ทำความรู้จัก ชากุหลาบ เครื่องดื่มที่มีสรรพคุณทางยา
เครื่องดื่มสมุนไพรในบ้านเรานั้นมีอยู่มากมายหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือ ชากุหลาบ ชากลิ่นหอมที่มีสรรพคุณทางยา โดยชากุหลาบ จัดเป็นชาประเภทอะโรมา (Aroma) เป็นชาที่เน้นจำวพกกลิ่นเป็นพิเศษ ได้รับความนิยมมาตั้งแต่ก่อนหน้านี้ เป็นชาที่มาจากส่วนดอกและเกสร เมื่อดอกกุหลาบกลายสภาพเป็นดอกไม้แห้ง จะสามารถนำมาแปรรูปให้เป็นชาได้ ด้วยความที่เต็มไปด้วยความหอมจากน้ำมันหอมระเหย เมื่อโดนความร้อน น้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในส่วนของกลีบดอก และเกสรจึงระเหยออกมาได้ดีขึ้น สามารถทำชาได้จากดอกกุหลาบทั้งดอก หรือกลีบกุหลาบอบแห้ง เป็นชาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตะวันออกกลาง
กระทั่งได้รับแพร่หลายในที่สุด ชากุหลาบ ดื่มแล้วทำไมต้องถ่าย ต้องเข้าใจก่อนว่า ใบกุหลาบถูกใช้สกัดเป็นน้ำมันกุหลาบ ในทางศาสตร์อายุรเวทมานานแล้ว ซึ่งในกลีบกุหลาบตากแห้ง มีน้ำมันระเหยของกุหลาบ และสารต้านอนุมูลอิสระหลายต่อหลายชนิด มีส่วนช่วยในการออกฤทธิ์กระตุ้น ให้สัดส่วนของน้ำในลำไส้เพิ่มขึ้น จนเกิดเป็นการปวดท้องถ่าย การดื่มชากุหลาบมีส่วนช่วยหลายอย่าง เนื่องจากภายในชานั้นมีส่วนประกอบของวิตามินซี สารโพลีฟีนอล วิตามินเอ แร่ธาต และสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ
เมื่อดื่มไปแล้วจะมีส่วนช่วยดังนี้ ช่วยแก้ท้องอืดจากกรดอินทรีย์ที่อยู่ในชากุหลาบ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบย่อย ต้านการติดเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ พร้อมทั้งปรับสมดุลของจุลินทรีย์ บรรเทาอาการท้องอืด ช่วยในการขับไล่ของเสียในระบบทางเดินอาหาร ช่วยลดอาการท้องผูก ล้างลำไส้ชากุหลาบจะช่วยเพิ่มสัดส่วนของน้ำในลำไส้ เกิดเป็นการขับของเสียออกโดยไม่ต้องพึ่งยา หากดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ จะมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ที่ได้จากธรรมชาติ ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน
ชากุหลาบสามารถช่วยในการควบคุมฮอร์โมน และบรรเทาอการบีบตัวของมดลูก ลดอาการปวดท้อง หรือการเป็นตะคริว ช่วยปรับสมดุลของการไหลเวียนโลหิต สำหรับผู้ที่ดื่มชากุหลาบบางราย อาจมีอาการข้างคียงอย่างปวดศีรษะ ปวดเมื่อย, อ่อนเพลีย อาเจียน หรือถ่ายหนักได้ ดังนั้นการดื่มชากุหลาบในปริมาณที่เหมาะสม ถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด และที่สำคัญ หญิงตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นม ไม่ควรลองตามกระแส เพราะอาการของแต่ละคนต่างกัน อาจเกิดอาการขาดน้ำจนกระทบต่อลูกน้อยได้