มหัศจรรย์ไม่แพ้สายรุ้งเลย! แครอท
มหัศจรรย์ไม่แพ้สายรุ้งเลย! ผักสีส้มที่เราคุ้นเคย
แครอท ผักที่หลายคนรู้จักและกินมาตั้งแต่เด็ก มักถูกจำภาพว่าเป็นผักสีส้มสดใส แต่รู้หรือไม่ว่า แครอทไม่ได้มีแค่สีส้มเท่านั้น แท้จริงแล้วแครอทมีหลายสีที่งดงามไม่แพ้สายรุ้งเลยทีเดียว
● แครอทสีรุ้ง
แครอทมีหลายสี ทั้งสีขาว สีเหลือง สีแดง สีม่วง และสีดำ แต่ละสีก็มีรสชาติและสารอาหารที่แตกต่างกันออกไป แครอทสีม่วงมีสารแอนโทไซยานินที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูง ส่วนแครอทสีเหลืองมีสารลูทีนที่ช่วยบำรุงสายตา สีแดงมีสารไลโคปีนที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจ และแครอทสีขาวมีรสชาติที่นุ่มนวลกว่า
● ถิ่นกำเนิดของแครอท
แครอทมีถิ่นกำเนิดแถบเอเชียตะวันออกและเอเชียกลาง ซึ่งมีสภาพอากาศที่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตของมัน หัวของแครอทมีหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดเล็กเท่าแท่งดินสอไปจนถึงขนาดใหญ่ที่เห็นทั่วไปตามท้องตลาด
● ประโยชน์ของแครอท
แครอทเป็นผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย อุดมไปด้วยวิตามินเอ ซึ่งสำคัญต่อการมองเห็น นอกจากนี้ยังมีวิตามินซี วิตามินเค และเส้นใยอาหารที่ช่วยในการย่อยอาหาร แครอทยังมีสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันโรคมะเร็ง
แครอทสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายวิธี ทั้งทำสลัด ต้ม ผัด อบ หรือทำน้ำแครอทสด นอกจากนี้ยังสามารถนำแครอทหลายสีมาผสมกันเพื่อเพิ่มความสวยงามและคุณค่าสารอาหารในเมนูอาหาร
ไม่ว่าจะเป็นแครอทสีไหน แครอทก็เป็นผักที่มีคุณค่าและความสวยงามที่น่าทึ่ง อย่าลืมนำแครอทหลายสีมาประกอบอาหารเพื่อเพิ่มสีสันและสุขภาพให้กับชีวิตประจำวันของคุณ
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
เขมร ยอมมาโต๊ะเจรจาที่จันทบุรี หลังไทยดัดหลัง "ไม่ย้ายประเทศ"
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
ทหารไทย ยึดฐานกัมพูชา เจอถุงยางเกลื่อนฐาน
เขมรเผย "ไทยยิงปืนใหญ่ถล่ม ทำช้างเwศเมียและลูกช้างแรกเกิดตๅย"
สาวญี่ปุ่นจัดอีเวนท์พบปะแฟนคลับ แต่ดันไม่มีใครมางานเลย จนกระทั่งเธอโพสต์ขอโทษ
เขมรแตกอีกหนึ่ง ทัพไทยบุกตีฐานแนวหน้าเขมรราบคาบ ยึดอาวุธ-ของใช้เพียบ
ปิดตำนานตลกรุ่นใหญ่ "สีแดง" แห่งตระกูล ด.เด็ก ผู้สร้างรอยยิ้มเคียงข้างปรมาจารย์คาเฟ่
จีนสวนกลับสหรัฐฯ หลังโดนกล่าวหาสะสมนิวเคลียร์ ยํ้ามีไว้ป้องกันประเทศ
เขมรแตกอีกหนึ่ง ทัพไทยบุกตีฐานแนวหน้าเขมรราบคาบ ยึดอาวุธ-ของใช้เพียบ
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
ปิดตำนานตลกรุ่นใหญ่ "สีแดง" แห่งตระกูล ด.เด็ก ผู้สร้างรอยยิ้มเคียงข้างปรมาจารย์คาเฟ่
สุขสันต์วันคริสต์มาส...
🌾 กินนมแล้วท้องเสีย — ทำไมถึงเป็นแบบนี้?
ชายวัย 60 ปี กินแต่ "ของต้ม" หวังสุขภาพดี แต่กลับมีปัญหาสมองตื้อและความจำเสื่อม
ยายทวดวัย 100 ปี เปลี่ยนมาเป็นฟู้ดบล็อกเกอร์ กินอาหารหลากหลาย เช่น ชานมและหม่าล่า พร้อมเผยเคล็ดลับการมีอายุยืนที่ทุกคนทำได้
แพทย์ระบบประสาทเตือนว่า 3 อาหารยอดฮิตที่กินบ่อยอาจทำลายสมองและเสี่ยงต่อการสมองเสื่อมโดยไม่รู้ตัว
