ผักแพว สมุนไพรไทย รสเด็ด เคล็ดลับความอร่อยและสุขภาพที่ต้องลอง
ผักแพว หรือที่เพื่อนบ้านเวียดนามเรียกว่า Vietnamese Coriander นั้น เป็นมากกว่าแค่ผักแกล้มลาบหรือเครื่องเคียงก้อยกุ้งธรรมดา ๆ ที่เราคุ้นเคยกันดี ไอ้เจ้าผักใบเขียว กลิ่นหอมเฉพาะตัว รสชาติเผ็ดร้อนนี้ มันมีอะไรมากกว่าที่ตาเห็นเยอะเลยครับ
รสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์
ถ้าพูดถึงผักแพว สิ่งแรกที่ผมนึกถึงคือ กลิ่นหอม ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว กลิ่นของมันชวนให้น้ำลายสอ อยากจะหยิบลาบ ก้อย หรืออาหารรสจัดขึ้นมากินทันที รสชาติเผ็ดร้อนของมัน ช่วยตัดเลี่ยนและเพิ่มความอร่อยให้กับอาหารได้อย่างดีเยี่ยม ไม่แปลกใจเลยที่ผักแพวจะกลายเป็นผักคู่ใจของหนุ่ม ๆ ที่ชอบอาหารรสแซ่บ
ประโยชน์ต่อสุขภาพที่ไม่ธรรมดา
นอกจากความอร่อยแล้ว ผักแพวยังอัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์ต่อสุขภาพอีกเพียบ วิตามินเอสูงปรี๊ด ช่วยบำรุงสายตาให้มองเห็นชัดแจ๋ว วิตามินซีก็ไม่น้อยหน้า ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง แถมยังมีแคลเซียมและธาตุเหล็กอีกต่างหาก ใครว่ากินแต่เนื้อสัตว์ถึงจะแข็งแรงล่ะ ผักแพวก็สู้ได้สบาย
เคล็ดลับการกินผักแพวให้อร่อย
สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับรสชาติเผ็ดร้อนของผักแพว อาจจะลองเริ่มจากการกินเป็นผักแกล้มกับอาหารรสจัดดูก่อน พอเริ่มคุ้นลิ้นแล้ว ค่อยลองเอาไปใส่ในเมนูอื่น ๆ อย่าง ลาบ ก้อย ต้มยำ หรือจะใส่ในแกงเพื่อดับกลิ่นคาวก็อร่อยไม่แพ้กัน รับรองว่ากินไปกินมา จะติดใจจนต้องปลูกไว้กินเองที่บ้านแน่นอน
ผักแพว: มากกว่าแค่ผักธรรมดา
ผักแพว ไม่ได้เป็นแค่ผักธรรมดา ๆ ที่เอาไว้กินแก้เบื่อ แต่มันคือสมุนไพรไทยชั้นยอด ที่มีทั้งความอร่อยและคุณประโยชน์ครบครัน ใครที่ยังไม่เคยลอง หรือมองข้ามผักแพวไป ผมแนะนำให้ลองเปิดใจดูสักครั้ง แล้วคุณจะรู้ว่า ผักแพวมันดีจริง ๆ นะครับ