หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สุดแปลก!ปรากฏการณ์ธรรมชาติ ลาวาสีน้ำเงิน (Burning Sulfur)

เนื้อหาโดย แบกเป้

ปรากฏการณ์ธรรมชาติที่แปลกตาและน่าทึ่งที่สามารถพบได้ในบางพื้นที่ของโลกคือการเกิดลาวาสีน้ำเงินหรือ "Burning Sulfur" ซึ่งสามารถเห็นได้เด่นชัดในคืนเดือนมืด ปรากฏการณ์นี้เป็นผลจากการเผาไหม้ของกำมะถันที่หลอมละลายจากความร้อนสูงและปลดปล่อยเปลวเพลิงสีฟ้าสดออกมา

 

ลาวาสีน้ำเงินเกิดขึ้นได้เนื่องจากการที่กำมะถันซึ่งอยู่ในสถานะหลอมเหลว มีปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ กำมะถันจะเริ่มเผาไหม้เมื่อมีอุณหภูมิสูงถึง 200 องศาเซลเซียส ซึ่งส่งผลให้ปลดปล่อยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ เมื่อก๊าซนี้เผาไหม้ จะเกิดเป็นเปลวไฟสีฟ้าสดที่สามารถเห็นได้ชัดเจนโดยเฉพาะในที่มืด

 

ที่บริเวณที่มีการเผาไหม้กำมะถัน การเห็นเปลวไฟสีฟ้าสดนั้นจะยิ่งเด่นชัดมากขึ้นในสภาพที่มีออกซิเจนสูง เนื่องจากการเผาไหม้จะเกิดขึ้นอย่างเต็มที่ นอกจากความสวยงามแล้ว ปรากฏการณ์นี้ยังเป็นเครื่องยืนยันถึงความร้อนสูงที่เกิดขึ้น โดยอุณหภูมิของเปลวไฟเหล่านี้ไม่ต่ำกว่า 444.6 องศาเซลเซียส 

 

หนึ่งในสถานที่ที่มีชื่อเสียงในการชมปรากฏการณ์ลาวาสีน้ำเงินคือภูเขาไฟ Ijen ในอินโดนีเซีย ที่ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปชมความงามและความมหัศจรรย์ของธรรมชาติในยามค่ำคืน อย่างไรก็ตาม การเยี่ยมชมพื้นที่เหล่านี้ควรทำด้วยความระมัดระวังเนื่องจากอุณหภูมิที่สูงและก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ที่สามารถเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิมยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้คาดทหารเขมร หลังต่อสู้กับไทยครั้งที่ 2 เสียชีวิตถึง 10,000 นาย ฮุนเซน ปิดข่าว กลัวประชาชนรับรู้ความจริงจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกวิเคราะห์พฤติกรรม "ป้าหมอฟันมหาภัย": เมื่อเพื่อนบ้านกลายเป็นภัยคุกคามในมุมมองจิตวิทยาอาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่กำลังขาดแคลนและเป็นที่ต้องการมากที่สุดแร่ที่เบาและอ่อนนุ่มมากที่สุด ที่สามารถพบได้บนพื้นผิวของโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่มีอายุหลังก่อตั้งจังหวัดไม่ถึง 20 ปีFlash Express ประกาศยุติกิจการในมาเลเซีย สิ้นเดือนมกราคม 69 นี้จับแล้ว!หนุ่มนักค้ายานรก จ.ส.ต.สิบเวรห้องขัง ช่วยหลบหนี หลังศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาพร้อมระดมกำลังไล่ล่าต่อเนื่องหนังคนล่ะม้วน เมื่อ ICE ยิงเด็กตๅย!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ภูดอย cafe & craft คาเฟ่กรุงเทพ แต่เหมือนอยู่บนดอย สวยมากโหดที่สุดในโลก! รัสเซียจัด “มาราธอนขั้วโลกแห่งความหนาว” ที่โอมยาคอน อุณหภูมิดิ่ง -40 องศาฯแม่น้ำหลี : สายน้ำแห่งภูเขา เวลา และอารยธรรมจีนตอนใต้ท่องเที่ยวไทยปังไม่หยุด! “กรุงเทพ” คว้าแชมป์เมืองที่มีการค้นหามากที่สุดปี 2026 ขณะที่ “ภูเก็ต“ ครองอันดับ 6
ตั้งกระทู้ใหม่