เคล็ดลับการทำขนมชั้นให้หวาน มัน หนึบ หอมอร่อย
ขนมชั้น สูตรง่าย อร่อย หอมใบเตย
ขนมชั้น เป็นขนมไทยโบราณที่นิยมกันมายาวนาน มีเอกลักษณ์ที่ชั้นแป้งหลากสีสัน หอมกลิ่นใบเตย รสชาติหวานมัน ทานง่าย
วัตถุดิบ
* แป้งมันสำปะหลัง 276 กรัม
* แป้งข้าวเจ้า 62 กรัม
* แป้งท้าวยายม่อม 30 กรัม
* แป้งถั่วเขียว 30 กรัม
* กะทิ 1,200 มิลลิลิตร
* น้ำใบเตย 300 มิลลิลิตร
* น้ำตาลทราย 200 กรัม
* เกลือ 1/2 ช้อนชา
* ผลิตภัณฑ์นมข้นหวาน 100 กรัม
วิธีทำ
* ผสมแป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม และแป้งถั่วเขียว ร่อนให้เข้ากัน
* นำน้ำกะทิกับน้ำใบเตย เติมเกลือและน้ำตาลทราย คนจนละลาย
* เทกะทิใบเตยลงในแป้ง ค่อยๆ คนจนเข้ากัน กรองด้วยตะแกรงตาถี่
*อาจจะใช้สีจากดอกอัญชันด้วยก็ได้ หรือทำเป็นขนมชั้นรสกาแฟก็อร่อยค่ะ
* แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน เทน้ำใบเตยลงในส่วนหนึ่ง คนให้เข้ากัน
* ทาพิมพ์ด้วยน้ำมัน นึ่งแป้งสีขาวชั้นแรก ประมาณ 5-8 นาที
* เทแป้งใบเตยลงไป นึ่งต่ออีก 5-8 นาที
* สลับชั้นแป้งขาวและแป้งใบเตยนึ่งต่อจนหมด
หรือถ้าทำรสกาแฟ ก็นึ่งสลับชั้นสีขาวกับสีกาแฟ ซึ่งทำให้มีกลิ่นหอมกาแฟน่ากิน
* พักขนมให้เย็นสนิท ตัดเป็นชิ้นพอดีคำ
เคล็ดลับ
* แป้งจะต้องเนียน ห้ามมีก้อน
* นึ่งด้วยไฟอ่อน ประมาณ 5-8 นาทีต่อชั้น
* พักขนมให้เย็นสนิทก่อนตัด จะได้ไม่เละ
ลองทำดูนะคะ ขนมชั้นสูตรนี้ทำง่าย อร่อย หอมใบเตย ทานคู่กับน้ำชาหรือกาแฟก็อร่อยคค่ะ