3 พี่น้องตระกูลตู๋กู มารดา 3 ราชวงศ์จีน
ตระกูลตู๋กูเป็นตระกูลชนชั้นสูงที่มีเชื้อสายชาวเซียนเป่ย ซึ่งเป็นชนเผ่าที่มีความสามารถในการสู้รบสูง ตู๋กูซิ่น ผู้นำของตระกูลนี้ได้เป็นขุนพลใหญ่ในราชวงศ์เป่ยเว่ย (เว่ยเหนือ) บุตรี 3 คนของเขาได้เกี่ยวดองในราชวงศ์ถึง 3 ราชวงศ์ ได้แก่ ราชวงศ์เป่ยโจว สุย และถัง
1.บุตรีคนแรกคือ ตู๋กูฮองเฮา/หมิงจี้ฮองเฮา ในจักรพรรดิโจวหมิงตี้ นางเป็นบุตรีคนโตของตู๋กูซิ่น คุณหนูใหญ่ตู๋กูแต่งงานกับอวี่เหวินอวี้ ตั้งแต่สมัยราชวงศ์เป่ยเว่ยยังอยู่ เมื่อสกุลอวี่เหวินล้มราชวงศ์เป่ยเว่ย สถาปนาราชวงศ์เป่ยโจว
อวี่เหวินอวี้ได้ขึ้นเป็นจักรพรรดิโจวหมิงตี้ นางจึงได้รับการแต่งตั้งเป็นฮองเฮา แต่ว่าพระนางสิ้นพระชนม์ภายหลังที่ฮ่องเต้โจวหมิงตี้ขึ้นครองราชย์ได้เพียง 3 เดือน ทั้งสองไม่มีโอรสธิดาด้วยกัน
2.บุตรีลำดับที่สี่ หยวนเจิ้นไทเฮา นางได้แต่งงานกับหลี่ปิง แม่ทัพใหญ่แห่งราชวงศ์เป่ยโจว ต่อมานางกับหลี่ปิงมีบุตรชื่อหลี่ยวน ซึ่งต่อมาหลี่ยวนผู้นี้ได้เป็นปฐมจักรพรรดิราชวงศ์ถังทรงพระนามว่า ฮ่องเต้ถังเกาจู่ และได้สถาปนายศมารดาย้อนหลังเป็นหยวนเจิ้นไทเฮา
คุณหนูสี่ตู๋กูจึงเป็นทั้งพระมารดาของถังเกาจู่และเป็นพระอัยยิกาของถังไท่จง ซึ่งถึงแม้หลี่ฮูหยินจะไม่ได้เป็นฮองเฮาขณะยังมีชีวิต แต่เชื้อ
พระวงศ์ราชวงศ์ถังก็ล้วนสืบเชื้อสายมาจากนาง
3.บุตรีลำดับที่เจ็ด เหวินเซียนฮองเฮา/ตู๋กูเจียหลัว แต่งงานกับหยางเจียน คุณหนูเจ็ดตู๋กูมีพี่สาวเป็นฮองเฮาของฮ่องเต้โจวหมิงตี้ และ
หยางลี่หัวบุตรสาวคนโตของนาง ยังเป็นฮองเฮาของฮ่องเต้โจวซวนตี้ แห่งเป่ยโจว
ภายหลังหยางเจียนโค่นราชวงศ์เป่ยโจว แล้วปราบดาภิเษกเป็นฮ่องเต้สุยเหวินตี้ แห่งราชวงศ์สุย จึงได้สถาปนาคุณหนูเจ็ดตู๋กู/หยางฮูหยิน
ขึ้นเป็นตู๋กูฮองเฮา/เหวินเซี่ยนฮองเฮา โอรสของพระนางก็คือสุยหยางตี้
ถึงแม้ตระกูลตู๋กูจะไม่ได้เป็นแซ่ที่ครองแผ่นดิน แต่การแต่งงานของทั้ง 3 สาวตุ๋กู ถือเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างตระกูลตู๋กู กับตระกูล
อวี่เหวิน แห่งราชวงศ์เป่ยโจว ตระกูลหยาง แห่งราชวงศ์สุย และตระกูลหลี่ แห่งราชวงศ์ถัง เอาเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้ตระกูลตู๋กูนับเป็นบรรพชนของทั้งสามราชวงศ์จีน
+++__________________________________________________________________________+++
รูปภาพ : เครดิตบนภาพ
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !
สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
เขมรขู่ไทย! ขอเงินเยียวยาทหารดับรายละ 5 แสน..ไม่ให้จะฟ้องศาลโลก อ้างโดนรุกราน
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
สื่อต่างประเทศระบุ แรงงานต่างชาติที่ถูกกักขังโดยไม่เต็มใจในกัมพูชา ตามศูนย์สแกมออนไลน์ทั้งหลาย ถูกบีบบังคับให้ยังคงทำงานหาเงินต่อไป
กัมพูชา ส่งจดหมายถึงทั่วโลก ลั่นไม่ได้อ่อนแอ แต่ถูกไทยบีบให้จนมุม
ทหารเขมร อดอยาก ถึงขั้นขุดมัน ของชาวบ้านมากิน
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
"เจนนี่ BLACKPINK–จางวอนยอง IVE" กับดราม่า "รุ่นพี่-รุ่นน้อง"..กลายเป็นประเด็นร้อนบนโซเชียลทั่วเอเซีย
ช่องอานม้าแตก! ทหารไทยรุกยึดบังเกอร์ ปักธงชาติคืนพื้นที่
เขมรขู่ไทย! ขอเงินเยียวยาทหารดับรายละ 5 แสน..ไม่ให้จะฟ้องศาลโลก อ้างโดนรุกราน
สื่อต่างประเทศระบุ แรงงานต่างชาติที่ถูกกักขังโดยไม่เต็มใจในกัมพูชา ตามศูนย์สแกมออนไลน์ทั้งหลาย ถูกบีบบังคับให้ยังคงทำงานหาเงินต่อไป
ชายอเมริกันปลูกแครอทหนัก 20.3 กิโลกรัม ทำลายสถิติโลก!
เซตเมนูอาหารเช้า เติมพลังสมอง ช่วยให้มีสมาธิ
















