รู้ไหม?กลิ่นก้นของเจ้าบีเวอร์ในไอศกรีมและขนม
กลิ่นก้นของเจ้าบีเวอร์ในไอศกรีมและขนม
แคสเตอเรียม หรือ คัสโตเรอุม คือสารที่มาจากต่อมกลิ่นที่อยู่บริเวณก้นของบีเวอร์พันธุ์อเมริกาและพันธุ์ยุโรป บีเวอร์ใช้สารนี้ผสมกับปัสสาวะเพื่อฉีดพ่นพื้นที่และกำหนดอาณาเขตของตน กลิ่นที่ได้จากแคสเตอเรียมมีลักษณะเฉพาะตัวและบางคนก็อธิบายว่ามีกลิ่นหอม ด้วยเหตุนี้ การล่าบีเวอร์จึงมีความพิเศษมากกว่าการล่าสัตว์ชนิดอื่น ๆ เนื่องจากมนุษย์ไม่เพียงต้องการหนังหรือขนของมัน แต่ยังต้องการต่อมกลิ่นนี้เพื่อใช้ประโยชน์ในหลายๆ ด้าน
แคสเตอเรียมถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในน้ำหอมและเครื่องหอมต่างๆ รวมถึงนำมาใช้ในการผลิตอาหารหลายชนิดในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ความต้องการแคสเตอเรียมสูงมาก ทำให้ราคาของต่อมก้นบีเวอร์สูงขึ้น โดยราคาประมูลในปี 2016 ระบุว่าแคสเตอเรียมถูกซื้อขายในราคา 2.62-5.10 เหรียญแคนาดาต่อ 1 ออนซ์ (ประมาณ 60-120 บาท)
องค์การอาหารและยาของสหรัฐ (FDA) กำหนดให้แคสเตอเรียมเป็นวัตถุเจือปนอาหารที่ยอมรับทั่วไปว่าปลอดภัย ซึ่งมีการผลิตทั้งในรูปของสารสกัดและสารที่ทำละลายแล้ว อย่างไรก็ตาม การผลิตและการบริโภคอาหารที่มีส่วนผสมของแคสเตอเรียมมีน้อยมาก โดยมีการผลิตต่ำกว่า 300 ปอนด์ (ประมาณ 136 กิโลกรัม) ต่อปีเท่านั้น
ส่วนใหญ่แคสเตอเรียมถูกใช้ในการผลิตน้ำหอม โคโลญ และเครื่องหอมต่างๆ สำหรับอาหาร แคสเตอเรียมถูกใช้ในการแต่งกลิ่นในผลิตภัณฑ์เช่น ไอศกรีมกลิ่นวานิลาบางยี่ห้อ ลูกอม และผลิตภัณฑ์กลิ่นราสเบอร์รี โดยแคสเตอเรียมสามารถให้กลิ่นที่ดีกว่าวานิลลิน หรือกลิ่นวานิลาสังเคราะห์ที่ใช้กันทั่วไปในไอศกรีม