หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มัสยิดที่ปรากฏอยู่บนด้านหน้าของธนบัตร 200 รียัลอิหร่าน

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

● มัสยิดจอเมฮ์แห่งแยซด์: มัสยิดที่ปรากฏอยู่บนด้านหน้าของธนบัตร 200 รียัลอิหร่าน

มัสยิดจอเมฮ์แห่งแยซด์ (Jāmeh Mosque of Yazd) เป็นมัสยิดวันศุกร์ (มัสยิดญาเมียะอ์) และมัสยิดใหญ่ประจำนครแยซด์ จังหวัดแยซด์ ประเทศอิหร่าน มัสยิดนี้ไม่เพียงเป็นศาสนสถานสำคัญของเมืองแยซด์เท่านั้น แต่ยังมีความสำคัญในเชิงประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรม ซึ่งมัสยิดแห่งนี้ยังได้รับการปรากฏบนด้านหน้าของธนบัตร 200 รียัลอิหร่านอีกด้วย 

 

มัสยิดจอเมฮ์แห่งแยซด์สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 14 และยังคงใช้งานเป็นมัสยิดเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน การก่อสร้างนี้เกิดขึ้นภายใต้โองการของ Ala'oddoleh Garshasb แห่งจักรวรรดิบูวัยฮีด มัสยิดนี้ผ่านการบูรณะและสร้างใหม่ครั้งใหญ่ในระหว่างปี ค.ศ. 1324 ถึง 1365   นักประวัติศาสตร์ระบุว่ามัสยิดนี้สร้างขึ้นบนจุดที่เคยเป็นวิหารไฟในสมัยซัสซานิด โดยมัสยิดจอเมฮ์แห่งแยซด์ได้มีการสร้างขึ้นใหม่ที่จุดเดิมหลายครั้ง ซึ่งมัสยิดหลังปัจจุบันสร้างโดยดำริของ Seyyed Rokn al-Din Mohammad Qazi

การออกแบบและสถาปัตยกรรมของมัสยิดนี้สะท้อนให้เห็นถึงความงดงามและความเชี่ยวชาญในการก่อสร้างของยุคสมัยนั้น  มัสยิดจอเมฮ์แห่งแยซด์ไม่เพียงเป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจ แต่ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดผู้คนจากทั่วโลกด้วยประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและสถาปัตยกรรมที่งดงาม ความสำคัญของมัสยิดนี้ที่ปรากฏบนธนบัตร 200 รียัลอิหร่าน ยิ่งเป็นการยืนยันถึงคุณค่าทางวัฒนธรรมและศิลปะของมัสยิดจอเมฮ์แห่งแยซด์ในบริบทของประวัติศาสตร์อิหร่าน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เอ๊ะยังไง! ผู้ชายหรือผู้หญิงกันแน่..หน้าอย่างสวย แต่เสียงหล่อเข้าไปอีกนี่คือ "งูกิ่งไม้" แต่นี่เป็นเพียงฉายาเพราะชื่อจริงของมันคือ "งูกินทากหัวโหนก"วิกฤติการขาดแคลนทารกเกิดใหม่ของสิงคโปร์ รุนแรงสุดในรอบ 50 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประวัติของเฮอร์คิวลิส วีรบุรุษแห่งเทพนิยายกรีกประเทศที่อาหารกลางวันโรงเรียนที่ดีที่สุดเสือสมิง ตำนานเสือผีกินคนสุดสะพรึงที่คุณต้องรู้ไขปริศนาอายุโลก: เผยความลับ 'เซอร์คอน' หินเก่าแก่ 4.4 พันล้านปี
ตั้งกระทู้ใหม่