หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ช็อตเด็ดสัตว์โลก : เมื่อเรือดำน้ำได้พบกับสัตว์ที่แสนแปลกประหลาดใต้ทะเลลึก...มันคือตัวอะไรกันนะ ?

เนื้อหาโดย dukedick

            หุ่นยนต์สำรวจใต้น้ำของบริษัทน้ำมัน Shell ได้บันทึกภาพน่าขนลุกของสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ที่มีแขนขายาว กำลังจ้องมองมาที่หุ่นสำรวจใต้น้ำ (ซึ่งดูแล้วคล้ายเอเลี่ยนเอามากๆเลยจริงๆ) ณ ใต้มหาสมุทรในเขต Dark Zone

          ในเดือนพฤศจิกายนปี 2007 บริษัทน้ำมันเชลล์ใช้หุ่นยนต์ ROV (Remotely Operated Vehicle) สำรวจพื้นทะเลที่ความลึก 1,000-4,000 เมตร ในบริเวณพื้นที่ขุดเจาะน้ำมัน อยู่ห่างจากเมืองฮูสตัน รัฐเท็กซัส ประมาณ 320 กิโลเมตร ในอ่าวเม็กซิโก และได้เผยภาพของ “หมึกครีบใหญ่” (Bigfins Squid) สายพันธุ์หมึกหายากที่นักวิทยาศาสตร์กำลังตามหา

        หมึกครีบใหญ่ (Magnapinna) มีลักษณะที่โดดเด่นคือครีบที่ใหญ่คิดเป็น 90% ของลำตัว และหนวดที่ยาวตั้งแต่ 4-8 เมตร นักวิจัยยังคงศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับพวกมัน และการใช้หนวดลากไปกับพื้นมหาสมุทรดักจับเหยื่อที่ได้จากพื้นมากิน หรืออาจจะแค่ลอยตัวอยู่นิ่ง ๆ รอเหยื่อว่ายมาติดหนวดของมันเอง

        การค้นพบหมึกครีบใหญ่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าโลกใต้มหาสมุทรยังมีสิ่งมีชีวิตที่น่าทึ่งรอให้เราค้นพบอยู่อีกมาก นักวิจัยหวังว่าการศึกษาพวกมันจะต่อยอดในอนาคต และอาจต้องอาศัยการค้นพบโดยบังเอิญแบบนี้ เนื่องจากการค้นหาสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลลึกมีต้นทุนในการสำรวจที่สูงมากๆ และถ้าใช้มนุษย์ลงไปสำรวจเอง ก็ยังมีอันตรายเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเช่นกัน จากความกดดันในน้ำลึกนั่นเอง

****************************************************************************

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุดแมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวนมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่มีชาวต่างชาติมาเรียนมากที่สุด7 ต้นไม้ปลูกต้นไม้ในแจกัน ปลูกในน้ำได้5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด😯 ชวนเข้ามาดูตัวอย่างที่ชัดเจนที่พิสูจน์ว่าธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ยังมีความลับบางอย่างซ่อนอยู่ 😃ฟรันซ์ ไรเชลต์: ช่างตัดเสื้อผู้เดิมพันด้วยชีวิตสู่ตำนาน "นกมนุษย์" แห่งหอไอเฟลเปิดแนวทางตัวเลข "อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 25694 ตำนานแอ็กชันกับเงาสะท้อนของกาลเวลาโดย AIดราม่าชายแดนเดือด! เครือข่าย ‘จีนเทา’ ไม่พอใจไทยตั้งตู้คอนเทนเนอร์กั้นพรมแดน ลั่นไม่ให้อภัย จุดกระแสถกเถียงสองฝั่ง”กิมฮวย: จากยอดมงกุฎจอหงวน สู่ดอกไม้ทองมงคลคู่กระถางธูปจังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อาคารสำนักงานใหญ่ที่ใช้เงินลงทุนมากกว่าหนึ่งแสนหกหมื่นล้าน5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุดใจปลาซิว: เมื่อวิทยาศาสตร์เฉลยความจริงเบื้องหลังสำนวนไทยที่ฝังรากลึก7 ต้นไม้ปลูกต้นไม้ในแจกัน ปลูกในน้ำได้ฟรันซ์ ไรเชลต์: ช่างตัดเสื้อผู้เดิมพันด้วยชีวิตสู่ตำนาน "นกมนุษย์" แห่งหอไอเฟล
ถึงจะเป็นนกที่ตัวเล็กแต่ก็ฉลาดล้ำ ฮัมมิงเบิร์ดที่สร้างรังใต้ใบไม้นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยสีสันของไดโนเสาร์ชนิด Caihong juji ที่คาดกันว่าสีของน้องจะสวยเป็นสีรุ้งเลยเน่อความน่ารักและเรื่องที่น่าทึ่งของลูกคาปิบารา หนึ่งในสัตว์ที่น่ารักและดู "ชิล" ที่สุดในโลกอีกชนิดหนึ่ง"ลูกค่างสีส้ม" ลูกน้อยน่ารักของ "ค่างหงอก" ที่ตัวเล็กกับตัวเต็มวัยนั้น สีแตกต่างกันเป็นอยางมาก
ตั้งกระทู้ใหม่