เคล็ดลับการทำขนมถ้วยให้หวานมัน หนึบ อร่อย
เคล็ดลับการทำขนมถ้วยให้หวาน มันหนึบ อร่อย
ตัวแป้ง
* ใช้แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งท้าวยายม่อมในอัตราส่วนที่เหมาะสม แป้งข้าวเจ้าจะทำให้ขนมเหนียวนุ่ม แป้งมันจะทำให้ขนมนิ่มละมุน และแป้งท้าวยายม่อมจะช่วยให้ขนมขึ้นฟู
*ปั่นใบเตยหอม แล้วแยกกาก
* ละลายน้ำตาลปี๊บกับน้ำร้อนก่อนผสมกับแป้ง จะทำให้แป้งละลายง่ายและเนียน และเติมน้ำใบเตยเพี่อ
ทำให้ขนมมีสีสวยและหอมใบเตย
* กรองแป้งด้วยตะแกรงหรือผ้าขาวบาง เพื่อให้แป้งไม่มีก้อน
* พักแป้งไว้ 30 นาที ก่อนนำไปนึ่ง จะทำให้แป้งนวลและขึ้นฟู
หน้ากะทิ
* ใช้หัวกะทิสด จะทำให้ขนมหอมมันอร่อย
* ละลายแป้งกับน้ำตาลทรายและเกลือให้เข้ากันก่อน
* เทกะทิใส่ลงในแป้ง ค่อยๆ เททีละน้อย คนจนเข้ากันดี
* กรองหน้ากะทิด้วยตะแกรงหรือผ้าขาวบาง เพื่อให้หน้ากะทิเนียน
การนึ่ง
* ทาถ้วยด้วยน้ำมันพืชก่อนนำแป้งไปใส่ จะทำให้ขนมไม่ติดถ้วย
* นึ่งขนมด้วยไฟปานกลาง ประมาณ 15-20 นาที หรือจนขนมสุก
* ปิดไฟ ทิ้งขนมไว้ในหม้อนึ่งอีก 5 นาที ก่อนนำออกมาจากหม้อ
เคล็ดลับเพิ่มเติม
* ใส่ใบเตยลงในแป้ง จะทำให้ขนมมีกลิ่นหอม
* ใส่สีผสมอาหารลงในแป้ง จะทำให้ขนมมีสีสันสวยงาม
* แต่งหน้าขนมด้วยเมล็ดแตงโม ถั่วลิสง หรือลูกเกด
ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กับการทำขนมถ้วยของคุณ รับรองว่าขนมถ้วยของคุณจะอร่อยและน่าทานแน่นอน