ทำข้าวหลามในลูกมะพร้าวอ่อน
วิธีทำข้าวหลามในลูกมะพร้าวอ่อน วัตถุดิบ: * ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 450 กรัม * ข้าวเหนียวดำ 150 กรัม * น้ำตาลมะพร้าว 80 กรัม * น้ำตาลทราย 300 กรัม * เกลือป่น 1+1/2 ช้อนชา
* หัวกะทิคั้นข้น750 กรัม * ถั่วดำ 150-200 กรัม (น้ำหนักถั่วดิบ) * เนื้อมะพร้าวอ่อน (ขูดมาจากมะพร้าวเผา) * มะพร้าวเผา 8-9 ลูก (ลูกเล็ก) วิธีทำ: * แช่ข้าวเหนียวและถั่วดำ 6 ชั่วโมงหรือข้ามคืน * ผสมข้าวเหนียวทั้งสองชนิด น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือ และกะทิเข้าด้วยกัน * เทส่วนผสมลงในลูกมะพร้าวอ่อน ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน * ปิดฝาด้วยใบตอง มัดด้วยเชือก * นำไปอบไฟบนล่าง 200 องศาเซล นาน 30-60 นาที * เมื่อข้าวหลามสุกแล้ว นำออกจากเตาอบ พักให้เย็นก่อนแกะทาน เคล็ดลับ: * เลือกมะพร้าวอ่อนที่มีขนาดพอดี ไม่แก่หรืออ่อนเกินไป * แช่ข้าวเหนียวและถั่วดำนานพอ ข้าวจะได้นุ่มและอร่อย * ผสมกะทิให้เข้ากันดีกับข้าวเหนียว
* ปิดฝาด้วยใบตองให้มิดชิด ข้าวหลามจะได้หอม * อบไฟด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสม ข้าวหลามจะได้สุกทั่ว * ข้าวหลามลูกมะพร้าว ข้าวเหนียวนุ่ม หอมหวานมัน อร่อยมาก วิธีตัดกะลาให้ออกมาสวย ทำกินก็ได้ทำขายก็ดี * ข้าวหลามลูกมะพร้าว ทำง่ายอร่อยมาก เทคนิคผ่ามะพร้าวให้สวยให้ด้านบนสั้นกว่าด้านล่าง และด้านล่างให้ลึกหน่อย เวลาใส่ข้าวเหนียวกับน้ำกะทิและถั่วจะได้พอดี ดูสวยงาม
* การทำข้าวหลามในลูกมะพร้าวอ่อน ข้าวหลามแนวใหม่ หอมหวานมันอร่อย