หมูขนแกะที่หายากและใกล้สูญพันธุ์
Mangalica: หมูขนแกะที่หายากและเกือบสูญพันธุ์
Mangalica หรือ Mangalitsa เป็นสายพันธุ์หมูหายากที่มีแหล่งกำเนิดจากประเทศฮังการี หมูสายพันธุ์นี้โดดเด่นด้วยขนยาว ฟู และหยิกทั่วร่างกาย คล้ายกับแกะ ขนของ Mangalica มักมีสีดำหรือแดง แต่โดยทั่วไปแล้วมักเป็นสีบลอนด์
Mangalica เป็นสุกรสายพันธุ์สุดท้ายที่มีขนลักษณะแปลกประหลาดนี้ และพวกมันเกือบจะสูญพันธุ์ไปในช่วงปี 1990 เมื่อขณะนั้นมีประชากรของสุกรอยู่น้อยกว่า 200 ตัวทั่วโลก
จุดเด่นของ Mangalica:
* รสชาติเนื้อ: เนื้อหมู Mangalica มีสีแดง ลายไขมันสีขาว มีไขมันแทรกมากกว่าหมูทั่วไป ทำให้เนื้อนุ่ม ชุ่มฉ่ำ และมีรสชาติเข้มข้น
* ไขมันดี: ไขมันในเนื้อหมู Mangalica อุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated fat) และกรดไขมันโอเมก้า 3 (Omega-3) ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ
* การเลี้ยงดู: Mangalica เป็นหมูที่เลี้ยงแบบธรรมชาติ กินอาหารจากธรรมชาติ เช่น เมล็ดพืช ถั่ว ผักผลไม้ และแมลง ทำให้เนื้อหมูมีคุณภาพสูง
ปัจจุบัน Mangalica ได้รับการอนุรักษ์และพัฒนาพันธุ์จนจำนวนประชากรเพิ่มขึ้น
Mangalica กลายเป็นที่นิยมในหมู่ผู้บริโภคที่รักสุขภาพและต้องการวัตถุดิบคุณภาพสูง
เนื้อหมู Mangalica หาซื้อได้ในประเทศฮังการีและบางประเทศในยุโรป
ในประเทศไทยยังไม่มีฟาร์มเลี้ยง Mangalica อย่างเป็นทางการ