สตรีไทยคนแรกที่ได้รับใบอนุญาตขับรถยนต์

หม่อมเจ้าหญิงพิมพ์รำไพ รพีพัฒน์ เป็นสตรีไทยคนแรกที่ได้รับใบอนุญาตขับรถยนต์ ท่านประสูติเมื่อวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2440 เป็นพระธิดาในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ กับหม่อมอ่อน รพีพัฒน์ ณ อยุธยา
พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ได้กล่าวถึงหม่อมเจ้าพิมพ์รำไพไว้ในหนังสือ "เกิดวังปารุสก์" ว่า “พี่พิมพ์เป็นผู้หญิงที่สวยเก๋และสมัยใหม่มาก ข้าพเจ้าเข้าใจว่าเป็นผู้หญิงไทยคนแรกที่ขับรถยนต์เอง มีรถเปิดตอนเดียวของท่านเอง และเสด็จลุงกรมราชบุรีฯ ได้ทรงยอมให้ขับรถไปไหนมาไหนในกรุงเทพฯ คนเดียว” นับเป็นการแสดงถึงความกล้าหาญและความสามารถของท่านหญิงพิมพ์รำไพในยุคนั้นที่ไม่เหมือนใคร
นอกจากนี้ ท่านหญิงพิมพ์รำไพยังมีพระขนิษฐาและพระอนุชาร่วมพระมารดาอีก 10 พระองค์ โดยผูกพระนามคล้องจองด้วยคำและความหมายไว้อย่างไพเราะว่า ไขแสงรพี สุรีย์ประภา วิมวาทิตย์ ชวลิตโอภาส อากาศดำเกิง เพลิงนภดล ถกลไกรวัล รวิพรรณไพโรจน์ ดวงทิพย์โชติแจ้งหล้า ฑิตยาทรงกลด
หม่อมเจ้าหญิงพิมพ์รำไพ รพีพัฒน์ จึงนับเป็นสตรีที่มีบทบาทสำคัญในการบุกเบิกและเปลี่ยนแปลงทัศนคติของสังคมไทยในยุคที่ผู้หญิงยังไม่เป็นที่ยอมรับในการขับรถยนต์ ท่านได้แสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญ ความสามารถ และความมุ่งมั่นในการทำลายข้อจำกัดของสังคมในสมัยนั้นอย่างแท้จริง
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
เจาะเลขเด็ดปกสลาก งวด 2 ม.ค. 69 ต้อนรับปีใหม่ปีมะเมียทอง
สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
ภาพทดสอบโทรทัศน์ "PM5544" ในตำนาน ที่ถูกใช้งานแพร่หลายที่สุดในโลก ในยุคส่งสัญญาณแบบอนาล็อกนั่นเอง
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
"อาหารบ้าน ๆ ที่คนต่างชาติหลงรัก แต่คนไทยมองว่าเป็นอาหาร “ธรรมดา”" มันเป็นเพราะอะไรกันนะ
เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
สถิติหวย ย้อนหลัง 10 ปี เลขท้าย 2 ตัว งวด 30 ธันวาคม
ได้ใจคนไทยเต็มๆ สีหศักดิ์เผยประชุม รมว.กต.อาเซียน "ไทยไม่ตกลงหยุดยิง"
ย้อนชะตากรรม "ขันทีหัวใจพระโพธิสัตว์" ยอมแก้ราชโองการเพียงหนึ่งคำ เพื่อรักษาชีวิตคนนับพัน
อย่าเป็น "วัวลืมตีน" !! "ณวัฒน์" รับ เตีอน "ชาล็อต" เพราะระอาพฤติกรรมลืมตัว
องครักษ์เสื้อแพร ในราชวงศ์หมิง
ภาพทดสอบโทรทัศน์ "PM5544" ในตำนาน ที่ถูกใช้งานแพร่หลายที่สุดในโลก ในยุคส่งสัญญาณแบบอนาล็อกนั่นเอง
จักรวาลร่วมฉลองส่งท้ายปี! NASA อวดโฉม "ต้นคริสต์มาสยักษ์" แห่งห้วงอวกาศลึก 2,500 ปีแสง
รีวิวหนังดัง SURROGATES คนอึดฝ่านรกโคลนนิ่ง




