เคล็ดลับการทำขนมดอกโดนให้นุ่มอร่อย
ขนมดอกโดนเป็นขนมพื้นบ้านของภาคใต้ มีมานานแล้ว ซึ่งขนมดอกโดนนี้นิยมทานกันในงานต่างๆ เช่นงานบวช งานขึ้นบ้านใหม่
วิธีทำขนมดอกโดน
ส่วนผสม:
* แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
* น้ำตาลมะพร้าว 250 กรัม
* ผงฟู 2 ช้อนชา
* น้ำเปล่า 290 กรัม
* เนื้อมะพร้าวทึนทึกขูด 100 กรัม
* เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ:
* ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลมะพร้าว ผงฟู และน้ำเปล่า คนให้เข้ากันจนแป้งเนียน
* พักแป้งไว้ 30 นาที
* ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช รอจนร้อน
* ตักแป้งใส่พิมพ์ดอกโดน รอจนสุกเหลือง
* นำขนมดอกโดนขึ้นจากกระทะ โรยด้วยมะพร้าวขูด
* พับครึ่ง ทานร้อนๆ
*แต่ถ้ามีพิม ก็จะใช้พิมทาด้วยน้ำมันที่เพื่อไม่ให้ขนมติดพิม ตั้งพิมบนเตาพอพิมร้อนก็ใส่แป้งที่เตรียมไว้รอจนแป้งขนมดอกโดนสุกเป็นสีเหลืองจึงเอาออกจากพิม ซึ่งพิมส่วนใหญ่จะเป็นดอก คนจึงเรียกว่าขนมดอกโดน
เคล็ดลับ:
* แป้งที่พักไว้จะทำให้ขนมดอกโดนฟูขึ้น
* น้ำมันที่ใช้ทอดควรมีอุณหภูมิที่พอเหมาะ ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป
* โรยมะพร้าวขูดหนาๆ จะได้รสชาติอร่อย
* ขนมดอกโดน : สูตรโบราณของภาคใต้
* ขนมดอกโดน เป็นขนมพื้นบ้านภาคใต้ ทำง่ายส่วนผสมไม่เยอะ หาทานยาก ทำกินทำขายได้เลยค่ะ