หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มัสยิดที่ปรากฏอยู่บนด้านหน้าของธนบัตร 200 รียัลอิหร่าน

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

● มัสยิดจอเมฮ์แห่งแยซด์: มัสยิดที่ปรากฏอยู่บนด้านหน้าของธนบัตร 200 รียัลอิหร่าน

มัสยิดจอเมฮ์แห่งแยซด์ (Jāmeh Mosque of Yazd) เป็นมัสยิดวันศุกร์ (มัสยิดญาเมียะอ์) และมัสยิดใหญ่ประจำนครแยซด์ จังหวัดแยซด์ ประเทศอิหร่าน มัสยิดนี้ไม่เพียงเป็นศาสนสถานสำคัญของเมืองแยซด์เท่านั้น แต่ยังมีความสำคัญในเชิงประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรม ซึ่งมัสยิดแห่งนี้ยังได้รับการปรากฏบนด้านหน้าของธนบัตร 200 รียัลอิหร่านอีกด้วย 

 

มัสยิดจอเมฮ์แห่งแยซด์สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 14 และยังคงใช้งานเป็นมัสยิดเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน การก่อสร้างนี้เกิดขึ้นภายใต้โองการของ Ala'oddoleh Garshasb แห่งจักรวรรดิบูวัยฮีด มัสยิดนี้ผ่านการบูรณะและสร้างใหม่ครั้งใหญ่ในระหว่างปี ค.ศ. 1324 ถึง 1365   นักประวัติศาสตร์ระบุว่ามัสยิดนี้สร้างขึ้นบนจุดที่เคยเป็นวิหารไฟในสมัยซัสซานิด โดยมัสยิดจอเมฮ์แห่งแยซด์ได้มีการสร้างขึ้นใหม่ที่จุดเดิมหลายครั้ง ซึ่งมัสยิดหลังปัจจุบันสร้างโดยดำริของ Seyyed Rokn al-Din Mohammad Qazi

การออกแบบและสถาปัตยกรรมของมัสยิดนี้สะท้อนให้เห็นถึงความงดงามและความเชี่ยวชาญในการก่อสร้างของยุคสมัยนั้น  มัสยิดจอเมฮ์แห่งแยซด์ไม่เพียงเป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจ แต่ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดผู้คนจากทั่วโลกด้วยประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและสถาปัตยกรรมที่งดงาม ความสำคัญของมัสยิดนี้ที่ปรากฏบนธนบัตร 200 รียัลอิหร่าน ยิ่งเป็นการยืนยันถึงคุณค่าทางวัฒนธรรมและศิลปะของมัสยิดจอเมฮ์แห่งแยซด์ในบริบทของประวัติศาสตร์อิหร่าน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหมตำรวจแยกสอบ 2 เคส! “เวย์ ไทเทเนี่ยม” ถูกเหยื่อแจ้งความฉ้อโกง อ้างชื่อนักธุรกิจดังตุ๋นลงทุนหุ้นทิพย์ สูญกว่า 50 ล้าน🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"ไวรัลอีกครั้ง! “I Promise I Will Comeback” รีรันคืนจอตำรวจแยกสอบ 2 เคส! “เวย์ ไทเทเนี่ยม” ถูกเหยื่อแจ้งความฉ้อโกง อ้างชื่อนักธุรกิจดังตุ๋นลงทุนหุ้นทิพย์ สูญกว่า 50 ล้านตร.เผย เวย์ ไทเทเนี่ยม ใช้ชื่อนักธุรกิจดังหลอกลงทุนเทรดหุ้น สูญเงิน 50 ล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีป้องกันตะขาบในบ้าน ลดเสี่ยงโดนกัดยาพิษ คนสนิท ความไว้ใจ : บทเรียนราคาแพงว่า…อย่าไว้ใจใครเกินไป“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิด
ตั้งกระทู้ใหม่