หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สุดแปลก!ปรากฏการณ์ธรรมชาติ ลาวาสีน้ำเงิน (Burning Sulfur)


เขียนโดย แบกเป้

ปรากฏการณ์ธรรมชาติที่แปลกตาและน่าทึ่งที่สามารถพบได้ในบางพื้นที่ของโลกคือการเกิดลาวาสีน้ำเงินหรือ "Burning Sulfur" ซึ่งสามารถเห็นได้เด่นชัดในคืนเดือนมืด ปรากฏการณ์นี้เป็นผลจากการเผาไหม้ของกำมะถันที่หลอมละลายจากความร้อนสูงและปลดปล่อยเปลวเพลิงสีฟ้าสดออกมา

 

ลาวาสีน้ำเงินเกิดขึ้นได้เนื่องจากการที่กำมะถันซึ่งอยู่ในสถานะหลอมเหลว มีปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ กำมะถันจะเริ่มเผาไหม้เมื่อมีอุณหภูมิสูงถึง 200 องศาเซลเซียส ซึ่งส่งผลให้ปลดปล่อยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ เมื่อก๊าซนี้เผาไหม้ จะเกิดเป็นเปลวไฟสีฟ้าสดที่สามารถเห็นได้ชัดเจนโดยเฉพาะในที่มืด

 

ที่บริเวณที่มีการเผาไหม้กำมะถัน การเห็นเปลวไฟสีฟ้าสดนั้นจะยิ่งเด่นชัดมากขึ้นในสภาพที่มีออกซิเจนสูง เนื่องจากการเผาไหม้จะเกิดขึ้นอย่างเต็มที่ นอกจากความสวยงามแล้ว ปรากฏการณ์นี้ยังเป็นเครื่องยืนยันถึงความร้อนสูงที่เกิดขึ้น โดยอุณหภูมิของเปลวไฟเหล่านี้ไม่ต่ำกว่า 444.6 องศาเซลเซียส 

 

หนึ่งในสถานที่ที่มีชื่อเสียงในการชมปรากฏการณ์ลาวาสีน้ำเงินคือภูเขาไฟ Ijen ในอินโดนีเซีย ที่ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปชมความงามและความมหัศจรรย์ของธรรมชาติในยามค่ำคืน อย่างไรก็ตาม การเยี่ยมชมพื้นที่เหล่านี้ควรทำด้วยความระมัดระวังเนื่องจากอุณหภูมิที่สูงและก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ที่สามารถเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 202 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วิทยาลัยที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิง เพียงแห่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทยไขข้อสงสัย! ทะเบียนบ้านไม่มี "เจ้าบ้าน" ได้ไหม? ส่องข้อกฎหมายและแนวทางปฏิบัติที่เจ้าของบ้านควรรู้10 อำเภอของไทยที่ไม่มีห้างใหญ่ แต่คนท้องถิ่นกลับใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขเจาะรหัสลับ "แปลปกสลากฯ" ประจำวันที่ 1 มิ.ย. 69โหมดเครื่องบินมีไว้ทำไม?ประเทศท่องเที่ยวชื่อดัง ที่คาดว่า(น่าจะ)ไม่มีคนไทยไปเที่ยวลิงก์ไลฟ์สดไวรัล Lina Miaa ระวังของปลอม กดพลาดเสี่ยงเสียบัญชีแร่ธาตุที่ไทยแทบจะผลิตเองไม่ได้ แต่สามารถส่งออกได้ในปริมาณมากประเทศที่มีความเจริญน้อยที่สุดในอาเซียนแม่น้ำสายที่ยาวที่สุด ที่ไหลอยู่ในเขตพื้นที่ประเทศไทยเท่านั้นส่องแนวทางลือลั่นสนั่นเมือง งวด 1 มิ.ย. 69 เลขบนล่างที่ถูกจับตารวม เลขปฏิทินจีน งวด 1/6/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วิทยาลัยที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิง เพียงแห่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
มอสโกในฤดูหนาว เมืองหิมะที่หล่อหลอมวิถีชีวิตผู้คนรัสเซียทากทะเลใบไม้ Costasiella kuroshimae เจ้าจิ๋วสีเขียวที่เก็บพลังจากสาหร่ายวัดทักซัง รังเสือแห่งภูฏาน วัดศักดิ์สิทธิ์บนหน้าผาแห่งหุบเขาพาโรหนาวจนสั่นแต่คุ้ม! พาไปลุยกิจกรรม 'ขุดไข่มังกร' ล่ารางวัลใหญ่ ลุ้นรับ TV 55 นิ้ว ที่ Viva Joy Planet
ตั้งกระทู้ใหม่