พืชพันธุ์ไม้น่าสนใจ : พร้าวนกคุ่ม พันธุ์ไม้ดี มีประโยชน์อีกชนิดหนึ่งของเมืองไทย กินก็ได้ อร่อยดี มีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพร
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Molineria latifolia Herb. ex Kurz
ชื่อพื้นเมือง : พร้าวนก พร้าวนกคุ่ม (นครศรีธรรมราช) ละโมยอ (มาลายู-นราธิวาส)
ชื่อวงศ์ : HYPOXIDACEAE
ลักษณะทางสัณฐานวิทยา
ต้นไม้ชนิดนี้นั้นมีลำต้นเป็นลักษณะของ ไม้ล้มลุก ลักษณะคล้ายพืชพวกปาล์ม
ใบ ใบเดี่ยว เรียงสลับติดกันที่โคนต้น แผ่นใบรูปขอบขนานแกมรูปหอก พับเป็นร่อง ๆ
ตามยาวคล้ายใบปาล์ม กว้างประมาณ 4 – 6 เซนติเมตร ยาวประมาณ 30 – 40
เซนติเมตรปลายใบเรียวแหลมโคนใบสอบแคบ ก้านใบยาว 25 – 30 เซนติเมตร
โคนแผ่กว้างหุ้มลำต้น ดอก มี 6 กลีบ สีเหลือง
โคนเชื่อมติดกันดอกออกรวมกันแน่นเป็นช่อรูปทรงกระบอกปลายแหลม ยาว 5 – 7 เซนติเมตร
กว้าง ประมาณ 4 – 5 เซนติเมตร ผล ผลแก่สีขาวถึงแดง
ขนาดยาวประมาณ 4 – 5 เซนติเมตร ส่วนที่ด้านขั้วป่องออก
นิเวศวิทยา : บริเวณที่มีร่มเงาแสงส่องถึงและที่มีความชื้น
การขยายพันธุ์: ใช้เมล็ด และแยกต้น (หน่อ)
พร้าวนกคุ่ม เป็นพืชพื้นบ้านภาคใต้ ผลสุกรสหวานเด็ก ๆ มักจะชอบกินกัน หรือตามคุณพ่อคุณแม่เข้าไปในสวนยาง หรือป่ายาง เพราะในป่ายางจะมีพร้าวนกคุ่ม ซึ่งเป็นพืชล้มลุก ลักษณะจะคล้ายพสกปาล์มแต่มีขนาดเล็กสูงแค่เข่าหรือเลยเข่าเพียงเล็กน้อย จะมีผลขึ้นที่โคนที่ติดกับดิน ขึ้นเป็นช่อคล้ายทะลายลูกสุกจะมีลักษณะเท่าขนาดนิ้วก้อย สีขาวแกมแดงเรื่อ ๆ เมื่อสุกแล้วจะปลิดออกจากขั้วได้ง่าย เด็ก ๆชอบเก็บผลสุกกินยังไม่ทันได้ล้างกันเลยใช้เสื้อเช็ดเอาส่วนที่ติดดินออกแล้วก็กินเลย รสชาติหอมหวาน น่ากิน
แต่สุดยอดความอร่อยไม่ได้อยู่เพียงแค่ตอนเรากินผลของมันเข้าไป แต่ตอนที่เราดื่มน้ำตามลงไปจะมีรสหวานอย่างมาก แต่พร้าวนกคุมจะมักอยู่ในพงรกถึงกับต้องแหวกพงป่าหญ้าถึงจะหาเจอ ปลิดเอาแต่ผลสุกส่วนที่ยังไม่สุกก็เก็บไว้ทีหลัง