เปิดที่มา "มัสยิดดารุสสลาม" ศูนย์รวมจิตใจทางศาสนาของชาวเกาะปันหยี-พังงา

มัสยิดดารุสสลาม ศูนย์รวมจิตใจทางศาสนาของชาวเกาะปันหยี, พังงา
เกาะปันหยี หนึ่งในเกาะที่งดงามและเป็นที่รู้จักกันดีในจังหวัดพังงา เป็นชุมชนที่มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ชาวบ้านบนเกาะปันหยีส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการกำหนดวิถีชีวิตและประเพณีของชุมชน มัสยิดดารุสสลาม เป็นศูนย์รวมจิตใจทางศาสนาของชาวเกาะปันหยี โดยมีความสำคัญในการเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาและเป็นศูนย์กลางของการเรียนรู้และการศึกษาทางศาสนาอิสลาม
มัสยิดดารุสสลาม ก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นที่ประกอบศาสนกิจและเป็นสถานที่รวมตัวของชาวบ้านในการปฏิบัติศาสนกิจต่าง ๆ เช่น การละหมาด การเรียนการสอนอัลกุรอาน และการจัดกิจกรรมทางศาสนาต่าง ๆ มัสยิดนี้ยังเป็นที่พึ่งทางจิตใจของชุมชนในการสร้างความสามัคคีและความสงบสุข
มัสยิดดารุสสลามมีโครงสร้างที่เรียบง่ายแต่งดงาม สะท้อนถึงศิลปะและวัฒนธรรมของชุมชนมุสลิมบนเกาะปันหยี โดยมีลักษณะเด่นคือหอคอยสูงที่ใช้เรียกชาวบ้านมาละหมาดในแต่ละวัน นอกจากนี้ยังมีห้องละหมาดที่กว้างขวางและสงบเงียบ เป็นสถานที่ที่ชาวบ้านสามารถมาใช้เวลาสวดมนต์และใคร่ครวญในเรื่องทางศาสนา
นอกจากการเป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจ มัสยิดดารุสสลามยังมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการศึกษาและการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชนในชุมชน มีการจัดการเรียนการสอนอัลกุรอานและหลักการทางศาสนาให้กับเด็ก ๆ เพื่อให้พวกเขาได้เรียนรู้และปฏิบัติตามหลักคำสอนของศาสนาอิสลาม
แม้ชาวบ้านบนเกาะปันหยีส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม แต่ก็มีชาวบ้านที่นับถือศาสนาพุทธและศาสนาคริสต์อยู่ด้วย ชุมชนบนเกาะนี้มีความหลากหลายทางศาสนาและวัฒนธรรม และทุกคนอยู่ร่วมกันด้วยความเคารพและความเข้าใจต่อกัน มัสยิดดารุสสลามจึงเป็นสัญลักษณ์ของความร่วมมือและความสามัคคีในชุมชน
มัสยิดดารุสสลามเป็นศูนย์รวมจิตใจทางศาสนาที่สำคัญของชาวเกาะปันหยี ไม่เพียงแต่เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา แต่ยังเป็นศูนย์กลางของการเรียนรู้และการส่งเสริมความเข้าใจในศาสนาอิสลาม รวมถึงเป็นสัญลักษณ์ของความร่วมมือและความสามัคคีในชุมชนที่มีความหลากหลายทางศาสนาและวัฒนธรรม
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตัน
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
"ธรรมนัส" สวนดราม่าจัดซีเกมส์ ย้ำไทยพร้อม 100% แต่ขอทำแบบ "พึ่งตัวเองล้วนๆ"
Unseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย




