stampchan's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 115 ครั้ง
เขียนโดย stampchan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง10 อันดับจังหวัดที่มีราคาที่ดินแพงที่สุดในภาคอีสาน10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาวมีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลกนิสัยจากวันเกิดไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุดภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชนจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยสรุปดราม่า "พระสิ้นคิด" รุกป่า 12 ไร่ กรมป่าไม้ยืนยัน “ไม่จับ-ไม่ไล่ วัดอยู่ต่อได้”จังหวัดที่มี"ป่า"น้อยที่สุดในประเทศไทยชีวิตคนไม่มีแอร์ในหน้าร้อน…อยู่ยังไงให้รอด?”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชนแนะนำซีรีส์จีนสุดฮิต ประทีปรักเหนือสองภพ (Love Beyond The Grave)นายจ้าง & ลูกจ้างนายจ้าง & ลูกจ้าง
ตั้งกระทู้ใหม่