"งูไทปันโพ้นทะเล"นักล่าที่มีพิษถึงตายและพฤติกรรมที่คุณต้องรู้
งูไทปันโพ้นทะเล (Inland Taipan)
งูไทปันโพ้นทะเล หรือที่รู้จักกันในชื่อ Small Scaled Snake และ Fierce Snake เป็นงูไทปันชนิดหนึ่งในวงศ์งูพิษเขี้ยวหน้า ซึ่งเป็นงูที่มีพิษร้ายแรงที่สุดอันดับต้น ๆ ของโลก ด้วยค่า LD50 เท่ากับ 0.025 มก./กก. งูชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดในภาคกลางและตะวันออกของออสเตรเลีย และเคยได้รับฉายาว่า "fierce snake" เนื่องจากพิษของมันอาจถึงตายได้
แม้ว่ามันจะมีพิษร้ายแรงพอที่จะฆ่าคนได้หลายร้อยคน แต่ธรรมชาติของงูไทปันโพ้นทะเลกลับเป็นงูที่หลบเลี่ยงความสนใจจากมนุษย์และไม่ค่อยกัดคน เว้นแต่จะถูกยั่วยุเท่านั้น งูไทปันโพ้นทะเลมักจะไม่ค่อยปรากฏตัว ยกเว้นเมื่อล่าสัตว์ฟันแทะในช่วงเช้า เช่น หนูและสัตว์เล็กอื่น ๆ ซึ่งเป็นแหล่งอาหารหลักของมัน
การปะทะกับงูไทปันโพ้นทะเลเกิดขึ้นน้อยมาก เนื่องจากมันอาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกลและไม่ค่อยเข้ามาในพื้นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ ด้วยเหตุนี้ การศึกษาความเป็นอยู่และพฤติกรรมของงูชนิดนี้จึงยังคงมีข้อจำกัด อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ยังคงสนใจในการศึกษาเพื่อหาวิธีการป้องกันและรักษาพิษงูที่มีประสิทธิภาพ
โดยสรุป งูไทปันโพ้นทะเลเป็นงูที่มีพิษร้ายแรงและเป็นอันตรายต่อชีวิตมนุษย์ แต่ด้วยธรรมชาติที่หลีกเลี่ยงการปะทะ มันจึงไม่ค่อยเป็นภัยคุกคามต่อมนุษย์เท่าที่ควร หากพบเจองูชนิดนี้ สิ่งที่ควรทำคือการถอยห่างและไม่ยั่วยุ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น
ทำไมประเทศไทยถึงต้องมี "Land" ต่อท้าย?
เซอร์เบีย ให้เงินสนับสนุนแก่เขมรแล้ว 500,000 ดอลลาร์
“บี๋” คำสั้น ๆ แต่ความหมายไม่ธรรมดา
เหรียญราคา 10 บาทของไทย รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดระดับตำนาน
จังหวัดที่มีคนจนมากที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทย
สถานที่สำคัญแห่งล่าสุดของไทย ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลก
การถาม AI หนึ่งครั้ง เท่ากับเทน้ำทิ้ง 1 ขวด
สินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
การทำ 4 อย่างนี้เป็นประจำในที่ทำงาน บ่งบอกถึงระดับ EQ ต่ำ!!
"โถส้วมแบบนั่งยองๆ หรือ โถส้วมแบบกดน้ำ" แบบไหนดีกว่ากัน?
อาชีพที่น่าสนใจในปี 2026 ใครปรับตัวไว มีโอกาสก่อน
การบีบสิวให้ออกมาจากหลุมสิว แล้วรักษานั้น มีประโยชน์อย่างไร
สมุนไพรลดน้ำหนัก ลดหน้าท้อง ตัวช่วยดี ๆ เพื่อหุ่นสวย สำหรับคนอยากผอม
พวงกุญแจ "อึ" ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า..ข้างในซ่อนความลับของป่าเอาไว้
สาธารณรัฐกอทูเล "เพื่อนบ้านใหม่" ติดกับไทย
เกิดเหตุเครื่องบินญี่ปุ่นชนไฟข้างทางขับที่สนามบินฟุกุโอกะ
ไทยปรับค่าธรรมเนียมบริการผู้โดยสารขาเข้าและขาออกเพิ่มขึ้น 66.7% เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์69
สถานที่สำคัญแห่งล่าสุดของไทย ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลก




