ไขความลับหุบเขาแห่งวาฬ"วาดิ อัล ฮิตัน" สถานที่โบราณคดีล้ำค่าในทะเลทรายอียิปต์
"วาดิ อัล ฮิตัน" (Wadi Al-Hitan) เป็นแหล่งโบราณคดีตั้งอยู่ในทะเลทรายทางทิศตะวันตกของประเทศอียิปต์ ชื่อ "วาดิ อัล ฮิตัน" มีความหมายว่า "หุบเขาแห่งวาฬ" (Whale Valley) เนื่องจากสถานที่แห่งนี้เคยเป็นทะเลในอดีต แต่เมื่อหลายล้านปีก่อนเกิดปรากฏการณ์เคลื่อนตัวของเปลือกโลก ทำให้น้ำทะเลลดระดับลงจนกลายเป็นทะเลทรายในที่สุด
ในเวลาต่อมา มีการค้นพบซากฟอสซิลโบราณของวาฬในบริเวณนี้ ทำให้เป็นหลักฐานสำคัญที่แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมและวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตจากทะเลมาสู่สภาพแห้งแล้งของทะเลทราย นักโบราณคดีและนักวิทยาศาสตร์ได้มาทำการศึกษาและวิจัยที่นี่ ทำให้ "วาดิ อัล ฮิตัน" กลายเป็นสถานที่สำคัญที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และวิทยาศาสตร์
ซากฟอสซิลที่พบในพื้นที่นี้ ไม่เพียงแต่เป็นหลักฐานของวาฬเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ที่อาศัยอยู่ในทะเลเมื่อหลายล้านปีก่อน ทำให้ "วาดิ อัล ฮิตัน" เป็นแหล่งข้อมูลที่สำคัญในการศึกษาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมและวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตในอดีต
เปิดอาณาจักรธุรกิจมหาเศรษฐีหญิง ที่รวยที่สุดในประเทศไทย
เงินเดือนผู้จัดการ ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
เจาะตัวเลข "อ.พลอยไหม" งวด 16/3/69
ปลาชนิดแรกของไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/3/69
5 นิสัยเสียบนโต๊ะอาหาร ที่หลายคนทำโดยไม่รู้ตัว
นิลรัตน์ แมวกายสิทธิ์ในตำนาน กับปริศนาเครื่องราง “ทนสิทธิ์” ที่โลกเกือบลืม
เส้นทางรถไฟสายแรกของประเทศไทย
วิเคราะห์เลขเด่นจากสำนักดัง
เปิดภาพ “สิ่งมีชีวิตยักษ์ใต้ทะเลลึก” การค้นพบที่นักวิทยาศาสตร์ยังทึ่ง
เปิด 10 เลขฮิต OK ลอตเตอรี่ งวด 16 มีนาคม 2569 คอหวยแห่ส่องก่อนวันออก
โรงเรียนในประเทศไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในระดับโลก
เงินเดือนของพนักงานรักษาความปลอดภัย (รปภ.)
สัตว์ที่อายุยืนที่สุดในโลก เปิดรายชื่อสิ่งมีชีวิตที่แทบ “ไม่รู้จักคำว่าตาย”
ทึ่ง! "ปลาทองขับรถ" คว้าสถิติโลก Guinness World Records นวัตกรรมสุดล้ำจากวิศวกรเนเธอร์แลนด์
เปิดความหมาย “น้าผู้ใหญ่” ในเรือนจำไทย คือใคร ทำหน้าที่อะไร
แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต "เกาะล้าน" อีกหนึ่ง Landmark ของจังหวัดชลบุรี
น้ำผุดปากช่อง สระน้ำธรรมชาติสีฟ้าเขียว กลางอ้อมกอดธรรมชาติ
3 เกาะที่เจริญที่สุด ในประเทศไทย
เขมรทำคอนเทนต์ใหม่! สร้าง “เศียรพระพุทธรูปในต้นไม้” เลียนแบบวัดดังอยุธยา ชาวเน็ตไทยแซวสนั่น ปูนยังไม่ทันแห้งก็กลายเป็นโบราณสถานแล้ว