ผักผงชูรส รสชาติเหมือนผงชูรสจริงไหม?
เราคนนึงแหละที่สงสัยมานานว่า “ผักผงชูรส” และมีอีกหลายชื่อที่เห็นเขาเรียกกันเช่น ผักไชยา,คะน้าเม็กซิโก,ผักโขมต้น,ต้นชายา มันสามารถแทนผงชูรสได้จริงๆไหม เราเคยนำมากินหลายครั้งแล้ว ทั้งใส่ในแกงหรือต้มต่างๆ หรือแม้แต่เอามาลวกจิ้มกับน้ำพริก ถ้าเป็นลวกจิ้มกับน้ำพริกก็จะออกหวานๆนิดนึง กรอบ คล้ายๆผักคะน้า แต่ถ้านำไปเป็นส่วนประกอบของอาหารอย่างอื่น เช่นต้มยำ แล้วใส่ใบผงชูรสนี้ไป เราชิมแล้วไม่เหมือนตอนที่เราใส่ผงชูรสเลย
แบบว่ามันไม่มีรสชาติโดดเด่นอะไรขนาดนั้น เราคิดว่ามันไม่สามารถแทนผงชูรสได้จริงๆ และอีกอย่างนึงใบของมันจะมียางค่อนข้างเยอะ เวลาเราจะนำมาประกอบอาหาร ต้องนำมาปอกเปลือกออกก่อนแล้วแช่น้ำล้าง จนกว่ายางสีขาวๆจะออกหมด
สรรพคุณของผักผงชูรส ช่วยย่อยอาหาร แก้ปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อ ลดอาการกรดไหลย้อน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ หลอดเลือดสมอง ช่วยลดอาการปวดข้อ บำรุงข้อเข่า ป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความจำ บำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์
มองดูไปก็คล้ายๆใบมะละกอเหมือนกัน เคยปลูกโดยไม่ตัดเลยสูงเกือบ 3 เมตร เลยปลูกเป็นรั้วบ้านไปเลย
พอเด็ดออกมาจะเห็นยางออกมาเยอะมาก แบบนี้ต้องลอกเปลือกออกและนำไปแช่น้ำล้างให้หมดยางหรือเมือก แล้วค่อยนำไปประกอบอาหาร