โอลิมปิกฤดูร้อน 1980 การแข่งขันในเงาแห่งการบอยคอต
มหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 22 ประจำปี ค.ศ. 1980 มหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 22 จัดขึ้นที่กรุงมอสโก สหภาพโซเวียต ระหว่างวันที่ 19 กรกฎาคม ถึง 3 สิงหาคม ค.ศ. 1980 (พ.ศ. 2523)
การจัดการแข่งขันในครั้งนี้เป็นเหตุการณ์สำคัญที่มีความสำคัญทั้งในด้านกีฬาและการเมืองโลก
สถานการณ์ทางการเมืองและการบอยคอต โอลิมปิกฤดูร้อนปี 1980 มีลักษณะพิเศษที่ต่างจากครั้งอื่น ๆ เนื่องจากเป็นการแข่งขันที่ถูกบอยคอตโดยหลายประเทศ นำโดยสหรัฐอเมริกา ซึ่งตัดสินใจไม่เข้าร่วมการแข่งขันเนื่องจากกรณีที่สหภาพโซเวียตส่งกองกำลังบุกรุกอัฟกานิสถานในปี 1979 ประเทศอื่น ๆ เช่น ญี่ปุ่น และเยอรมันตะวันตกก็เข้าร่วมการบอยคอตนี้เช่นกัน รวมถึงประเทศทั้งหมด 63 ประเทศที่ตัดสินใจไม่เข้าร่วมการแข่งขัน เป็นผลให้มีเพียง 81 ประเทศจากทั่วโลกที่เข้าร่วมการแข่งขันในปีนั้น
เหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์โอลิมปิก การบอยคอตครั้งนี้ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์โอลิมปิก เนื่องจากส่งผลกระทบต่อจำนวนผู้เข้าร่วมการแข่งขันและการแบ่งแยกทางการเมืองที่ชัดเจนระหว่างประเทศที่เข้าร่วมและไม่เข้าร่วมการแข่งขัน ถึงแม้จะมีการบอยคอต แต่การแข่งขันยังคงมีผู้เข้าร่วมและนักกีฬาที่มีความสามารถมากมาย และสหภาพโซเวียตก็สามารถครองเหรียญทองมากที่สุดในปีนั้น
การเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ การเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อน 1980 มีผู้เสนอตัวเพียง 2 เมือง ได้แก่ มอสโก และลอสแอนเจลิส การเลือกเมืองเจ้าภาพจัดขึ้นเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม ค.ศ. 1973 ในการประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกสากล สมัยที่ 75 ที่เวียนนา ประเทศออสเตรีย ผลการเลือกทำให้กรุงมอสโกได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน
มหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 22 ในปี 1980 เป็นเหตุการณ์ที่สำคัญทั้งในด้านกีฬาและการเมือง การบอยคอตจากหลายประเทศได้แสดงให้เห็นถึงความตึงเครียดทางการเมืองในยุคสงครามเย็น แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นการแสดงถึงความเข้มแข็งและความสามารถของนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันจากทั่วโลก
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติด
ด่วนช็อกวงการ! CIB บุกรวบ "มนัส บุญจำนงค์" ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิก เอี่ยวคดีฉ้อโกง
เขมร" ปั่นประสาท 2 มหาอำนาจ ชี้พิรุธเขมรทิ้งขีปนาวุธต้านรถถังให้ไทยยึด เพราะไม่มีรหัส แล้วหวังแก้เผ็ดสหรัฐ
แฉเรือทุนไทยขายน้ำมันให้เขมร อดีต สว ประกาศ เตือน ทัพเรือสั่ง 'จมเรือ' ได้ทันที เพราะประกาศกฎอัยการศึก
ปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นาย
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
จึ้งตั้งแต่ช็อตแรก! “เบสท์ รักษ์วนีย์” ปล่อยภาพชุดว่ายน้ำวันพีซ ริมสระ ทำไอจีลุกเป็นไฟ 🔥
คลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติ
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
ย้อนวันวาน “ศูนย์อาหารมาบุญครอง พ.ศ. 2535” ต้นแบบฟู้ดคอร์ทไทย จากคูปองเงินสด สู่ยุคสแกนจ่ายในปลายนิ้ว
เจ็บปวดจากงูสวัด ค่ารักษาเกือบ 1 ล้าน บาท แนะนำผู้สูงอายุฉีดวัคซีนป้องกัน
เขมรระแวงหนัก! คุมเข้มห้ามบิน “โดรน” ทั่วกรุงพนมเปญ หวั่นแผนลอบโจมตี “ฮุน เซน” กระแสโซเชียลไทยถล่มยับ
ปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นาย
"อันวาร์" ร้ายลึก "ปานเทพ" แฉเส้นทางอาวุธใหม่จีน ที่ไทยยึดได้จากเขมร พบจีนขายให้แค่ "มาเลย์ฯ"
ดาราดัง "ยุน ซอก ฮวา" เสียชีวิตแล้ว
อย่าเพิ่งทิ้ง! ถูกลอตเตอรี่แต่ลืมไปขึ้นเงิน เช็กให้ชัดระยะเวลา 2 ปี นับจากวันไหนกันแน่?
มารู้จักหน่วย BHQ หน่วยองครักษ์ พิทักษ์ฮุนเซน
รู้หรือไม่ ? ที่มาและประวัติของ "สุกี้ยากี้" เป็นมาอย่างไร ?
ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีน
ทึ่งทั่วไทย : "น้ำตกแม่กาษา" น้ำตกลำธารใส Unseen แม่สอด จังหวัดตาก
