หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 อาการเตือน การเข้าสู่ภาวะการเป็นอัลไซเมอร์

เขียนโดย dukedicknarak

โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer's disease)

     สำหรับ โรคอัลไซเมอร์ นั้น เป็นโรคสมองเสื่อมเรื้อรังที่ส่งผลต่อความทรงจำ ความคิด และพฤติกรรม โดยปกติจะเริ่มต้นช้าๆ และค่อยๆ มีอาการหนักขึ้นตามเวลา โรคอัลไซเมอร์เป็นภาวะสมองเสื่อมที่พบบ่อยที่สุด คิดเป็นประมาณ 60-70% ของผู้ป่วยภาวะสมองเสื่อมทั้งหมด

สาเหตุ

สาเหตุที่แน่ชัดของการที่คนเรานั้นจะเป็นโรคอัลไซเมอร์นั้นยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อกันว่าเกิดจากปัจจัยหลายอย่างร่วมกัน เช่น

  • ความผิดปกติของโปรตีนในสมอง: โปรตีนเบต้า-อะไมลอยด์และทอว์ (tau) สะสมตัวผิดปกติในสมองของผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ โปรตีนเหล่านี้จับตัวกันเป็นก้อนและเส้นใย ส่งผลต่อการทำงานของเซลล์สมองและทำลายเซลล์สมอง
  • การอักเสบในสมอง: สมองของผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์มีการอักเสบเรื้อรัง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหรือผลลัพธ์ของความผิดปกติของโปรตีนในสมอง
  • พันธุกรรม: ปัจจัยทางพันธุกรรมมีบทบาทในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ผู้ที่มีบุคคลในครอบครัวเป็นโรคอัลไซเมอร์ มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้มากกว่าบุคคลทั่วไป
  • ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม: ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม เช่น การบาดเจ็บศีรษะ การศึกษาต่ำ และการสูบบุหรี่  ซึ่งสาเหตุต่างๆเหล่านี้นั้นก็อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้เช่นกัน

 ทีนี้การจะสังเกตว่าใครเริ่มเป็นโรคอัลไซเมอร์นั้น สามารถที่จะสังเกตได้อย่างไรล่ะ ?

 เราก็อาจจะสังเกตอาการของคนรอบๆตัว ที่เรารู้สึกถึงความผิดแปลกได้ดังต่อไปนี้

-  อารมณ์และบุคลิคภาพเปลี่่ยนแปลงไป

-  หลงลืมในเรื่องที่ไม่น่าลืม มีความจำที่แย่ลง

-  สับสนเรื่องวัน เวลา และ สถานที่

-  บกพร่องในขั้นตอนที่เคยทำเป็นประจำ

-  เริ่มมีปัญหาในการพูด  การเขียน การเลือกใช้คำต่างๆ

-  ลืมของ วางของผิดที่ ผิดทาง

-  ลืมเส้นทาง และสิ่งที่เคยทำได้ดี นั้นกลับทำได้แย่ลง 

-  แปลกแยกตัวเอง และลดการเข้าสังคมลงอย่างได้ชัด เริ่มจำใครไม่ค่อยได้

-  ไม่เข้าใจ ในภาพที่เห็น และงุนงงกับสถานการณ์ต่างๆได้ง่ายมากขึ้น

 

เนื้อหาโดย: dukedicknarak
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 166 ครั้ง
เขียนโดย dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกประเทศที่นอนน้อยที่สุดประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลก5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซนอีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขนนาซามีแผนจะปลดระวางสถานีอวกาศนานาชาติ ในขณะที่สถานีอวกาศเทียนกงของจีนจะขยายขนาดเป็นสองเท่า😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉พ่อของเด็กคนหนึ่งกระโดดลงไปบนรางรถไฟเพื่อปกป้องลูกที่ตกจากชานชาลา และรถไฟก็วิ่งผ่านไปอย่างรวดเร็ว! ทั้งคู่รอดชีวิตมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ปลาไหลเผือกบริวารพญานาค ความเชื่อไทย-ลาว vs คำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน“ปักกิ่งสร้างประวัติศาสตร์! ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์’ ลงสนามฮาล์ฟมาราธอน วิ่งเคียงข้างมนุษย์ครั้งแรกของโลก”เป๊ปซี่เคยมีกองทัพเรือใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก! (จริงนะ!)พ่อของเด็กคนหนึ่งกระโดดลงไปบนรางรถไฟเพื่อปกป้องลูกที่ตกจากชานชาลา และรถไฟก็วิ่งผ่านไปอย่างรวดเร็ว! ทั้งคู่รอดชีวิตมาได้อย่างน่าอัศจรรย์รถยนต์ที่มีราคาประมูลแพงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกตลอดกาล“สถานีรถไฟคลองจันดี” โฉมใหม่กำลังมา! พลิกบทบาทสู่ฮับสำคัญเชื่อมอ่าวไทย–อันดามัน ยกระดับรถไฟสายใต้สู่อนาคต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เป๊ปซี่เคยมีกองทัพเรือใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก! (จริงนะ!)กองทุนประกันสังคม (สปส.) ประสบปัญหาการลงทุนในหุ้นไทยบางส่วน โดยเฉพาะหุ้นที่ได้รับผลกปลาไหลเผือกบริวารพญานาค ความเชื่อไทย-ลาว vs คำอธิบายทางวิทยาศาสตร์เจ้าต่างประเทศ ตอน "ว่าด้วยมูลเหตุแห่งพระปรมาภิไธยของสมเด็จพระเจ้ากรุงสวีเดน อันมีลักษณะเป็นสองพระนาม"
ตั้งกระทู้ใหม่