หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ดึงขนจมูกเสี่ยงตาย! หมอเตือน "สามเหลี่ยมแห่งความตาย" บนใบหน้า

แปลโดย มะม่วงแอปเปิ้ล

 

หลายคนมักกังวลกับขนจมูกที่ยาวหรือยื่นออกมาดูไม่สวยงาม จึงพยายามกำจัดด้วยการดึงออก แต่ แพทย์ Craig Maxwell จากรัฐโอไฮโอ เตือนว่า การดึงขนจมูกนั้นไม่ควรทำ เพราะอาจสัมผัสกับบริเวณ "สามเหลี่ยมแห่งความตาย" (Triangle of death) ส่งผลร้ายแรงได้

แพทย์แม็กซ์เวลล์ ผู้มีประสบการณ์ทางการแพทย์มายาวนานกว่า 40 ปี อธิบายว่า การดึงขนจมูกโดยตรงนั้น ไม่เพียงแต่จะเจ็บปวด แต่ยังทำให้เกิดบาดแผลเปิด ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus (รวมถึง MRSA) ที่หลายคนมีอยู่ในโพรงจมูกอยู่แล้ว โดยเฉพาะบริเวณ "สามเหลี่ยมแห่งความตาย" ซึ่งอยู่ระหว่าง กึ่งกลางระหว่างคิ้วถึงมุมปาก

สามเหลี่ยมแห่งความตาย นี้เต็มไปด้วยเส้นประสาทและหลอดเลือดที่เชื่อมต่อกับสมองและดวงตา หมายความว่า การติดเชื้อที่เกิดขึ้นในบริเวณนี้สามารถลุกลามไปยังระบบประสาทโดยตรง ส่งผลร้ายแรง เช่น อาการปวดหัวสูญเสียการมองเห็น อัมพาตถาวร หรือแม้กระทั่ง เยื่อหุ้มสมองอักเสบ

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ แบ่งเป็นสองประเภท คือ ไวรัส และ แบคทีเรีย โดย เยื่อหุ้มสมองอักเสบจากแบคทีเรีย นั้นมีความร้ายแรงและอันตรายถึงชีวิตได้ หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

แพทย์แม็กซ์เวลล์ แนะนำให้ เลี่ยงการดึงขนจมูกด้วยเครื่องมือโลหะคม ควรใช้ กรรไกรไฟฟ้า ในการเล็มแทน โดยเฉพาะผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เขายังเตือนให้ หลีกเลี่ยงการเจาะจมูก บีบสิว แคะจมูก และรักษาความสะอาดของมือ หากจำเป็นต้องแคะจมูก ควรใช้ ทิชชู่ แทนเล็บ เพื่อป้องกันเยื่อบุโพรงจมูกที่บอบบาง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: thecrow, ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัสชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย"ธรรมนัส" สวนดราม่าจัดซีเกมส์ ย้ำไทยพร้อม 100% แต่ขอทำแบบ "พึ่งตัวเองล้วนๆ"Unseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
เผยคำทำนาย "บาบา วานก้า" ปลายปี 2025 มนุษย์ต่างดาวอาจโผล่กลางงานฟุตบอลโลกWOOF แก่แบบมีคุณภาพ เทรนด์การเงินใหม่ของคนวัยเกษียณ พึ่งตัวเอง มีเงินใช้ ไม่เป็นภาระลูกหลานแฮ็กสมอง อารมณ์ดีใน 10 วินาที เปลี่ยนอารมณ์ลบให้ดีขึ้นภายใน 10 วินาทีนักวิเคราะห์ นักเทรด และนักคณิตศาสตร์ประกัน
ตั้งกระทู้ใหม่