หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ที่มาของคำว่า " เหงียน " ในชื่อของคนเวียตนาม

เนื้อหาโดย teerap

    เชื่อว่าเรื่องนี้คงมีคนสงสัยกันอยู่ไม่น้อย เพราะได้ยินในชื่อคนเวียตนามบ่อยมาก งั้นมาดูที่มากันครับ ถ้าพูดถึงคนที่มีนามสกุลเหงียน (Nguyen) เชื่อว่าคุณจะต้องคิดถึงคนเวียดนามหรือคนที่มีเชื้อสายเวียดนาม เพราะนามสกุลเหงียน เป็นนามสกุลที่เรียกได้ว่ายอดนิยมมากที่สุดของเวียดนาม ปัจจุบันเวียดนามมีประชากรที่มีนามสกุลเหงียนมากถึง 40% และถ้านับทั่วโลก ก็จะมีประชากรนามสกุลเหงียนเกือบ 40 ล้านคน จุดเริ่มต้นต้องย้อนกลับไปในช่วงศตวรรษที่ 5 ถึง 10

ในตอนนั้นเป็นช่วงที่จีนเกิดสงครามภายใน ทำให้มีชาวจีนจำนวนมาก โดยเฉพาะชาวจีนในแถบตอนใต้ อพยพมายังเวียดนามเพื่อหนีภัยสงคราม โดยชาวจีนที่อพยพมานี้ ก็มีชาวจีนกลุ่มที่พูดภาษาจีนสำเนียงกวางตุ้ง ที่มีนามสกุลหรือแซ่หร่วน แซ่หร่วนเมื่ออ่านแบบเวียดนาม ก็จะกลายเป็นคำว่า เหงียน หรือถ้าเป็นคำที่คนไทยคุ้นเคย มันก็คือคำว่า ญวน นั่นเอง และนี่แหละก็คือที่มาของนามสกุลเหงียนของเวียดนาม อย่างที่เราทราบ ในอดีตเวียดนามเคยถูกปกครองโดยราชวงศ์ต่างๆที่ผลัดเปลี่ยนไปมา เมื่อใดก็ตามที่ราชวงศ์ใหม่สามารถโค่นล้มราชวงศ์เก่าได้ ราชวงศ์ใหม่ก็จะบังคับให้คนของราชวงศ์เก่า เปลี่ยนมาใช้นามสกุลเหงียน 

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อราชวงศ์เจิ่น (Tran) ครองอำนาจในปี 1232 ราชวงศ์เจิ่นก็บังคับให้คนตระกูลลี๊ (Ly) ซึ่งเป็นราชวงศ์เดิม เปลี่ยนมาใช้นามสกุลเหงียนให้หมด ส่วนสาเหตุที่ว่า ทำไมต้องเปลี่ยนเป็นนามสกุลเหงียน เอาเข้าจริง ๆ ก็ยังไม่สามารถหาเหตุผลได้ชัดเจน แต่ที่มั่นใจก็คือ ที่ต้องเปลี่ยนนามสกุลนั้น ก็เพราะเป็นหนึ่งในวิธีป้องกันไม่ให้คนจากราชวงศ์ก่อนกลับมาแก้แค้นได้นั่นเอง และเมื่อถึงช่วงศตวรรษที่ 19 เมื่อราชวงศ์เหงียนของคนตระกูลเหงียนครองอำนาจในเวียดนาม คนที่มีส่วนต่อการก่อตั้งราชวงศ์เหงียน ก็จะได้รับพระราชทานนามสกุล และนามสกุลเหงียนก็เป็นนามสกุลยอดนิยมที่ผู้คนอยากจะใช้

 เพราะกฎหมายในสมัยนั้น ผู้ที่มีนามสกุลเหงียนจะได้รับสิทธิประโยชน์ทางสังคมมากมาย รวมถึงยังใช้หลีกเลี่ยงการถูกจับกุมจากการกระทำความผิดได้ด้วย  และเมื่อถึงยุคที่เวียดนามตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส เมื่อฝรั่งเศสทำการสำรวจประชากร ก็พบว่ายังมีคนเวียดนามอีกจำนวนมากที่ยังไม่มีนามสกุล ดังนั้นนามสกุลที่คนกลุ่มนี้จะได้ใช้ ก็หนีไม่พ้นนามสกุลเหงียน กลายเป็นว่ายิ่งทำให้คนเวียดนามมีนามสกุลเหงียนเพิ่มมากขึ้น จนกลายเป็นนามสกุลหลักของคนเวียดนามจนถึงปัจจุบันนั่นเอง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
19 VOTES (4.8/5 จาก 4 คน)
VOTED: Thorsten, Fruit Ball, thecrow, teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนขายสลากหนองบัวลำภูโชคดีมาก ไม่มีใครซื้อสลากที่เหลือ รับเงิน 24 ล้านบาท
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เอ๊ะยังไง! ผู้ชายหรือผู้หญิงกันแน่..หน้าอย่างสวย แต่เสียงหล่อเข้าไปอีกนี่คือ "งูกิ่งไม้" แต่นี่เป็นเพียงฉายาเพราะชื่อจริงของมันคือ "งูกินทากหัวโหนก"วิกฤติการขาดแคลนทารกเกิดใหม่ของสิงคโปร์ รุนแรงสุดในรอบ 50 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประวัติของเฮอร์คิวลิส วีรบุรุษแห่งเทพนิยายกรีกประเทศที่อาหารกลางวันโรงเรียนที่ดีที่สุดเสือสมิง ตำนานเสือผีกินคนสุดสะพรึงที่คุณต้องรู้ไขปริศนาอายุโลก: เผยความลับ 'เซอร์คอน' หินเก่าแก่ 4.4 พันล้านปี
ตั้งกระทู้ใหม่