หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มิสวาก แปรงสีฟันสมัยโบราณ ที่แพทย์ปัจจุบันยอมรับว่าใช้ได้ดี

เขียนโดย teerap

    ปัจจุบันเรามีแปรงสีฟันสำหรับทำความสะอาดในช่อง ในสมัยโบราณก็มีการใช้เปลือกข่อย ในต่างประเทศก็มีของใช้ทำนองนี้เหมือนกัน นั่นคือไม้ขัดฟัน หรือที่รู้จักกันในชื่อ มิสวาก (Miswak) ซึ่งเป็นอุปกรณ์การทำความสะอาดฟันที่วิทยาศาสตร์ยอมรับว่าได้ผลดีอย่างมาก มิสวากคือ ส่วนของรากไม้หรือกิ่งไม้จากพืชชนิดหนึ่งในตระกูลแม็กโนลิโอไฟตา (Magnoliaphyta) ชื่อ Arak tree ชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Salvadora Perisca นอกจากส่วนของรากและกิ่งแล้ว ยังมีการนำส่วนของใบมาใช้เป็นยาพื้นบ้านเพื่อบรรเทาอาการไอ หอบหืด เลือดออกตามไรฟัน ริดสีดวงทวารและโรคอื่นๆ

 องค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์กรสุขภาพอื่นๆ ต่างยกให้มิสวากเป็นแปรงสีฟันธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพ จากการสำรวจพบว่าผู้ที่ใช้มิสวากนั้นจะมีปัญหาเกี่ยวกับช่องปากน้อยกว่าผู้ที่ใช้แปรงสีฟันธรรมดา มีรายงานการวิจัยจาก King Saud University ซาอุดิอาระเบีย ตีพิมพ์ใน Journal of Contemporary Dental Practice ปี 2002 ได้ทำการทดลองเปรียบเทียบผลของการใช้สารละลายคลอร์เฮ็กซิดีน 0.2% กับสารสกัดจากมิซวาก 50% ในการขจัดคราบแบคทีเรียบนผิวฟัน พบว่า สารทั้งสองชนิดให้ผลลัพธ์เหมือนกันในกลุ่มควบคุม อีกทั้งสารสกัดจากมิซวากยังสามารถขจัดสิ่งปนเปื้อนได้มากกว่าสารละลายคลอร์เฮ็กซิดีนอีกด้วย อีกงานวิจัยหนึ่งเผยว่าการใช้มิสวากเป็นประจำนั้นมีผลในการรักษาโรคเหงือกและทำหน้าที่ต่อต้านเชื้อโรคหลายชนิด ดูเหมือนว่าการใช้มิสวากในการทำความสะอาดฟันนั้นเป็นสิ่งที่แพทย์สมัยใหม่เพิ่งจะค้นพบและให้ความสำคัญ แต่ความจริงนั้นการทำความสะอาดฟันด้วยมิสวากมีสอนไว้ในอิสลามมาหลายพันปีแล้ว

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 504 ครั้ง
เขียนโดย teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: phenpiram, Endymion, teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยก้าววืดปลายบันไดเกิดจากสมองคาดพื้นผิดจังหวะทำไมกินจากหม้อถึงอร่อยกว่าตักใส่จาน10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดทำไมเห็นของหนักบนหัวแล้วสมองชอบคิดว่ามันจะร่วงทำไมบันไดเลื่อนปิดเครื่องถึงเดินแล้วหนักขาและโหวงทำไมดูเวลาแล้วลืมทันทีจนต้องเปิดดูซ้ำไข่เกิดก่อนไก่ตามหลักวิวัฒนาการทำไมคำว่าเดี๋ยวเล่าถึงทำให้สมองค้างเลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมกินจากหม้อถึงอร่อยกว่าตักใส่จานทำไมเห็นของหนักบนหัวแล้วสมองชอบคิดว่ามันจะร่วงก้าววืดปลายบันไดเกิดจากสมองคาดพื้นผิดจังหวะไข่เกิดก่อนไก่ตามหลักวิวัฒนาการทำไมคำว่าเดี๋ยวเล่าถึงทำให้สมองค้างทำไมดูเวลาแล้วลืมทันทีจนต้องเปิดดูซ้ำ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จะเกิดอะไรขึ้น...ถ้าผึ้งหายไปจากโลกทำไมกินจากหม้อถึงอร่อยกว่าตักใส่จานก้าววืดปลายบันไดเกิดจากสมองคาดพื้นผิดจังหวะไข่เกิดก่อนไก่ตามหลักวิวัฒนาการ
ตั้งกระทู้ใหม่