"ชาอูหลง"เปิดตำนานชามังกรดำและคุณประโยชน์อันน่าทึ่ง
ชาอูหลง 'ชามังกรดำ'
ชาอูหลง (wūlóng chá) แปลว่า "ชามังกรดำ" เป็นชากึ่งหมักที่ผ่านกระบวนการนวดเล็กน้อยและใช้เวลาไม่มากนัก มีกลิ่นหอมและรสชาติชุ่มคอ เมื่อชงน้ำร้อนจะเห็นสีเขียวของใบชาและรสชาติจะจืดกว่าชาเขียว น้ำชามีสีแดงเข้มเนื่องจากหมักใบสดระหว่างกระบวนการผลิตบางส่วน
ต้นกำเนิดของชาอูหลงอยู่ที่ประเทศจีนในมณฑลฝูเจี้ยน (ฮกเกี้ยน) โดยภาษาจีนใช้ว่า “อูหลงฉา” ซึ่งแปลว่า "ชามังกรดำ" ตำนานเกี่ยวกับชาอูหลงมีหลายเรื่อง แต่หลายตำรากล่าวถึงในสมัยราชวงศ์ชิงว่าเป็นจุดกำเนิดชาแห่งตำนานชาอูหลง
กระบวนการผลิตชาอูหลงเริ่มจากการนำยอดชามาผึ่งแดดเพื่อให้อุณหภูมิในยอดชาสูงขึ้น ทำให้เกิดกลิ่นหอม จากนั้นนำมาผึ่งในที่ร่มพร้อมเขย่าเพื่อกระตุ้นให้ใบชาตื่นตัว เข้ากระบวนการเร่งการหมัก ซึ่งทำให้น้ำชามีสีเข้มขึ้น
คุณประโยชน์ของใบชา:ชาอูหลงมีสาร tannin ที่ช่วยสลายไขมันในลำไส้ใหญ่ ช่วยให้ร่างกายสดชื่น กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและการหมุนเวียนโลหิต ชาอูหลงขึ้นชื่อในเรื่องการช่วยดูดซึมไขมันและควบคุมน้ำหนัก นอกจากนี้ สรรพคุณชาอูหลงยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย เช่น
- โรคหัวใจและหลอดเลือด
- ลดอาการปวดบวมอักเสบ
- ลดคลอเลสเตอรอล
- มีสารต้านอนุมูลอิสระ
- ช่วยลดการเกิดโรคมะเร็งและการแก่ก่อนวัย
- ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
ชาอูหลงจึงเป็นเครื่องดื่มที่ไม่เพียงแค่มีรสชาติอร่อยและหอมหวาน แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายด้านอีกด้วย