หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เรือที่สวยที่สุดในโลก "เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์"

เนื้อหาโดย แบกเป้

เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ได้รับการยกย่องให้เป็นเรือมรดกโลก (หนึ่งเดียวในโลก) ด้วยความงดงามและความสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน.

   ปรากฏหลักฐานชัดเจนว่าเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ถูกสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา หรือต้นรัชกาลสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ (พ.ศ. ๒๐๙๑) โดยมีชื่อเรียกว่า สุวรรณหงส์ ด้วยความสำคัญของเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ องค์การเรือโลกแห่งสหราชอาณาจักรจึงให้ความสนใจและส่งผู้แทนมาพิจารณามอบรางวัลเรือโลกให้กับเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์

 เมื่อวันที่ ๔ มิถุนายน ๒๕๓๕ คณะกรรมการองค์การ "World Ship Trust" เช่น นายอีเวนเซาท์บี-เทลยัวร์ ประธานองค์การเรือโลก ได้เดินทางมายังประเทศไทยและเข้าเฝ้ารัชกาลที่ ๙ ทูลเกล้าฯ ถวายเหรียญรางวัลเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ (เหรียญรางวัลมรดกทางทะเลขององค์การเรือโลก ประจำปี ๒๕๓๕) จากนั้นรัชกาลที่ ๙ ได้พระราชทานเหรียญรางวัลดังกล่าวแก่อธิบดีกรมศิลปากร ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบดูแลรักษาเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์

 

 เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์มีประวัติการสร้างตั้งแต่สมัยอยุธยาต้นรัชกาลสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ (ราว พ.ศ. ๒๐๙๑) ในสมัยกรุงศรีอยุธยาจะเรียกว่า สุวรรณหงส์ ดังปรากฏในบทเห่เรือของเจ้าฟ้าธรรมธิเบศร์ฯ ที่ว่า "...สุวรรณหงส์ทรงพู่ห้อย งามชดช้อยลอยหลังสินธุ์ เพียงหงส์ทรงพรหมมินทร์ ลินลาศเลื่อนเตือนตาชม..."

 

ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ ๑ ปรากฏชื่อเป็น เรือพระที่นั่งสุวรรณหงส์ คำว่า "สุวรรณหงส์" แปลว่า หงส์ทอง ตามคัมภีร์ศาสนาพราหมณ์-ฮินดู หงส์เป็นพาหนะของเทพ เช่น พระพรหม ส่วนในศาสนาพุทธ หงส์เป็นสัญลักษณ์ของจิตวิญญาณบริสุทธิ์ หรือจิตอันเที่ยงแท้ดังปรากฏในชาดกที่กล่าวถึงพระโพธิสัตว์เสวยพระชาติเป็นหงส์

 

ในรัชสมัยรัชกาลที่ ๓ ปรากฏชื่อเป็น เรือพระที่นั่งศรีสุพรรณหงส์

 

ในสมัยรัชกาลที่ ๕ เรือพระที่นั่งศรีสุพรรณหงส์ได้ชำรุดทรุดโทรมและได้รับการซ่อมแซมหลายครั้ง รัชกาลที่ ๕ ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ต่อเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ลำปัจจุบัน เนื่องจากเรือพระที่นั่งศรีสุพรรณหงส์ลำเดิมผุพังเกินกว่าที่จะซ่อมได้ แต่มาเสร็จสมบูรณ์ในสมัยรัชกาลที่ ๖ (พ.ศ. ๒๔๕๔) และเปลี่ยนชื่อเรือพระที่นั่งศรีสุพรรณหงส์มาเป็นเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ และได้มีการประกอบพิธีลงน้ำเมื่อวันที่ ๑๓ พฤศจิกายน ๒๔๕๔

 

⛵ หัวเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์มีโขนเรือรูปหัวของหงส์ ลำตัวเรือทอดยาวคือส่วนตัวหงส์ จำหลักไม้ลงรักปิดทองประดับกระจกมีพู่ห้อย ปลายพู่เป็นแก้วผลึก ภายนอกทาสีดำ ท้องเรือทาสีแดง ตอนกลางลำเรือมีที่ประทับเรียกราชบัลลังก์กัญญาสำหรับพระเจ้าอยู่หัวหรือพระราชวงศ์ชั้นสูง เรือมีความยาว ๔๖.๑๕ เมตร กว้าง ๓.๑๗ เมตร ลึกจนถึงท้องเรือ ๙๔ เซนติเมตร กินน้ำลึก ๔๑ เซนติเมตร น้ำหนัก ๑๕ ตัน ใช้กำลังพลประกอบด้วยฝีพาย ๕๐ คน นายเรือ ๒ คน นายท้าย ๒ คน คนถือธงท้าย ๑ คน พลสัญญาณ ๑ คน คนถือฉัตร ๗ คน และคนขานยาว ๑ คน

 

เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่าของประเทศไทย เป็นเอกลักษณ์ทางประวัติศาสตร์และศิลปะที่งดงาม เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทยที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น.

อ้างอิงข้อมูล : พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี , 

เนื้อหาโดย: แบกเป้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile


โพสท์โดย: แบกเป้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: phenpiram, เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้าพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get outชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตันหาดใหญ่จมน้ำ รถลูกค้า ‘วิริยะประกันภัย’ ขอเคลมพุ่ง 3,800 คัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
“Cine de Chef โรงภาพยนตร์ระดับโลกกลางกรุงโซล ดูหนังหรู พร้อมดินเนอร์ฝีมือเชฟ”Hex Bar คาเฟ่และบาร์ที่เยาวราช ร้านที่ออกแนวเวทมนตร์Presence หนังผีกับมุมมองที่แปลกใหม่ของขวัญวันเกิดสุดระทึก! เด็กหนุ่มวัย 14 ขอว่ายน้ำกับจระเข้กลางทะเลคิวบา
ตั้งกระทู้ใหม่