หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กรุงเทพแหล่งซื้อทาสในอดีต


เขียนโดย ทองเพชร

 

"...คนลาวเรียกเผ่าท้องถิ่นว่า"ข่า"

ซึ่งมีความหมายว่า คนรับใช้ ข้าทาส

พวกเขาเป็นแรงงานเป็นข้าทาส

โดยกลุ่มคนลาวถือว่ากลุ่มเผ่าข่าเหล่านี้

เป็นชนเผ่าป่าเถื่อน ที่อาศัยอยู่รวมกันเป็นชนเผ่าอิสระ ไม่มีระบบการเมืองการปกครอง

ในช่วงยุคสมัยรัชกาลที่ 3 เจ้าอนุวงศ์ และ เจ้าราชบุตรโย่

ขึ้นมามีอำนาจในดินแดนล้านช้างจำปาสัก

การค้าทาสเฟื่องฟูถึงขีดสุด

การค้าทาสในลาวใต้ และ เชียงแตงมี

ตัวแปรสำคัญคือ สยาม โดยเฉพาะเมืองโคราช

และ อุบลฯ ที่มีความต้องการทาส ลงไปขายที่กรุงเทพ จำนวนมาก

จึงทำให้เกิดการร่วมมือระหว่างคนลาวในท้องถิ่นกับ คนสยามเพื่อบุกตีจับชนเผ่าพื้นเมือง

ตามป่าเขาในลาวใต้ และ กัมพูชาตอนบน ลงไปขายเพื่อเป็นทาสที่กรุงเทพ

โดยเฉพาะเผ่าข่าจะถูกจับมากที่สุดด้วยไม่มีผู้นำและการให้ข่าวเสื่อมเสียต่างๆให้คนเมืองเกลียดชนเผ่าเพื่อง่ายต่อการจับเช่นข่าวว่าพวกข่าเป็นปอบ พวกข่าทำคุณไสย พวกข่าจับมนุษย์มาทำอาหาร ข่าวเล่านี้ทำให้ชนพื้นเมืองอยากกำจัดชนเผ่าข่า เมื่อชนเผ่าข่าถูกกวดต้อนไปเป็นทาสคนเมืองก็จะออกมาปาสิ่งของใส่ทำให้การค้าทาสเป็นไปด้วยดี เหมือนปรากฎบางฉากในหนัง องค์บาค2

เมื่อเจ้าพระยานครราชสีมา(ทองอิน) เห็นดังนั้นจึงมาทำการค้าทาส

แข่งขันกับ กลุ่มเจ้าอนุวงศ์ ทำให้ประเพณีตีข่า

ล้อมจับมาเป็นทาสได้รับความนิยม โดยเฉพาะ

ในเขต เมืองอัตตะปือ เชียงแตง สาละวัน

เมื่อการค้าทาสเฟื่องฟู กลุ่มคนบางเผ่าเองก็หันมาเป็นพ่อค้าทาสเสียเอง เพื่อเงินทอง และ หลีกเลี่ยงการถูกจับ

ไปเป็นทาส เช่น ข่าระแด ที่ยอมอยู่ใต้อำนาจล้านช้าง

และ มีกำลังมากพอ จะคอยไปไล่ล่าเผ่าอื่นๆที่มีกำลังอ่อนแอกว่าไปเป็นทาสเช่น

กลุ่มชนเผ่าพื้นเมือง

ออสโตร–เอเชียติก ในบริเวณลุ่มแม่น้ำโขง

ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ จะแบ่งชนเผ่าและเรียกชื่อกลุ่ม

ของตนต่างออกไป เช่น เผ่าระแด เผ่าประไร

เผ่ากะแวด เผ่าบรู เผ่าละแว เป็นต้น เพื่อกวดต้อนลงมาขายที่กรุงเทพ

แปลจากบันทึกของ

เอเจียน แอมอนิเย (Etienne Aymonier)

นักสำรวจชาวฝรั่งเศส ได้ระบุถึงกลุ่มข่า

เอาไว้ในหนังสือ บันทึกการเดินทางในลาว

(Voyage dans le Laos) ในปี พ.ศ.2438

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

เนื้อหาจาก : หนังสือบันทึกการเดินทางในลาว เอเจียน แอมอนิเย
ภาพจาก : https://images.app.goo.gl/Z9r8cmUmbkj9cmRw6
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ทองเพชร's profile
เขียนโดย ทองเพชร
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อาจารย์ออร่า มหารานี แนวทางมหาเศรษฐีงวด 1 เม.ย. 69 กับทักษาโหรรานีAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 เม.ย. 69 จากสถิติย้อนหลัง 20 ปีจังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียว10 จังหวัดที่ “อากาศร้อนที่สุดในไทย” ร้อนจนอยู่ยากแค่ไหน4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026ไขคำตอบ เพรียงเกาะวาฬกับเต่าทะเล มีประโยชน์หรือโทษกันแน่คิดได้ยังไง อยากสร้างภูเขาบนตึก เรื่องเหมือนจะเป็นเรื่องโอเวอร์ แต่ดันมีคนทำจริงๆซะอย่างนั้น7 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะแพทย์หลักสูตรนานาชาติในปัจจุบันมัดรวมแนวทางตัวเลขจาก 3 เจ้าแม่ดัง งวด 1 เมษายน 256910 อาชีพที่ AI กำลังแทนที่เร็วที่สุดในไทย (มีของคุณไหม)ส่องเลขเด็ด "อาจารย์ปักธงชัย" ชุดสมองเพชร งวด 1 เม.ย. 69 แนวทางเศรษฐีใหม่!10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียวส่อง "ศาลากลางจังหวัดนนทบุรี" หลังเก่า ย้อนรอยประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมไม้สุดคลาสสิกแห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยาจังหวัดในเขตภาคอีสานของไทย ที่อยู่ใกล้กับชายฝั่งทะเลมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
4 เม.ย. นี้ ไทยเริ่ม “วันไร้เงา” เงาหายจริงทั้งประเทศ นักดาราศาสตร์เฉลยแล้วเอเชียผงาด! เปิดอันดับโลกประเทศตึกระฟ้ามากสุด ไทยติดโผด้วยเนื้อสัตว์อันดับ 1 โปรตีนสูง ไขมันต่ำ แต่คนส่วนใหญ่ไม่อยากกินกินขนมเปียกปูนแค่ของหวาน อาจพลาดสิ่งสำคัญที่คนโบราณตั้งใจไว้
ตั้งกระทู้ใหม่