ทำไมงานศพในต่างจังหวัด ถึงต้องจัดใหญ่โต
ผมเป็นคนต่างจังหวัด อยู่บ้านนอก เห็นและรับรู้มาตั้งแต่เด็กแล้ว เวลามีงานศพในหมู่บ้าน จะมีการเตรียมการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ไม่แพ้งานบุญเลย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเขาจะจัดงานกันประมาณ 3 วัน เรื่องอาหารการกินนี้จัดเต็มมากๆ บางงานฆ่าหมูเพื่อเอามาเลี้ยงแขก 4-5 ตัวเลย มีเหล้าอีกหลายลัง คือเรื่องค่าใช้จ่ายอื่นๆพอเข้าใจได้เพราะมันจำเป็น แต่เรื่องเลี้ยงแขกที่มาในงานศพ มันต้องขนาดนี้เลยเหรอ
ถ้าเปรียบเทียบคนที่อยู่ในเมือง ที่เขาเอาศพไปไว้ที่วัดแล้วจัดงานที่วัด ที่ได้ยินมาก็มีแค่ข้าวต้มไว้เลี้ยงแขกที่มางานศพ ค่าใช้จ่ายไม่น่าจะเยอะเมื่อเปรียบเทียบกับการจัดงานศพในชนบท ซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ส่วนใหญ่เท่าที่ทราบมา แต่ละงานไม่ต่ำกว่า 2แสนบาท นี่คือขั้นต่ำแล้ว
ส่วนอาหารที่ทำมาเลี้ยงแขก ก็กินทิ้งกินขว้าง เหลือทิ้งเป็นถังๆ เห็นแล้วรู้สึกมันสิ้นเปลืองเกินเหตุ เคยมีงานศพที่ครอบครัวมีฐานะยากจน อาหารที่นำมาเลี้ยงแขกก็มีจำนวนจำกัด เห็นชัดเจนเลยว่าคนที่มาร่วมงานมีจำนวนน้อยมาก
บางคนบอกว่าถ้าจัดงานเล็กๆจะเสียหน้า ต้องจัดงานให้ใหญ่โต มีแขกมาร่วมงานกันเยอะๆ จะได้เป็นหน้าเป็นตา ไม่อายคนอื่นเขา เวลาจัดงานเสร็จคนอื่นจะได้ไม่เอาไปพูดนินทา ซึ่งตรงนี้ผมบอกได้เลยว่าจริง จากประสบการณ์ไม่ว่าจะจัดงานอะไรก็แล้วแต่ ถ้าเจ้าภาพจัดงานเล็กๆ เวลาจบงานชอบเอาไปซุบซิบนินทากัน แต่ถ้าจัดงานใหญ่โต ก็มีแต่คนพูดชม ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายนั้นค่อยมาคิดกันทีหลัง
ส่วนตัวไม่เห็นด้วยเลยกับกันจัดงานเอาหน้าเอาตา ไม่คิดถึงค่าใช้จ่ายที่เกินตัว สุดท้ายแล้วก็ต้องมาเป็นหนี้เป็นสิน