หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความเชื่อโบราณ!"เผาพริกเผาเกลือ"การสาปแช่ง


เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

การเผาพริกเผาเกลือเป็นพิธีกรรมที่มีรากฐานมาจากความเชื่อโบราณ ซึ่งเชื่อกันว่าการกระทำนี้สามารถใช้ในการสาปแช่งหรือทำให้ผู้ที่ไม่ชอบใจหรือทำไม่ดีกับเราต้องประสบกับความทุกข์ทรมาน พิธีกรรมนี้เกี่ยวข้องกับการใช้พริกและเกลือ ซึ่งทั้งสองอย่างมีลักษณะพิเศษที่สะท้อนถึงความต้องการของผู้ที่ทำพิธี 

● ความหมายของพริกและเกลือ 

1.พริกมีความเผ็ดร้อน เป็นสัญลักษณ์ของความเจ็บปวดและความทุกข์ทรมาน ผู้ที่ถูกสาปแช่งด้วยพริกจะต้องประสบกับความเจ็บปวดและความลำบากเหมือนกับการถูกไฟเผา 

2. เกลือมีความเค็มและมีความสามารถในการละลายลงในน้ำได้อย่างรวดเร็ว สัญลักษณ์ของเกลือในพิธีนี้หมายถึงการละลายและการหายไปของศัตรูหรือผู้ที่ถูกสาปแช่ง เหมือนกับเกลือละลายน้ำ 

    ในพิธีเผาพริกเผาเกลือ ผู้ทำพิธีจะนำพริกและเกลือมาเผาร่วมกันพร้อมกับกล่าวคำด่าคำสาปแช่ง ความเชื่อคือการเผาพริกและเกลือพร้อมกับคำสาปแช่งจะเพิ่มความศักดิ์สิทธิ์ให้กับคำพูดเหล่านั้น ทำให้คำสาปแช่งมีผลและส่งผลให้ผู้ที่ถูกสาปแช่งได้รับความทุกข์ทรมาน 

       ที่มาของพิธีสาปแช่ง  พิธีกรรมนี้ได้รับอิทธิพลมาจากชาวฮินดูโบราณ ปรากฏในหนังสือ “พิชัยสงครามฮินดูโบราณ” มีคำกล่าวว่าผู้ที่มีความโกรธแค้นต่อผู้ใดให้หยิบเกลือมาหยิบมือหนึ่ง ถ้าเป็นเวลาเช้าหันหน้าไปยังบูรพาทิศ กล่าวคำสาบานแช่งด่าผู้ที่ตนโกรธแค้นนั้นพอแรงแล้ว จึงรดน้ำลงที่เกลือ หมายว่าจะให้ผู้ที่เป็นศัตรูนั้นฉิบหายละลายไปดุจดังเกลือละลายน้ำ 

 การเผาพริกเผาเกลือเป็นพิธีกรรมที่สะท้อนถึงความเชื่อและความต้องการของคนโบราณที่ต้องการใช้พลังแห่งความโกรธแค้นและคำสาปแช่งในการลงโทษผู้ที่ทำไม่ดีกับตน พิธีนี้ไม่เพียงแต่เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมและประเพณี แต่ยังเป็นการแสดงออกถึงความเชื่อในพลังเหนือธรรมชาติและการใช้พิธีกรรมในการควบคุมชะตากรรมของผู้คนในสังคมโบราณ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่ง ร้อยเรื่องราว's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 435 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวสังคม
สรุปข่าวเร็ว คม ตรงประเด็น
เน้นประเด็นร้อนที่กระทบชีวิตคนจริง พร้อมข้อมูลตรวจสอบได้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำคนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่งคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาวมีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?ประเทศที่ร้อนที่สุดในโลก!!ย้อนวันวาน “7 สีคอนเสิร์ต” เวทีในตำนาน! เริ่มต้นด้วยคู่ขวัญ มยุรา เศวตศิลา – ธงไชย แมคอินไตย์ ครองใจคนไทยทั้งประเทศไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุดภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”การครอบครองปรปักษ์คืออะไร? แย่งที่ดินกันได้จริงหรือ?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นางสงกรานต์ ปี2569 ชื่อนางรากษสเทวี เสวยโลหิตเป็นภักษาหารไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุดสรุปดราม่า "พระสิ้นคิด" รุกป่า 12 ไร่ กรมป่าไม้ยืนยัน “ไม่จับ-ไม่ไล่ วัดอยู่ต่อได้”สหรัฐฯ เผยรายชื่อ "12 ผักผลไม้สกปรกที่สุดปี 2026" พบสารพิษตกค้างเพียบ หลายชนิดคนไทยกินทุกวัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
นักบินอวกาศคนแรกของโลก"ช่องแคบฮอร์มุซ" จุดยุทธศาสตร์สำคัญของโลกมหาวิทยาลัยและสาขา ที่ค่าเรียนแพงที่สุดในประเทศไทยF-20 Tigershark พยัคฆ์ร้ายที่โลกไม่ต้องการ?
ตั้งกระทู้ใหม่