กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ อีกหนึ่งมรดกโลกทางธรรมชาติของไทย
กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ อีกหนึ่งมรดกโลกทางธรรมชาติของไทย เป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญทางนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก้เมื่อปี พ.ศ. 2548 ภายใต้ชื่อว่า “พื้นที่กลุ่มป่าดงพญาเย็น – เขาใหญ่”
พื้นที่กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 3,845,082.53 ไร่ หรือราว 6,152.13 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วยพื้นที่คุ้มครองธรรมชาติจำนวน 5 แห่ง ได้แก่
1. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่: เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2505 มีพื้นที่กว่า 2,168 ตารางกิโลเมตร มีความหลากหลายทางชีวภาพสูง ทั้งพันธุ์พืชและสัตว์นานาชนิด
2.อุทยานแห่งชาติปางสีดา: เป็นที่รู้จักในเรื่องของน้ำตกสวยงามและเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหายาก
3.อุทยานแห่งชาติทับลาน: มีลักษณะเป็นป่าดิบชื้นและมีพื้นที่ครอบคลุมทั้งจังหวัดปราจีนบุรีและนครราชสีมา
4.อุทยานแห่งชาติตาพระยา: มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าเต็งรังและป่าดิบแล้ง มีสัตว์ป่านานาชนิด เช่น ช้างป่าและกระทิง
5.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่: เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าที่หายากและใกล้สูญพันธุ์ เช่น เสือโคร่งและช้างป่า
กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในลำดับที่ 184 ของโลก โดยได้รับการรับรองจากเกณฑ์ข้อที่ 10 ของยูเนสโก้ ซึ่งหมายถึงถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์และพันธุ์พืชที่หายาก รวมไปถึงระบบนิเวศอันเป็นแหล่งรวมความอุดมสมบูรณ์ที่ทั่วโลกให้ความสนใจ
นอกจากความหลากหลายทางชีวภาพแล้ว กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ยังเป็นแหล่งทรัพยากรทางธรรมชาติที่สำคัญสำหรับการวิจัยและการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ การปกป้องและอนุรักษ์พื้นที่นี้จึงมีความสำคัญต่อการรักษาสมดุลของระบบนิเวศและการคงอยู่ของพันธุ์พืชและสัตว์ที่มีความสำคัญระดับโลก
เขียนโดย แบกเป้
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
ประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลก
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
ประเทศยอดฮิตอันดับ 1 ที่คนไทยนิยมไปมากที่สุดในโลก
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
ทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11
ประเทศที่แบนราบที่สุด พื้นที่อยู่ต่ำติดน้ำทะลมากที่สุดในโลก
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
“สถานีรถไฟคลองจันดี” โฉมใหม่กำลังมา! พลิกบทบาทสู่ฮับสำคัญเชื่อมอ่าวไทย–อันดามัน ยกระดับรถไฟสายใต้สู่อนาคต
4 จุดบนโลกที่แทบไร้สิ่งมีชีวิต จาก Dallol ถึงทะเลสาบ Don Juan
ป้ายยานิยายรักวัยรุ่น [ลินจะป้าย 9]
Thor’s Well หลุมคลื่นแห่ง Oregon สวยจนคนแวะถ่าย แต่ต้องรู้จังหวะน้ำ


