โกโก้ ยิ่งกินยิ่งดีต่อสมอง
โกโก้ มีชื่อสามัญว่า Cocoa (โกโก้) Cacao (คาเคา) เป็นพืชพื้นเมืองในเขตร้อนชื้นของอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ต้นโกโก้สามารถปลูกได้ทั่วไปในเขตร้อน รวมถึงทางภาคใต้ของไทยที่มีความชื้นสูงและฝนตกชุก ชอบร่มเงาและต้องการความชื้นสูง จัดเป็นไม้ ยืนต้นขนาดเล็ก ส่วนที่นํามาสกัดเป็นโกโก้ ก็คือ เมล็ด ซึ่งอยู่ในผลโกโก้
โกโก้อุดมไปด้วยสารโพลิฟีนอล (polyphenol) ที่มีคุณสมบัติ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยปกป้อง เซลล์ในร่างกายไม่ให้ถูกทำลาย หรือเกิดความบาดเจ็บเสียหาย และช่วยลดการอักเสบได้ดี อีกทั้งยังมีฤทธิ์ ในการป้องกันการเกิดภาวะการแข็งตัวของหลอดเลือดแดง ทําให้ ระดับคลอเรสเตอรอล (cholesterol) ชนิดที่ไม่ดีซึ่งคือ low density lipoprotein (LDL) ลดลง ซึ่งคลอเรสเตอรอลชนิดนี้เป็นไขมันที่ไปพอก และจับตัวอยู่ที่ผนังของหลอดเลือดแดง เป็นสาเหตุให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน โรคหลอดเลือดสมองตีบ
โกโก้อุดมด้วยกรดอะมิโนทริปโตเฟน (tryptophan) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนจําเป็น ที่ช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งสารซีโรโทนิน (serotonin) และสารโดปามีน (dopamine) ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข ทําให้ เรารู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับสนิทและไม่เครียด มีอารมณ์ดีและมีความสุข ดังนั้นโกโก้ จึงป้องกันและรักษาอาการซึมเศร้าได้
โกโก้อุดมด้วยสารฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ซึ่งมีคุณสมบัติที่เป็นทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) และสารต้านการอักเสบ (anti-inflammatory agents) ทำให้เกิดผลดี ต่อระบบการไหลเวียนเลือด (cardiovascular system) และส่งผลต่อสมองทั้งในด้านอารมณ์และพฤติกรรม ลดการเกิดภาวะเครียด ทำให้ นอนหลับง่าย รวมทั้งมีฤทธิ์ ป้องกันการเสื่อมหรือการตายของเซลล์สมอง (neuroprotectants)
โกโก้ยังมีสารคาเฟอีน และสารอื่นๆ เป็นองค์ประกอบร่วมอีกมาก เช่น สารธีโอโบรมีน มีฤทธิ์ กระตุ้น ระบบประสาทส่วนกลาง (central nervous system) ให้ตื่นตัวอยู่เสมอ ทําให้ มีอารมณ์ดีขึ้น และสารนี้ยังมีฤทธิ์ ในการกระตุ้นหัวใจและขับปัสสาวะอีกด้วย นอกจากนี้มีสารเฟเนธีลามินหรือพีอีเอ (phenethylamine : PEA) ที่ ออกฤทธิ์ กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางให้หลั่งสารคล้ายฝิ่น (opioid) ออกมา ซึ่งก็คือสารเอ็นโดฟิน (endorphins) โดยจะไปเสริมฤทธิ์ กับสารโดปามีนทำให้ เกิดความสุข
การดื่มโกโก้เป็นประจำอย่างน้อย 1,000 มิลลิกรัม หรือ วันละ 2 ช้อนโต๊ะ ส่งผลให้ ความดันโลหิตลดลง ระดับไขมันในเลือดลดลง การควบคุมค่าระดับน้ำตาลในเลือดมีผลดีขึ้น ทำให้อารมณ์ดีมีความสุข เพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง ทำให้ สมองทำงานได้ดีขึ้น มีประสิทธิภาพในด้านความจํามากขึ้น และยังสามารถแก้ไขภาวะความจํา ถดถอยในผู้สูงอายุ(age-related memory deficit) ได้อีกด้วย
โกโก้ ไม่ใช่แค่อร่อย ไม่ได้กินเพื่อให้อารมณ์ดี โกโก้ ยิ่งกินยิ่งดีต่อสมอง คือ ทำให้ความจำ ความคิด การตัดสินใจ การรับรู้ การเรียนรู้ ตลอดจนความรู้สติดีขึ้น