หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มัสยิดที่ปรากฏอยู่บนด้านหน้าของธนบัตร 200 รียัลอิหร่าน

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

● มัสยิดจอเมฮ์แห่งแยซด์: มัสยิดที่ปรากฏอยู่บนด้านหน้าของธนบัตร 200 รียัลอิหร่าน

มัสยิดจอเมฮ์แห่งแยซด์ (Jāmeh Mosque of Yazd) เป็นมัสยิดวันศุกร์ (มัสยิดญาเมียะอ์) และมัสยิดใหญ่ประจำนครแยซด์ จังหวัดแยซด์ ประเทศอิหร่าน มัสยิดนี้ไม่เพียงเป็นศาสนสถานสำคัญของเมืองแยซด์เท่านั้น แต่ยังมีความสำคัญในเชิงประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรม ซึ่งมัสยิดแห่งนี้ยังได้รับการปรากฏบนด้านหน้าของธนบัตร 200 รียัลอิหร่านอีกด้วย 

 

มัสยิดจอเมฮ์แห่งแยซด์สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 14 และยังคงใช้งานเป็นมัสยิดเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน การก่อสร้างนี้เกิดขึ้นภายใต้โองการของ Ala'oddoleh Garshasb แห่งจักรวรรดิบูวัยฮีด มัสยิดนี้ผ่านการบูรณะและสร้างใหม่ครั้งใหญ่ในระหว่างปี ค.ศ. 1324 ถึง 1365   นักประวัติศาสตร์ระบุว่ามัสยิดนี้สร้างขึ้นบนจุดที่เคยเป็นวิหารไฟในสมัยซัสซานิด โดยมัสยิดจอเมฮ์แห่งแยซด์ได้มีการสร้างขึ้นใหม่ที่จุดเดิมหลายครั้ง ซึ่งมัสยิดหลังปัจจุบันสร้างโดยดำริของ Seyyed Rokn al-Din Mohammad Qazi

การออกแบบและสถาปัตยกรรมของมัสยิดนี้สะท้อนให้เห็นถึงความงดงามและความเชี่ยวชาญในการก่อสร้างของยุคสมัยนั้น  มัสยิดจอเมฮ์แห่งแยซด์ไม่เพียงเป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจ แต่ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดผู้คนจากทั่วโลกด้วยประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและสถาปัตยกรรมที่งดงาม ความสำคัญของมัสยิดนี้ที่ปรากฏบนธนบัตร 200 รียัลอิหร่าน ยิ่งเป็นการยืนยันถึงคุณค่าทางวัฒนธรรมและศิลปะของมัสยิดจอเมฮ์แห่งแยซด์ในบริบทของประวัติศาสตร์อิหร่าน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้วิธีล้างสารพิษในร่างกาย ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองเรื่องแปลกแต่จริงที่เกิดขึ้นบนโลกนี้ ที่อาจจะทำให้คุณอุทานว่า "แบบนี้ก็มีด้วยหรอ"ต้นสังกัดประกาศยุติสัญญา "เชลล์ ธกฤต"..เซ่นปมข่าวร้อนดารา "ช." มีโลก 8 ใบทหารเขมร ปากแซ่บ ตั้งคำถามถึง แม่ทัพและทหารไทย ลั่นขอถาม 3 ข้อ ชาวเน็ตไทย ฟาดกลับแรงๆ! บรรยากาศอบอวลด้วยน้ำตาแห่งความปลื้มปีติ “มิกซ์ เพทาย” บวชอุทิศให้บิดามารดา ครอบครัวหม่ำ จ๊กมก ร่วมพิธีอย่างชื่นมื่นเขมรแบนผักผลไม้ไทยเด็ดขาด! แม้ด่านเปิดปกติ ชาวบ้านโอด คนลำบากคือกัมพูชาเองทายนิสัยจาก ‘เส้นก๋วยเตี๋ยว’ สามารถบอกบ่งความเป็นตัวคุณได้"อ้อม พิยดา" ก้าวเข้าสู่วัย 50 ปีอย่างสง่างาม เผยคลิปฉลองวันเกิด พร้อมคำอวยพรสุดอบอุ่นมาแล้ว! เลขเด็ด "เสือตกถัง" งวดวันที่ 1 กรกฏาคม 68..เลขไหนเข้าตา มาส่องกันเลย!!หมูกระทะ: จากตำนานรูปแบบการทำอาหารแบบทหารมองโกล สู่รูปแบบอาหารที่ชาวไทยเรานั้นคุ้นเคยโป๊ะหรือเปล่า? ชาวเน็ตตั้งคำถาม คลิปสถานีอวกาศจีนวางแก้วน้ำได้ไม่ลอย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หนุ่มเขมรคลองเจ็ด ห้าวจัด! ท้าชนมวยไทย ลั่นใครก็ได้ รถถังหรือบัวขาวก็ไม่กลัว!วิธีล้างสารพิษในร่างกาย ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองทหารเขมร ปากแซ่บ ตั้งคำถามถึง แม่ทัพและทหารไทย ลั่นขอถาม 3 ข้อ ชาวเน็ตไทย ฟาดกลับแรงๆ! เขมรแบนผักผลไม้ไทยเด็ดขาด! แม้ด่านเปิดปกติ ชาวบ้านโอด คนลำบากคือกัมพูชาเอง"อ้อม พิยดา" ก้าวเข้าสู่วัย 50 ปีอย่างสง่างาม เผยคลิปฉลองวันเกิด พร้อมคำอวยพรสุดอบอุ่นต้นสังกัดประกาศยุติสัญญา "เชลล์ ธกฤต"..เซ่นปมข่าวร้อนดารา "ช." มีโลก 8 ใบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ท้าวสักกะ จากมนุษย์สู่จอมเทพผู้ยิ่งใหญ่ในสวรรค์ดาวดึงส์ใช้มือถือช่วงไหนที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์? เล่าสู่กันฟังหลังไปหาข้อมูลมาน่าทึ่ง !!! "กบแช่แข็ง" แห่งอลาสกา สิ่งมีชีวิตที่หยุดหัวใจตัวเอง แล้วฟื้นคืนชีพอีกครั้งราวปาฏิหาริย์"ราชินีแห่งรัตติกาล" ดอกไม้หายากที่บานเพียงแค่คืนเดียวในหนึ่งปีเท่านั้น
ตั้งกระทู้ใหม่