หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กุมารทอง

เขียนโดย เรื่องสยอง 2 บรรทัด

กุมารทองคือเครื่องรางที่มีต้นกำเนิดมาจากความเชื่อทางไสยศาสตร์ของไทย มักจะถูกสร้างขึ้นจากรูปปั้นหรือวัตถุที่มีลักษณะคล้ายเด็ก โดยเชื่อว่ามีวิญญาณเด็กเข้าสิงอยู่ กุมารทองมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยให้ผู้บูชามีโชคลาภ คุ้มครองป้องกันภัย หรือช่วยในการค้าขายให้รุ่งเรือง

 

ความเชื่อเกี่ยวกับกุมารทองนี้มีรากฐานมาจากประเพณีและความเชื่อโบราณในสังคมไทย ซึ่งมีทั้งแง่บวกและแง่ลบ และยังคงมีคนบูชาและเชื่อถืออยู่ในปัจจุบัน

ชื่อ "กุมารทอง" มาจากสองคำ คือ "กุมาร" และ "ทอง" คำว่า "กุมาร" แปลว่าเด็กผู้ชาย และ "ทอง" เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง โชคลาภ และความมีค่า ในตำนานและความเชื่อของไทย กุมารทองมักจะถูกสร้างจากวัตถุที่มีสีทอง หรือบางครั้งก็นำมาทาสีทองเพื่อเป็นการเสริมสิริมงคลและเพิ่มพูนพลังอำนาจ

การเรียกชื่อว่า "กุมารทอง" จึงสะท้อนถึงความเชื่อว่าเครื่องรางนี้จะนำโชคลาภและความร่ำรวยมาให้กับผู้บูชา

วิธีบูชากุมารทองมีหลายขั้นตอนและรูปแบบที่ผู้คนมักปฏิบัติกัน ดังนี้:

 

1. **การจัดตั้งสถานที่บูชา**: จัดตั้งแท่นบูชาหรือหิ้งบูชาที่สะอาดและเป็นระเบียบ โดยวางรูปปั้นกุมารทองในตำแหน่งที่เหมาะสม ควรเป็นบริเวณที่เงียบสงบและไม่ถูกกีดขวาง

 

2. **การถวายของ**: การถวายอาหารและขนมหวานเป็นสิ่งที่นิยมปฏิบัติ เช่น กล้วย ขนมไทย นม ของเล่น หรือขนมหวานที่เด็กๆ ชอบ

 

3. **การจุดธูปและเทียน**: จุดธูปและเทียนเพื่อบูชากุมารทอง โดยทั่วไปนิยมจุดธูป 5 ดอก หรือ 9 ดอก ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละคน

 

4. **การสวดมนต์และอธิษฐาน**: สวดมนต์หรือท่องบทสวดที่เหมาะสม และกล่าวคำอธิษฐานขอพรในเรื่องต่างๆ เช่น การค้าขาย โชคลาภ และการคุ้มครองป้องกันภัย

 

5. **การดูแลรักษา**: ควรดูแลรักษาสถานที่บูชาให้สะอาดและจัดหาของถวายอย่างสม่ำเสมอ อาจมีการเปลี่ยนของถวายใหม่ในบางครั้ง

 

6. **การสื่อสารกับกุมารทอง**: บางคนเชื่อว่าควรสื่อสารกับกุมารทองเหมือนพูดคุยกับเด็กๆ เช่น การบอกกล่าวกิจกรรมต่างๆ หรือการขอความช่วยเหลือ

 

การบูชากุมารทองนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล และวิธีการอาจแตกต่างกันไปตามความเชื่อและประเพณีของแต่ละบุคคลหรือแต่ละครอบครัว

โพสท์โดย: เรื่องสยอง 2 บรรทัด
ขอบคุณรูปภาพจาก: https://pin.it/zogxab2la
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เรื่องสยอง 2 บรรทัด's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 187 ครั้ง
เขียนโดย เรื่องสยอง 2 บรรทัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศอาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุดคอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก“จังหวัดที่มีชื่อยาวและอ่านยากที่สุดในไทย”“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569"ไทย" คว้าอันดับ 1 ประเทศที่ดีที่สุดด้านอาหารของโลกรายได้ข้าราชการทหารของไทยสูตรคำนวณงวด 1/6/69จังหวัดที่มีจุดชมวิวสวยที่สุดรักไร้กรอบ เปิดชีวิตสัมพันธ์ 5 คนชายรักชาย ในแคลิฟอร์เนีย วางแผนสร้างครอบครัวร่วมกัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สะพานไม้ไผ่เซละนอง สะพานไม้ไผ่ที่มีการระบุว่ายาวที่สุดใน สปป.ลาวนักวิจัยเจอวงจรในสมอง ที่ช่วยให้คน “เปลี่ยนโหมดความคิด” ได้"ไทย" คว้าอันดับ 1 ประเทศที่ดีที่สุดด้านอาหารของโลกซื้อใหม่จนท้อ ทำไมสายชาร์จมือถือชอบพังตรงคอสายเหมือนกันหมดทุกยี่ห้อ แผนการตลาดหรือข้อจำกัดวิศวกรรม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เด็กสมุทรปราการน่าจะรู้จักกันหมด… “มัธยมวัดด่านสำโรง” จริงๆ แล้วมีที่มายังไง? แล้วทำไมถึงต้องเปลี่ยนชื่อโรงเรียน?ขนลุกซู่! 5 สัญญาณแปลกๆ ลางสังหรณ์บอกเหตุ...คุณกำลังจะมีโชคใหญ่!เจาะสถิติ 10 อาชีพรายได้น้อยแต่สังคมขาดไม่ได้ อัปเดตตลาดแรงงานล่าสุดอาถรรพ์ศิวลึงค์ต้องคำสาปที่ "ปราสาทตาเมือนธม"
ตั้งกระทู้ใหม่