ทำเองก็ได้นะ :: เห็ดออรินจิผัดเนย กับ น้ำจิ้มแจ่ว
"เห็ดออรินจิ" สามารถทำเป็นเมนูง่าย ๆ ได้หลากหลาย ที่คุ้นเคยกัน และหากินได้ไม่ยาก เพราะร้านปิ้งย่างหลาย ๆ แห่งมีขาย ก็เห็นจะเป็น "เห็ดออรินจิย่าง" กินกับ "น้ำจิ้มซีฟู้ด" หรือน้ำจิ้มรสชาติต่าง ๆ แต่เรามีเมนูที่ง่ายกว่านั้นมาแนะนำ นั่นก็คือ "เห็ดออรินจิผัดเนย" กินกับ "น้ำจิ้มแจ่ว" ใช้เป็นกับแกล้ม กินเล่น หรือเป็นเมนูหนึ่งในมื้่ออาหารก็ได้เช่นกัน เป็นเมนูที่ทำง่าย ทำเร็ว ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก มาเริ่มต้นทำกันเลยต่ะทุกคน
วัตถุดิบ "เห็ดออรินจิผัดเนย"
- เห็ดออรินจิ ปริมาณตามความต้องการ
- เนย
- ต้นหอม
วิธีทำ
- นำ "เห็ดออรินจิ" มาล้างทำความสะอาด
- ถ้าเห็ดต้นใหญ่ ให้ตัดแบ่งครึ่ง
- หั่นแนวขวาง ไม่ต้องหนามาก
- ตั้งกระทะให้ร้อน
- ใส่เนยลงไป กะดูให้พอเหมาะกับเห็ดที่ต้องการทำ
- เมื่อเนยละลาย ใส่เห็ดลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากับเนย
- ผัดจนเห็ดยุบตัว แสดงว่าสุกแล้ว
- ตักขึ้นใส่ภาชนะที่จัดเตรียมไว้
วิธีทำ "น้ำจิ้มแจ่ว"
"น้ำจิ้มแจ๋ว" สามารถหาซื้อได้ เพราะมีเป็นขวดวางจำหน่าย ซึ่งสามารถซื้อติดไว้ในตู้เย็นได้เลย รสยอดนิยมก็คือ "น้ำจิ้มแจ่วมะขามเปียก" แต่ถ้าอยากทำเอง แบบง่าย ๆ ก็เพียงแค่จัดเตรียม ข้าวคั่ว, น้ำปลา, น้ำมะนาว, น้ำตาลปี๊บ, พริกป่น ส่วนผสมขึ้นอยู่กับปริมาณ "เห็ดออรินจิผัดเนย" ที่เราทำว่ามากแค่ไหน ก็ทำน้ำจิ้มให้เพียงพอกับความต้องการ โดยผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ตามปริมาณความต้องการ ชอบรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด แบบไหนก็ใส่วัตถุดิบที่เราชอบเป็นตัวนำ ทำในประมาณน้อย ๆ ก่อน ชิมรสให้ถูกใจ แล้วค่อยทำเพิ่ม เราเพียงแค่เตรียมวัตถุดิบไว้เท่านั้นเอง
เมื่อได้ "เห็ดออรินจิผัดเนย" และน้ำจิ้มแจ่วเรียบร้อยแล้ว ก็จัดจาน พร้อมเสิร์ฟได้เลย โดยนำ "ต้นหอม" ที่เตรียมไว้ มาหั่นฝอยใส่ลงไป ปริมาณตามชอบอีกเช่นกัน แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร เพราะเพียงแค่ "เห็ดออรินจิ" กับ "เนย" เท่านี้ก็ได้เมนูทำง่าย อร่อย ราคาไม่แพงแล้ว เป็นเมนูที่เข้ากับอาหารอื่น ๆ ได้แทบทุกเมนู ทั้งยังเป็นเมนูที่กินได้บ่อย ๆ เพราะ "เห็ดออรินจิ" มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เป็นเห็ดที่มีโปรตีนสูง
โดย: อั๊ปเปติ๊ตตา ตรอง